10 loại thực phẩm nên mua tích trữ mùa dịch

Mùa dịch bệnh hoành hành, tích trữ thực phẩm là điều cần thiết trong mỗi gia đình. Nhưng thay vì đổ xô đi mua cả chục thùng mì tôm, Bếp Bếp gợi ý các bạn hãy mua 9 loại thực phẩm dưới đây, vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa bảo quản được lâu để hạn chế tối đa tần suất phải ra khỏi nhà mua thực phẩm.

1: Ngũ cốc

Gạo là lương thực chính của người Việt, chúng ta có thể ăn cơm trong một thời gian dài là không ngán. Hơn nữa, nếu bảo quản đúng cách, gạo có thể trữ được cả năm. Vì vậy, khi tích trữ thực phẩm, việc đầu tiên hãy tích trữ gạo trong nhà.

Ngoài gạo, bạn nên tích trữ thêm mì, khoai tây, khoai lang, gạo lứt, yến mạch hay ngô,…là những lương thực nhiều dinh dưỡng, bảo quản được lâu để đổi món hoặc ăn sáng.

2: Trái cây và rau quả tươi lâu

Một số loại rau củ quả như: hành tây, bắp cải, cà rốt, bông cải xanh, củ cải đường, bí xanh, bí ngô….có thể bảo quản đến 2 tuần trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng.

Trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, có thể giúp tăng cường miễn dịch và duy trì sức khỏe, cải thiện tâm trạng. Trái cây giàu vitamin C giúp chống oxy hóa như cam, quýt, bưởi, chanh, chuối, kiwi, táo, đu đủ, dưa hấu… giàu chất xơ, cải thiện hệ miễn dịch. Trong số đó, có thể mua chuối và đu đủ chưa chín để giữ được lâu, ăn đan xen với các loại hoa quả khác.

3: Rau quả đông lạnh hoặc rau quả khô

Bạn không thể biết được thời gian ở nhà là bao lâu nên chuẩn bị một số trái cây và rau quả đông lạnh hoặc rau quả khô cũng thực sự rất tốt. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng và giữ lại lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao. Những rau quả đông lạnh này bền hơn trái cây tươi và rau quả tươi.

Các loại rau quả đông lạnh thường thấy: Rong biển khô, rong biển tách muối, đậu hà lan đông lạnh, rau củ xắt hạt lựu đông lạnh, khoai tây đông lạnh, củ cải muối….

4: Các loại đậu khô

Đậu là à một nguồn protein thực vật và ít chất béo. Nó cũng rất giàu chất xơ, vitamin B phức hợp và khoáng chất dù ở dạng khô hay đóng hộp. Một số loại đậu như đậu lành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu gà,… rất thích hợp để nấu độn ăn cùng cơm, làm sữa, nấu chè…..Các loại đậu khô có thời gian bảo quản rất lâu. Các bạn nên cất trong hũ, túi kín. Trước khi nấu, ngâm đậu 6-8 tiếng.

5: Quả hạch và hạt

Quả hạch, hạn sử dụng 1 năm.

Các loại hạt hay quả hạch rất giàu vitamin E, chất xơ, sắt và canxi. Các loại hạt, quả hạch này cũng rất thích hợp để ăn vặt. Bạn có thể ăn chúng cho bữa nhẹ mà không gây tăng cân quá nhiều. Các loại hạt: lạc, vừng, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí…

Các Loại Hạt Dinh Dưỡng Và Những Lợi Ích Sức Khỏe

6: Trứng

Thời hạn sử dụng là 1 tháng hoặc 1 tuần.

Trứng giàu protein, thơm ngon, dễ chế biến, thích hợp để hấp, luộc, chiên, rán,… Ngay những người mới học nấu ăn cũng có thể dễ dàng chế biến, nấu nướng.

7: Rau quả đóng hộp

Thời hạn sử dụng 3 năm 4 tháng.

Rau tươi và rau đông lạnh vẫn là lựa chọn hàng đầu, nhưng nấm đóng hộp và cà chua đóng hộp cũng là những lựa chọn tốt cho những ngày ở nhà phòng dịch. Cà chua đóng hộp giữ được lâu cũng có thể làm nước xốt cho nhiều món ăn. Cố gắng chọn những rau quả đóng hộp ít muối hoặc không có muối.

8: Cá hộp, cá khô

Thời hạn sử dụng 3 năm. Nếu không tích trữ được cá tươi thì cá hộp hay cá khô là một lựa chọn hợp lý. Cá là một nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh. Mua cá tươi có thể khó tích trữ được lâu, bạn có thể mua cá đóng hộp, cá khô vừa đảm bảo được dinh dưỡng lại có thể bảo quản được lâu. Cố gắng tránh cá rán đóng hộp hoặc cá muối đóng hộp.

 

9. Các sản phẩm sữa tươi đóng họp

 

Sữa tươi, hạn sử dụng 9 tháng; sữa bột hạn sử dụng 1 năm 6 tháng.

Các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và protein. Sữa tươi để được lâu vì nhiệt độ tiệt trùng cao, không thêm chất bảo quản, sữa bột cũng là thực phẩm tốt để bảo quản lâu vì khô ráo. Phô mai có khả năng bảo quản trước khi mở rất tốt, sau khi mở ra nhớ chia thành từng gói nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh để có thể giữ được độ tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.

10: Gia vị khô

Nhớ chuẩn bị các loại gia vị chẳng hạn tỏi, hành khô, gừng vừa làm gia vị nấu ăn vừa giúp chống virus và chống viêm, gừng giàu gingerenol và tăng cường khả năng miễn dịch.

0