Các tiêu chí chọn chiều cao mặt bếp

Chiều cao mặt bếp sẽ không chỉ giúp chúng ta thuận tiện hơn trong nấu ăn mà còn là yếu tố góp phần làm cho không gian trở nên tiện nghi, thẩm mỹ hơn. Vậy làm sao để lựa chọn được chiều cao lý tưởng?

1. Lựa chọn chiều cao mặt bếp phù hợp với vóc dáng người dùng

Các tiêu chí chọn chiều cao mặt bếp-2

Sử dụng bàn bếp dù chất liệu là gì thì điều quan trọng nhất cũng là tạo sự thoải mái. Muốn làm được điều đó thì trước hết nó cần tỉ lệ với vóc dáng người dùng để khi đứng nấu ăn không phải phải với tay quá đà hoặc cúi lưng. Tất nhiên trong gia đình bạn sẽ có nhiều thành viên và mọi người đều có thể tham gia nấu nướng. Tuy vậy, hãy dựa vào vóc dáng của người thường xuyên sử dụng mặt bàn bếp nhất để lựa chọn.

Theo khảo sát thì phụ nữ là người nấu ăn chủ yếu trong các gia đình, vì thế, bạn có thể chọn chiều cao mặt bếp cũng như các kích thước khác như sau:

+ Chiều cao mặt bàn bếp (tính từ mặt sàn bếp tới mặt bàn bếp): thường dao động trong khoảng 82cm đến 85cm.

+ Chiều sâu mặt bàn bếp: thường dao động trong khoảng 48cm đến 60cm, nếu như là bếp dành cho nam giới sử dụng thì chiều sâu không vượt quá 62cm.

+ Chiều dài mặt bàn bếp: chiều dài của mặt bàn bếp sẽ tùy thuộc vào phong cách không gian bếp của từng gia đình, thiết kế cần đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng với chức năng nấu nướng cũng như sơ chế và sự thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

2. Kích thước bàn bếp, chiều cao bàn bếp theo phong thủy

Các tiêu chí chọn chiều cao mặt bếp-3

Phong thủy có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người Á Đông. Chúng ta thường cho rằng những lựa chọn hợp tuổi, hợp mệnh,… sẽ trợ giúp rất lớn tới sự thuận lợi trong công việc, hạnh phúc gia đình. Đặc biệt, đối với nhiều sản phẩm nội thất, lựa chọn theo thước lỗ ban để có kích thước mang lại nhiều điều tốt lành là điều thường thấy.

Kích thước chiều cao mặt bàn bếp trong gia đình theo phong thủy được xác định dựa trên thước lỗ ban (một loại thước dùng để xác định chính xác kích thước theo cung, mệnh của gia chủ). Kích thước của bàn bếp theo thước lỗ ban được xác định như sau:

+ Chiều cao mặt bàn bếp: dao động trong khoảng 81cm – 86cm. Nếu như chiều cao bàn bếp là 81cm sẽ đem lại Vượng Tài, Tài Chí; còn với chiều cao bàn bếp là 86cm thì sẽ đem lại Tài Đức, Thiên Đức.

+ Chiều sâu mặt bàn bếp: 60cm

+ Chiều dài mặt bàn bếp: chiều dài bàn bếp không dưới 300cm là tốt nhất theo phong thủy cũng như thuận tiện cho cho người dùng, nó vừa đủ để chúng ta vừa chế biến, sơ chế, bày biện thức ăn trên một mặt phẳng không gian.

Bên cạnh những yếu tố quan trọng như trên, bạn cũng nên linh động theo đặc điểm không gian bếp để lựa chọn bàn sao cho phù hợp. Ví dụ như chiều dài theo phong thủy là 300cm nhưng nếu như diện tích tích quá nhỏ hẹp, nhu cầu sử dụng không đến như vậy thì có thể cân nhắc lại.

Các tiêu chí chọn chiều cao mặt bếp-4

Ngoài mặt bàn bếp truyền thống, hiện nay nhiều gia đình còn thiết kế thêm bàn đảo bếp nhằm tăng tính tiện nghi và thẩm mỹ cho không gian của ngôi nhà. Cũng giống như bàn bếp thông thường, khi chọn mua hay đặt thiết kế, bạn cũng cần lưu ý tới kích thước cho sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo các kích thước như sau:

+ Chiều cao của bàn đảo bếp: nhìn chung, chiều cao của bàn đảo bếp sẽ không khác nhiều so với mặt bàn bếp thông thường, tức là khoảng 82cm đến 85cm.

+ Chiều sâu bàn đảo bếp: với các chất liệu như gỗ, hợp kim thì nên sâu 50cm, nếu sử dụng mặt bàn đá thì 60cm là hợp lý.

+ Về chiều dài thì chúng ta có thể linh động theo không gian của từng gia đình sao cho hợp lý. Một yếu tố khác khá quan trọng đó là cần cân đối giữa chiều dài bàn đảo bếp  với chiều dài tủ bếp sao cho phù hợp để đảm bảo thẩm mỹ và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp

Chiều cao của mặt bàn bếp khá quan trọng vì nó gắn bó với người nội trợ đồng thời là cố định và không thể thay đổi được. Chính vì thế, trước khi mua, bạn cần cân nhắc để có lựa chọn tốt nhất. Bàn bếp cao vừa phải, đủ dài và rộng chắc chắn cũng sẽ tác động đến chất lượng của bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự tư vấn của đơn vị sản xuất, thiết kế cũng như nhân viên bán hàng để mua được chiếc bàn tốt nhất. Các nhà cung cấp uy tín như bepbep.vn sẽ luôn có kích thước chuẩn dành cho cho khách hàng lựa chọn.

0