Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp

Mặt bàn bếp phù hợp sẽ đóng một phần quan trọng trong cái nhìn tổng thể và hoàn thiện của bất kỳ căn bếp nào. Và khi lựa chọn, bạn nhất định phải quan tâm đến hiệu suất làm việc và diện mạo của nó. Bởi lẽ nó phải đảm nhận rất nhiều công việc nhà bếp hàng ngày, từ chuẩn bị thức ăn đến đặt chảo nóng và đĩa thức ăn. Và cũng chính vì thế, việc bảo quản, vệ sinh cũng rất quan trọng.

1. Lựa chọn chất liệu các loại mặt bàn bếp

1.1 Mặt bàn bếp bằng gỗ

Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp-1

Khi nói đến việc chọn một chiếc bàn nhà bếp, bề mặt có lẽ là điều đầu tiên để xem xét. Mặt bàn bếp bằng gỗ có thể mang lại vẻ đẹp hoàn hảo trong nhà bếp truyền thống vì đây là vật liệu vượt thời gian mang lại sự ấm áp và gần gũi, tự nhiên.

Bàn bằng chất liệu gỗ tương đối dễ lắp đặt và sửa chữa, cộng với những hiệu quả mà nó đem lại. Với mặt bàn bếp bằng gỗ, điều quan trọng là phải có thói quen tra dầu thường xuyên để giữ cho chúng luôn đẹp. Bên cạnh đó cũng hạn chế sự tác động của nước và nhiệt độ đối với sản phẩm này.

1.2 Bàn bếp bằng thép không gỉ

Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp-2

Có thể bạn sẽ nghĩ tới những chiếc mặt bàn bếp trong quán ăn, nhà hàng chuyên nghiệp nhưng thực sự bàn nhà bếp bằng thép không gỉ có rất nhiều lợi ích khác nhau! Thép không gỉ đẹp và hiện đại, phù hợp cho nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh đó, chất liệu này cũng rất dễ dàng để giữ sạch và không bị ố.

Những người yêu thích các thiết kế nội thất đều đã ghi nhận sự gia tăng phổ biến của bề mặt bàn đặc biệt này và rất tin tưởng vào độ bền vốn có của nó. Tuy nhiên, thép không gỉ không hoàn toàn không thể bị phá hủy vì nó vẫn có thể bị trầy xước, bám các vết dầu mỡ hay thậm chí bị sứt mẻ trong quá trình sử dụng.

1.3 Bàn bếp bằng đá

Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp-3

Bóng, lấp lánh hay mịn mờ,…tất cả đều là những hiệu ứng có thể tạo ra từ chiếc bàn bếp chất liệu đá. Cũng giống như thép không gỉ, mặt đá dễ dàng vệ sinh, bền bỉ với thời gian và nhiều điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau. Các loại vân đá hiện nay cũng rất đa dạng cho chúng ta lựa chọn, vì thế bạn hãy cân nhắc tới yếu tố hài hòa không gian trước khi quyết định mua bàn.

1.4 Bàn bếp laminate

Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp-4

Những người yêu thích sàn gỗ chắc chắn sẽ hiểu được giá trị của vẻ đẹp gỗ tự nhiên trong nhà. Laminate là loại vật liệu bề mặt mô phỏng các đường vân gỗ, có khả năng chống trầy xước tốt, chịu nhiệt, chống thấm nước rất tốt. Và tất nhiên, nó có giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên rất nhiều.

Ngoài vân gỗ, bạn cũng có thể lựa chọn các loại vân trang trí khác như vân đá, vân vải, vân xi măng cho chiếc bàn bếp của mình. Độ bền của laminate lý tưởng hơn melamine vì melamine có khả năng chống trầy không tốt lắm.

2. Bảo quản mặt bàn bếp hiệu quả

Cách lựa chọn chất liệu và bảo quản mặt bàn bếp-5

Có nhiều cách mà bạn có thể làm để giữ cho mặt bếp của trông luôn mới và trong tình trạng tốt nhất. Trong đó có những cách cơ bản nên lưu ý đặc biệt như sau:

Sử dụng thớt chứ không sái đồ trực tiếp trên mặt bàn bếp: Dù bề mặt bàn bếp có bền bỉ và tốt đến đâu, nếu sử dụng dao sắc trực tiếp thì cũng sẽ gây nên những hư hại nhất định. Sử dụng thớt để chuẩn bị thực phẩm có thể giúp bảo vệ bề mặt bếp bằng cách tạo ra một rào chắn với các lưỡi dao được sử dụng. Bạn có thể chọn giữa thớt nhựa hoặc gỗ cho phù hợp với không gian nhà bếp và theo sở thích của bạn.

Sử dụng một tấm lót cho chảo nóng: Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao cũng có thể làm hỏng mặt bàn bếp. Đặt một chảo vừa nhấc từ bếp xuống có vẻ như vô hại, nhưng thực tế nó sẽ làm mòn bề mặt, phai màu, phồng rộp,… Vì thế, bạn nên sử dụng miếng lót để cách nhiệt.

Làm sạch/ đánh bóng thường xuyên: Mặt bàn bếp bằng gỗ có nhiều nguy cơ bị hư hại bởi nước và nhiệt, vì vậy điều quan trọng là phải lưu ý hơn khi bảo vệ bề mặt bếp của bạn. Quan trọng nhất vẫn là vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dùng để bảo quản, duy trì vẻ đẹp cho bàn bếp, vì thế bạn nên tìm hiểu để sử dụng cho chiếc bàn của mình.

Mặt bàn bếp là đồ nội thất quan trọng trong nhà bếp của bạn. Vì thế, chọn lựa một chiếc bàn đẹp, bảo vệ chúng cẩn thận chắc chắn sẽ mang đến nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bạn. Chúc bạn sẽ luôn có khoảng thời gian hạnh phúc khi chuẩn bị những bữa ăn gia đình với bepbep.

0