Cùng với bếp từ, ngày nay bếp hồng ngoại được xem là sản phẩm thay thế, có tính an toàn và thân thiện cao hơn hẳn so với bếp gas, bếp củi và các loại bếp truyền thống khác. Vậy bạn biết gì về bếp hồng ngoại? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!
1. Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại được hiểu là loại bếp hoạt động dựa trên bức xạ nhiệt phát ra từ những tia hồng ngoại để làm chín thức ăn. Cụ thể, khi khởi động nguồn điện, dòng diện chạy trong mạch sẽ làm nóng dần các lõi điện ở cuộn dây điện trở bên trong, từ đó phát sinh nhiệt và dẫn truyền đến mặt bếp, từ mặt bếp do tiếp xúc mà làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn. Với nguyên lý hoạt động như trên, đây là dòng sản phẩm không hề kén nồi và bên cạnh việc xào, chiên, luộc, rán, bạn hoàn toàn có thể nướng thức ăn trên loại bếp này.
2. Ưu nhược điểm
2.1. Ưu điểm
Khi nói đến ưu điểm của bếp hồng ngoại, chúng ta có thể liệt kê như sau:
– Không cần đến loại nồi chuyên dụng: như đã nói ở trên, bếp hồng ngoại có thể hoạt động dẫn nhiệt tốt trên mọi loại nồi, được làm từ mọi chất liệu khác nhau như inox, gang, thủy tinh, đá, đất….và chính nhờ điều này, nó có tính ứng dụng cao hơn hẳn so với bếp từ, một loại bếp cần đến nồi chuyên dụng. Cũng bởi vậy, bếp hồng ngoại dành được nhiều thiện cảm hơn so với các loại bếp khác.
– Làm nóng rất nhanh: Theo phân tích của các chuyên gia, bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng nhanh gấp 1,5 lần bếp gas và khả năng tiết kiệm năng lượng lên tới 70-80%. Đặc biệt, bề mặt bếp được phủ bởi kính cường lực, vật liệu này không chỉ cho phép truyền nhiệt nhanh mà giữ nhiệt cũng rất ấn tượng. Và theo đó, nếu bạn chế biến các món cần ủ nóng lâu như ninh, hầm thì hoàn toàn có thể sử dụng loại bếp này để làm thức ăn chín nhừ mà không tiêu tốn quá nhiều điện năng.
– Tích hợp nhiều chức năng: đồ nội thất này được lập trình sẵn các chức năng rất đa dạng với lượng nhiệt và cách làm chín tương ứng với các hình thức chế biến khác nhau như nướng, luộc, rán, xào… Không chỉ vậy, sản phẩm còn có tính năng hẹn giờ, với những món cần ninh, hầm hay luộc trong thời gian 10, 20, 30 phút là chín tới độ, bàn hoàn toàn có thể cài đặt sẵn mà không cần phải canh chừng, vừa rảnh rang, lại vừa giúp tiết kiệm điện, bảo đảm an toàn tuyệt đối nếu chẳng may bạn có tính hay quên.
– An toàn khi sử dụng: bếp hồng ngoại không tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ vì rò gỉ đáng sợ như bếp gas. Không chỉ có vậy, ra đời sau nên sản phẩm tích hợp nhiều tính năng an toàn, đem lại sự tiện lợi và an tâm tuyệt đối cho người sử dụng như: chống tràn, khóa trẻ em, tự động ngắt khi quá tài, cảnh báo nhiệt dư…vv. Ở một khía cạnh khác, vì bếp hồng ngoại sinh nhiệt nhờ dòng điện chứ không đốt cháy nhiên liệu, chính vì vậy không sinh ra các khí thải độc hại như CO, CO2,… gây nguy hại đến hệ hô hấp của con người.
– Dễ vệ sinh: mặt bếp được phủ bằng kính cường lực, độ bóng sáng cao, chống bám tốt nên rất dễ vệ sinh bề mặt, chỉ cần khăn mềm lau nhẹ nhàng là có thể làm sạch vết bẩn nhanh chóng.
2.2. Nhược điểm
– Nguy cơ phát tán nhiệt ra xung quanh: vì đốt nóng bằng tia hồng ngoại nên lượng nhiệt phát tán ra ngoài môi trường khá lớn, đặc biệt là lân cận mặt nồi như thành bếp, bàn ăn, có thể gây bỏng hoặc hủy hoại đồ đạc khác nếu sơ suất. Do đó, bạn nên chọn loại nồi có phần đáy lớn, bao phủ hoàn toàn mặt nấu để đảm bảo an toàn
Ngoài ra, do bếp hồng ngoại sử dụng đèn halogen nên khi nấu, đèn phát sáng trong vòng nhiệt có thể gây chói mắt cho người sử dụng.
3. Cách sử dụng bếp hồng ngoại
Để sử dụng bếp hồng ngoại, bạn thực hiện theo các bước sau:
– Bước 1: Đặt nồi lên vòng nhiệt của bếp (tuyệt đối không để nồi rỗng)
– Bước 2: Cắm nguồn, khởi động nguồn điện (báo hiệu bằng chuông reo, đèn led hiển thị)
– Bước 3: Khởi động bếp bằng việc nhấn nút ON/OFF (khi đó, đèn hiển thị sáng và bếp ở chế độ chờ nấu)
– Bước 4: Nhấn vào MENU/ chọn FUCTION (chức năng) để chọn hình thức chế biến:
Nhấn Thực đơn – MENU (Danh sách) – FUNCTION để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn.
+ BBQ – nướng thịt/cá
+ Boil – nấu nước
+ Stir Fire – xào – rán
+ Hot Pot/Chafing – tính năng nấu lẩu
+ Soup – luộc hoặc nấu canh
– Bước 5: Điều chỉnh công suất và nhiệt độ phù hợp (tùy vào món ăn, cách chế biến để chỉnh nhiệt lớn nhỏ khác nhau)
– Bước 6: Tắt nguồn: khi nấu nước đã xong xuôi, bạn nhấn ON/OFF để kết thúc quá trình nấu. Lưu ý sau thao tác này, bạn cần đợi cho đến khi cánh quạt tản mát bếp không chạy nữa thì mới rút nguồn điện ra.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề: Tất tần tật về bếp hồng ngoại. Hi vọng rằng cẩm nang hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bản chất của bếp, cách sử dụng cũng như ưu nhược điểm của chúng trước khi cân nhắc chọn mua. Sau cùng, chúc bạn có được lựa chọn sáng suốt và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của bepbep! Trân trọng!