Nếu như vào mùa đông, sự tiêu hao năng lượng khiến chúng ta háo hức chờ đợi mỗi bữa cơm thì trong những ngày hè nắng nóng, nếu không tinh ý chọn món, ăn cơm có thể là “cực hình”. Vậy bạn đã biết đến những món ngon chống ngán ngày hè? Hay thử ngay cháo đậu phụ cà muối, một món ăn dân dã của Miền Bắc, đặc biệt là được rất nhiều người Hà Thành ưa chuộng nhé!
Công dụng của món ăn
Cháo đậu phụ cà muối được làm từ các nguyên liệu chính là: gạo tẻ, đậu đen, cà muối, đậu phụ mơ, hành là và một số gia vị. Trong đó, gạo tẻ giúp bổ sung nguồn carbohidrat thiết yếu, cung cấp năng lượng cho cơ thể; đậu đen chứa hàm lượng lớn đạm thực vật, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể và đẹp da.
Trong một diễn biến khác, đậu phụ là một sản phẩm của đậu nành chứa lượng protein thực vật cao và cũng có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc. Ngoài ra, cà muối có vị chua nhẹ, kích thích vị giác, giúp chống ngán và tăng cảm giác thèm ăn. Từ những tác dụng đơn lẻ của các nguyên liệu thành phần, ta có thể nhận thấy công dụng chung của món ăn thanh đạm này là giảm cảm giác chán ăn, nhờ vậy mà ăn ngon miệng hơn, đặc biệt là tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất phù hợp với nền nhiệt cao của mùa hè. Bây giờ thì chúng ta đã biết vì sao cháo đậu phụ cà muối lại nằm trong danh sách những món ngon chống ngán ngày hè rồi chứ?
Phần ăn
3-4 người
Thời gian nấu
40 phút
– Gạo tẻ 2-3 lạng
– Đậu phụ Mơ 8-10 bìa
– Đậu đen xanh lòng 1 lạng
– Cà muối
– Hành lá
Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu….
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Đậu đen rửa sạch, loại bỏ hạt nổi, sau đó ngâm trong nước ấm trong 2-3 tiếng
– Gạo tẻ vo, rửa sạch rồi để ráo
– Hành lá bỏ gốc rễ, nhặt và rửa sạch, sau đó thái nhỏ
– Đậu phụ rửa sạch, thái lát 2-3cm
Nấu cháo:
Trộn đậu đen với gạo, sau đó cho vào nồi, châm thêm nước theo tỉ lệ 1 phần cái – 3 phần nước rồi ninh nhừ (bạn có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi thường tùy thích, chỉ cần đảm bảo gạo, đậu chín như và cháo có độ sánh vừa phải, không đặc lại.
Pha nước mắm hành:
Tùy loại nước mắm, các bạn có thể pha loãng theo tỉ lệ 1 nước mắm : 5 nước lọc. Sau đó cho hành vào và rưới một chút dầu nóng lên trên. Nếu muốn ăn có vị chua ngọt, chúng ta có thể thêm chút chanh và đường, tùy thích
Rán đậu:
Cho dầu vào chảo nóng và rán đậu cho đến khi đậu ngả vàng (không rán quá già lửa, đậu sẽ bị xác). Sau khi rán, cho ngay vào chao trong bát nước mắm, sau đó gắp đậu ra đĩa
Hoàn thiện món ăn:
Múc cháo ra bát, sau đó ăn kèm cùng đậu phụ tẩm mắm hành và cà muối. Món này ngon hơn khi ăn nguội và bạn có thể thưởng thức theo 2 cách: trộn các thành phần với nhau hoặc ăn riêng lẻ, đều rất thơm ngon, hấp dẫn.
Vậy là chúng ta đã chế biến xong cháo đậu phụ cà muối, món ngon chống ngán ngày hè. Thật đơn giản phải không ạ? Chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!