Khi chọn món cho bữa cơm ngày hè, chúng ta cần hướng đến mục tiêu giải nhiệt, chống ngán bởi tiết trời oi nóng rất dễ gây cảm giác chán ăn. Ngay sau đây, bepbep.vn xin giới thiệu tới quý độc giả một thực đơn ngày hè siêu hấp dẫn cho dịp cuối tuần và chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy ngon miệng với những món ăn thú vị này. Nào, chúng ta bắt đầu ngay thôi!
1. Măng trúc xào thịt bò
Thịt bò dễ gây ngán, nhất là khi chế biến với nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, nếu chế biến theo cách khác như luộc kỹ thì lại dễ gây dai hoặc xác thịt. Hãy áp dụng ngay cách xào thịt bò với măng trúc, vị chua nhẹ và khả năng ngấm dầu mỡ của măng trúc sẽ giúp kích thích vị giác, giúp bữa cơm của bạn trở nên ngon miệng hơn gấp bội phần.
Để thực hiện món ăn này, đầu tiên bạn cần luộc măng trúc (mở vung), sau đó rửa sạch, đập dập và để ráo. Thịt bò thái mỏng, ướp với chút hạt nêm, tiêu cùng tỏi băm trong 10 phút rồi phi thơm tỏi, xào nhanh tay thịt bò trên lửa lớn cho đến khi thịt săn lại, gắp ra đĩa. Tiếp tục phi tỏi và xào măng trúc cho đến khi chín tới, cho thịt bò vào đảo qua rồi nêm gia vị vừa ăn cùng chút hành lá, bắc ra dùng nóng.
2. Canh cua mồng tơi rau đay
Khi nhắc đến thực đơn ngày hè, chúng ta không thể bỏ qua món canh cua mồng tơi rau đay – một món ăn dân dã, thanh mát, thơm ngon và được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt là khi dùng cùng vài quả cà muối thì sẽ là tuyệt phẩm trong bữa cơm dịp cuối tuần.
Để chế biến canh cua, đầu tiên chúng ta cần chọn cua đồng, rửa sạch, sau đó bỏ mai, yếm, gỡ gạch bỏ riêng vào bát và rửa thịt cua một lần nữa trước khi đem thịt cua xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn thịt cua, lọc lấy nước nấu canh. Gạch cua phi thơm cùng chút hành tím và tỏi băm, để riêng. Nước lọc cua nấu cho đến khi đóng bánh thịt, nổi lên thì để nhỏ lửa, cho rau đã làm sạch vào (tuyệt đối không khuấy làm nát thịt cua). Khi nước sôi nhẹ trở lại cho gạch cua vào, sau đó nêm gia vị vừa ăn rồi bắc ra dùng nóng.
>>> Xem thêm: https://bepbep.vn/canh-cua-mon-an-giai-nhiet-mua-he-cuc-hieu-qua/
3. Lòng non luộc
Ngày hè mà được thưởng thức vài khúc lòng non chấm mắm gừng ớt chanh thì còn gì bẳng phải không ạ? Và trong thực đơn ngày hè mà Bepbep chia sẻ hôm nay, chúng ta hãy cùng học cách làm món lòng non luộc chuẩn vị nhé!
Đầu tiên chúng ta cần chọn đoạn lòng có ống ruột căng, dịch trong lòng ống màu sữa, bề ngoài hồng nhạt. Khi làm sạch, chúng ta tránh tuốt lòng quá kỹ và cũng không cần phải lộn ngược ra, làm sạch với muối, rượu và gừng bởi theo cách này, lòng sẽ dai, mất ngon. Cách hay nhất là cho hỗn hợp muối gừng chanh vào bên trong, ướp trong 15 phút,, sau đó xả dưới vòi nước để làm sạch, sau đó tuốt qua để loại bó những tạp chất. Để luộc lòng, chúng ta cần đợi nước sôi kỹ mới thả lòng vào, có thể thêm vài nhánh gừng để món ăn trở nên thơm ngon hơn. Khi nước sôi trở lại và bề mặt ngoài của lòng dần chuyển sang màu hồng thì chúng ta để thêm ít phút rồi vớt ra đĩa. Lưu ý, thời gian từ khi cho lòng vào luộc đến khi vớt ra không quá 10 phút.
Điều đặc biệt là ngay sau khi vớt, chúng ta cần cho lòng vào một bát nước chanh đá và đảm bảo nước ngập lòng. Sau đó chờ đến khi lòng non nguội hẳn thì mang ra thái. Món ăn này khi được ăn kèm rau húng, chấm nước mắm chanh gừng thì sẽ rất thơm ngon, hấp dẫn.
4. Đậu phụ rán
Đậu phụ là món ăn được nhiều người yêu thích trong bữa cơm ngày hè bởi nó mềm, thơm, rất dễ ăn, nhất là khi rán và ăn nóng cùng nước chấm.
Cách chế biến đậu phụ rán vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mua đâu phụ tươi về, sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi cho dầu vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thả đậu vào rán. Lưu ý chỉ nên rán đậu cho đến khi có màu vàng nhẹ, hơi cứng lại là được, đừng rán trên ngọn lửa lớn sẽ dễ gây xác đậu, mất ngon. Sau khi rán bạn có thể gắp ra đĩa, ăn cùng nước mắm chanh. Còn một cách khác hấp dẫn hơn là thái chút hành lá, làm chín bằng dầu nóng cùng chút nước mắm, sau đó rưới lên đậu vừa rán xong (đậu tẩm hành). Đây cũng là một món ăn rất thơm ngon, đưa cơm, được nhiều gia đình ưa chuộng . Vậy bạn còn chần chờ gì mà chưa thử?
Thực đơn ngày hè mà bepbep giới thiệu trên đây bao gồm 4 món chính: thịt bò xào măng trúc, canh cua mồng tơi rau đay, đậu phụ rán, lòng non luộc và một món phụ là cà muối ăn kèm cùng canh cua. Đây là bữa cơm gồm nhiều món ngon, vừa giàu dinh dưỡng với sự góp mặt của thịt bò, cua, lòng non, đậu phụ; vừa giàu vi chất nhờ sự góp mặt của các loại rau, măng trúc. Đặc biệt hầu hết các món đều có tác dụng kích thích vị giác, chống ngán và khả năng thanh nhiệt cực tốt. Bạn có yêu thích thực đơn này không? Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của bepbep.vn nhé! Trân trọng!