Gan nhiễm mỡ được hiểu là hàm lượng chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của cơ quan này. Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 25% người bị gan nhiễm mỡ sẽ chuyển biến thành xơ gan, viêm gan, ung thư gan. Chính vì vậy, điều trị và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ rất có ý nghĩa đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Và nếu chẳng may bạn đang phải đối phó với vấn đề này thì cũng đừng lo lắng, nếu tuân thủ phác đồ điều trị và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ được kiểm soát và đẩy lùi hiệu quả. Xét riêng về vấn dề dinh dưỡng, ngay sau đây bepbep xin giới thiệu một món ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡ, đó là cá hồi sốt cà chua. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vì sao món ăn này lại tốt cho người bị gan nhiễm mỡ và cách chế biến nó như thế nào nhé!
Công dụng của món ăn
Hai thành phần nguyên liệu chính của món ăn này là cá hồi và cà chua. Trong đó, cá hồi là thực phẩm rất giàu omega – 3, một loại chất béo không bão hòa. Tại sao gan đã nhiễm mỡ lại còn sử dụng món ăn giàu chất béo? Hẳn có nhiều người sẽ lật lại câu hỏi này. Lời giải đáp là omega-3 được xem là chất béo rất có lợi cho sức khỏe, gan nhiễm mỡ nguy hại bởi lượng mỡ ấy có thành phần chính là triglixerit, một lipit gây nhiều biến chứng bệnh lý tim mạch, gan, thận…. trong khi đó omega – 3 lại có tác dụng làm giảm nồng độ của triglyxerit, nhờ vậy mà hỗ trợ làm giảm lượng mỡ xấu có trong gan.
Trong một diễn biến khác, cà chua chín được xem là “khắc tinh” của bệnh gan nhiễm mỡ. Cà chua rất giàu lycopene, một hợp chất được chứng minh là giúp giảm thiểu lượng mỡ xấu trong gan, đồng thời có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa ung thư.
Như vậy có thể thấy món cá hồi sốt cà chua là một trong những món ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡ. Chúng không chỉ cải thiện tình trạng hiện tại mà còn ngăn ngừa các biến chứng về sau. Do đó, các bà nội trợ đừng quên đưa món ăn ngon này vào thực đơn hằng tuần của gia đình mình nhé!
Phần ăn
1-2 người
Chuẩn bị
15 phút
Thời gian nấu
30 phút
– Cá hồi: 2 – 3 lạng (chọn phần thân mình, dày thịt)
– Cà chua: 2 lạng (khoảng 3 quả)
– Rau mùi: 1 mớ nhỏ
– Chanh: 1 quả
– Nước dừa tươi: 1 bát con
Gia vị cơ bản: hành, tỏi, nước mắm, hạt nêm, dầu thực vật…
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Hành tỏi làm sạch, thái nhỏ
– Cá hồi rửa sạch, sau đó pha nước cốt chanh với muối tinh rồi chà xát lên bề mặt của cá trong 3 phút rồi rửa sạch lần nữa (có thể thay bằng gừng xắt nhỏ và rượu trắng). Sau đó ướp cá với hành, tỏi và một chút hạt nêm trong khoảng 10 phút
– Rau mùi nhặt sạch, rửa qua nước muối rồi để ráo, thái nhỏ
– Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu
Rán cá hồi:
Cho nửa thìa dầu vào chảo nóng, rán cá cho đến khi có màu vàng nhẹ thì gắp ra đĩa (lưu ý không lạm dụng dầu vì không có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ, sau khi rán phải gắp ra ngay để dầu không thấm sâu vào trong cá)
Làm sốt cà chua:
Cho nửa thìa dầu vào chảo vừa rán cá, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào đảo nhanh, khi cà chua chín tới thì cho thêm nước dừa và chút hạt nêm vào.
Hoàn thiện món ăn:
Khi sốt cà chua chín mềm, cho rau mùi vào, đảo nhanh rồi rưới nước sốt lên bề mặt cá đã để sẵn trên đĩa, rắc thêm chút bột tiêu (nếu muốn) rồi dùng nóng.
Cách làm cá hồi sốt cà chua – món ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡ rất đơn giản phải không ạ? Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công, có những bữa ăn ngon miệng và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của bepbep.vn! Trân trọng!