10 cách để giữ tủ lạnh luôn gọn gàng và sạch sẽ

Nếu như dọn dẹp tủ lạnh bẩn luôn là ác mộng của bạn, hãy áp dụng 10 cách sau để tủ lạnh sạch sẽ lâu hơn và dễ dàng lau dọn hơn mỗi khi đến kì lau dọn nhé.

1: Giữ lạnh đúng nhiệt độ

Nhiệt độ tủ lạnh phải đảm bảo tối thiểu từ 4°C trở xuống đối với ngăn chứa thực phẩm và ngăn đá là âm 17°C trở xuống.

2: Sử dụng hộp đựng thức ăn

Bảo quản thực phẩm trong các đồ đựng nông, vừa vặn nhất. Những hộp đựng thức ăn thừa hoặc nguyên liệu chuẩn bị trước sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn ngăn nắp hơn và không bị trộn lẫn giữa các mùi thức ăn khác nhau, bên cạnh đó còn tránh làm chúng hư hỏng quá nhanh.

Hộp đựng bằng thủy tinh có thể tiện lợi vì dễ kiểm tra bên trong và thân thiện với môi trường hơn. Nếu bảo quản thức ăn bằng hộp nhựa, chỉ cần kiểm tra để đảm bảo rằng chúng được dán nhãn không chứa BPA – một loại hóa chất được thêm vào trong các sản phẩm thương mại, bao gồm các vật dụng để đựng thực phẩm và các đồ vệ sinh cá nhân như dealnews đã đề cập trong “6 lựa chọn tốt nhất cho hộp đựng thực phẩm”. Nếu con số trên biểu tượng tái chế trên hộp chứa có số “7” nó có thể chứa BPA trong đó và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

3: Phân loại và sắp xếp thực phẩm

Khay sắp xếp tủ lạnh ngăn nắp

Phân loại thức ăn và sắp xếp chúng ngăn nắp vào một ví trí nhấn định trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng khay hộp để hỗ trợ thực phẩm được giữ đúng vị trí của nó. Việc này giúp tủ lạnh của bạn luôn có một trật tự rõ ràng. Bạn sẽ hình dung được trong tủ của bạn đang có những thực phẩm gì và chúng đang ở vị trí nào.

4: Dãn nhãn thức ăn trong tủ

Dán nhãn loại thực phẩm (nếu trong túi/hộp kín), ngày mua về, ngày hết hạn rõ ràng. Việc dán nhãn cho các loại thức ăn trong tủ lạnh không những giúp bạn phân biệt chúng dễ dàng hơn mà còn giúp tủ lạnh thêm gọn gàng, tươm tất. Bên cạnh đó, nếu cẩn thận hơn ghi chú lại hạn sử dụng của chúng, bạn sẽ tránh được các trường hợp sử dụng các loại thức ăn bị hư hỏng hoặc quá hạn.

5: Lau dọn nhanh tủ lạnh mỗi tuần

Hãy dành thời gian lau dọn sơ tủ lạnh nhà bạn mỗi tuần tại các khu vực dễ bẩn như cửa tủ, ngăn tủ,.. Với một miếng giẻ ẩm cùng xà phòng thơm, tủ lạnh nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ mà không khiến bạn tốn quá nhiều thời gian.

 

6: Xử lý thức ăn quá hạn

Trên thực tế, vẫn ổn nếu bạn sử dụng các loại nguyên liệu/thức ăn đã quá hạn một vài ngày, nhưng việc này về lâu dài sẽ không tốt cho sức khoẻ. Hãy tập thói quen kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để tránh ăn nhầm những thứ hết hạn.

Thức ăn quá hạn lau ngày có thể tiết chất bẩn ra tủ hoặc nhiễm khuẩn sang các loại thực phẩn khác. Việc xử lý thức ăn quá hạn đúng cách giúp tủ lạnh của bạn sạch sẽ.10 cách để giữ tủ lạnh luôn gọn gàng và sạch sẽ

7: Kiểm tra ngăn rau củ thường xuyên

Người ta vẫn thường nói “Xa mặt cách lòng”, đừng để điều này xảy ra với các loại rau củ trong tủ lạnh nhà bạn. Hãy nhớ kiểm tra bên trong ngăn đựng rau củ thường xuyên đề phòng hư hỏng.

 

8: Giữ gia vị ở cánh tủ

Những ngăn kệ nhỏ sau cánh cửa luôn là nơi “ấm áp” và nhiệt độ bất ổn nhất trong tủ lạnh, vì thế, đây chính là nơi vô cùng lý tưởng để bảo quản các lọ gia vị nấu nướng, đồng thời đây cũng là nơi tệ hại nếu bạn đựng trứng, sữa hoặc những thức ăn dễ thiu khác.

9: Dành thời gian dọn dẹp mỗi tháng

Mỗi tháng, hãy dành ra nửa tiếng dọn tất cả các loại thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài và lau chùi, dọn dẹp không gian bên trong thật sạch sẽ. Thói quen này sẽ giúp tủ lạnh nhà bạn tươm tất, gọn gàng hơn đồng thời thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn.

10: Luôn vệ sinh thật sạch tủ trước khi rút điện trong thời gian dài

Khi bạn đi du lịch dài ngày và không có nhu cầu bảo quản thực phẩm, bạn thường rút điện tủ lạnh và các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Hãy chắc chắn, tủ lạnh đã vất hết thức ăn và lau dọn sạch sẽ và làm khô trước khi làm điều này, nếu không muốn một chiếc tủ lạnh mốc meo chờ bạn sau kì nghỉ nhé.

0