Cách làm bánh mì nhân kem sữa bằng chảo chống dính

Bếp Bếp xin chia sẻ đến các bạn công thức bánh mì nhân kem sữa cực ngon mà không cần lò nướng hay máy đánh trứng. Bạn chỉ cần nhồi bột bằng tay và nướng bánh bằng chảo chống dính nhé.

Phần ăn

8 chiếc

Chuẩn bị

60 phút

Thời gian nấu

30 phút

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính

Nhân Bánh

  • 300ml Sữa (300gr)
  • 30gr Bơ Lạt
  • 3 Lòng đỏ Trứng
  • 40gr Đường
  • 22gr Tinh Bột Bắp
  • 1/4mcf Muối
  • Vani

Bột Bánh 

  • 300gr Bột mì
  • 30gr Đường
  • 1/4mcf Muối
  • 4gr Men instant yeast
  • 2 Trứng Gà
  • 80ml Sữa tươi
  • 30gr Bơ

Công thức

Bước 1

Làm nhân kem trứng sữa

  • Cho vào nồi: 300ml sữa và 30g bơ lạt. Bật bếp, đun nóng cho tan bơ, đun đến khi hỗn hợp sữa bốc hơi nhẹ thì tắt bếp ngay. Không đun sôi hẳn.

  • Tách lấy 3 lòng đỏ trứng gà, thêm 40g đường. Đánh đều hỗn hợp sao cho trứng tan quyện đều với đường là được, không cần đánh tan đường.
  • Thêm 22g tinh bột bắp vào hỗn hợp trứng đường, đánh đều.

  • Cho hỗn hợp bơ sữa còn ấm nóng vào đánh đều cho tan hết đường.

  • Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây, thêm 1/2 tsp muối, khấy đều.

  • Cho hỗn hợp lên bếp, để lửa lớn. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Khi hỗn hợp vừa đặc lại thì bạn cho lửa nhỏ lại, tiếp tục khấy đều khi hỗn hợp chín đặc lại là được. Thêm 1 gói đường vani (8g) vào. Khấy đều. Bạn có thay thế bằng 1 tsp tinh chất vani.

  • Cho hỗn hợp kem trứng ra bát. Dùng bọc thực thẩm đậy sát mặt kem trứng, chờ kem trứng thật nguội rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Bước 2

Làm vỏ bánh

  • Cho các nguyên liệu khô vào âu, trộn đều: 300g bột mì đa dụng, 30 g đường, 2g muối, 4g men instant.
  • Đập 2 quả trứng vào hỗn hợp bột. Thêm 70-80ml sữa tươi vào trộn đều.
  • Dùng tay nhồi sơ bột 1-2 phút trong âu, rồi đậy lại cho bột nghỉ khoảng 2 phút.

Bước 3

Nhồi bột

  • Để 30g bơ lạt ở nhiệt độ phòng đến khi bơ hết lạnh, bơ mềm (không chảy)
  • Cho một chút dầu ăn ra bàn nhồi, xoa đều lên tay và bàn để chống dính
  • Cho khối bột ra, nhồi 5-7 phút đến khi bột mềm, mặt bột mịn thì dàn đều bột ra. Cho miếng bơ vào giữa rồi bọc lại.
  • Tiếp tục nhồi bột 5-7 phút đến khi bơ tan đều vào bột. Kéo một ít bột sao cho bột kéo mỏng không bị rách là được.

  • Vo tròn lại sao cho mặt bột mịn. Úp một chiếc tô lên, để bột nghỉ 10 phút trong mùa hè hoặc 15 phút trong mùa đông.

Bước 4

Gói bột

  • Chia vỏ bột làm 8 phần.
  • Lấp một phần bột, gói từ ngoài vào trong rồi vo tròn sao cho mặt bột nhẵn mịn. Đậy viên bột bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm để bột không bị khô. Lặp lại với các phần bột còn lại. Nhớ đậy bột bằng khăn hoặc màng bọc.

  • Chia nhân trứng sữa ra làm 8 phần.
  • Bôi chút dầu ăn lên cán bột. Nếu không có càn, mình dàn bằng tay cũng được.
  • Lấy 1 viên bột, đặt mặt đẹp hơn xuống dưới, dùng cán cán bột ra, độ rộng sao cho gói được nhân vừa vặn là được. Cho nhân kem trứng vào giữa. Gói nhân lại. Dùng tay miết phần mép bột để khi nướng nhân không bị trào.

  • Cho bánh ra khay. Đậy bánh bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm để bánh không bị khô. Tạo hình cho hết phần bột và nhân còn lại.
  • Đặt bánh cách nhau một đoạn, tránh bánh đụng nhau khi nở.
  • Ủ bánh 10-15 phút nữa đến khi bánh nở căng tròn lên là được.

Bước 5

Nướng bánh

  • Để nướng bánh bằng chảo chống chính. Bạn dùng chảo đáy dày, chống dính tốt và có vung đậy kín chảo.
  • Bật bếp làm nóng chảo chống dính. Cho một chút nước vào chảo. Đun sôi nước 1-2 phút rồi đổ nước đi.
  • Để lửa nhỏ vừa. Cho bánh vào chảo rồi đậy vung kín.
  • Nướng đến khi mặt bánh bên dưới vàng ( khoảng 7 phút) thì lật mặt sau lại. Đậy kín vung, nướng tiếp khoảng 5 phút nữa cho mặt dưới vàng là được.

Bước 6

Hoàn thành

  • Bánh chín cho đĩa và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Vành Khuyên Lê

 

0