Chanh muối là thức uống thơm ngon và mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người. Trong những ngày hè oi ả, trở về nhà và thưởng thức một ly chanh muối thơm mát sẽ giúp bạn hạ hỏa, giải khát và tỉnh táo ngay lập tức. Vậy bạn đã biết cách làm chanh muối ngon, để được lâu và đặc biệt là không bị đắng? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của bepbep.vn để có thêm thông tin cho mình nhé!
Công dụng của món ăn
Không chỉ ngon miệng, sự kết hợp của chanh và muối với khâu chế biến đặc biệt đã làm cho thức uống này sở hữu nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Thật vậy, theo các phân tích dược lý, dịch chanh muối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung điện giải, thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, giảm cân, trị đau họng, tăng sức đề kháng, bảo vệ gan, đặc biệt là giúp da dẻ trở nên khỏe khoắn và min màng hơn. Quá nhiều tác dụng trong một ly chanh muối phải không ạ? Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta không học cách làm chanh muối ngon ngay bây giờ?
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa sạch chanh, sau đó ngâm ngập chanh trong nước muối khoảng vài giờ để loại bỏ vi sinh vật bám trên bề mặt vỏ quả
– Chà chanh với muối hoặc dùng chiếc bào nhỏ cà lên bề mặt vỏ chanh. Mục đích của thao tác này là để loại bỏ tối đa lượng tinh dầu có trong vỏ chanh, giúp chanh không bị đắng khi chế biến thành thành phẩm
Ngâm chanh với phèn:
– Chanh sau khi loại bỏ tinh dầu sẽ được ngâm ngập trong nước pha phèn chua (chỉ pha phèn với lượng nước vừa đủ để ngập 1kg chanh). Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng, vớt chanh ra để ráo (bạn có thể phơi, hong khô chanh dưới ánh sáng mặt trời).
Khi được ngâm trong phèn chua, chanh sẽ có độ giòn, không bị mềm nhũn và đặc biệt là vỏ chuyển sang màu trắng hoặc vàng sáng sau khi ngâm, trông rất đẹp mắt
Luộc và phơi nắng chanh:
-Đun nước sôi già thì cho chanh vào, luộc trong vài phút rồi vớt ra để ráo, sau đó đem phơi chanh dưới ánh sáng mặt trời cho đến khi vỏ chanh khô và bắt đầu nhăn lại là được
Pha nước muối để ngâm chanh:
Pha muối với nước sôi để nguội theo tỉ lệ 5 : 1 (100ml tương ứng với 20 gam muối). Với 1 lít nước, bạn pha cùng 2 lạng muối, nếu muốn tăng độ mặn thì tăng tỉ lệ muối nhưng không vượt quá 3 lạng
Hoàn thiện:
Xếp chanh vào lọ thủy tinh khô, sau đó rót từ từ nước muối vào cho đến khi ngập chanh. Sau đó bao miệng lọ bằng nilon, đậy nắp rồi phơi nắng khoảng 1 tuần trước khi đặt lọ chanh muối trong nơi thoáng mát. Thông thường khoảng 1 tháng bạn có thể đem thành phẩm ra sử dụng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm chanh muối ngon, không bị đắng. Sau cùng, chúc bạn áp dụng, chế biến thành công món ngon này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của bepbep! Trân trọng!