Cháo thịt bằm hành lá tía tô – món ăn cho người bị cảm sốt

Dân gian xưa nay vẫn thường nhắc đến món cháo hành, cháo tía tô với tác dụng giải cảm, hạ sốt hiệu quả đến thần kinh. Thực tế đã chứng minh điều đó và cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị trong nhịp sống hiện đại. Vậy khi kết hợp cả hành lá và tía tô thì sao? Tác dụng ắt sẽ tăng lên gấp bội. Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách chế biến món cháo thịt bằm hành lá tía tô – một trong những món ăn cho người bị cảm sốt nhé!

 

Công dụng của món ăn

Người bị cảm sốt thường gặp phải hai vấn đề chính: mất năng lượng và mất nước do phản ứng sốt của cơ thể. Để chống lại điều này, chúng ta cần bổ sung nước và dinh dưỡng theo hướng nhuyễn hóa nhằm tăng cường hiệu suất tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ. Và với những yêu cầu này, món cháo thịt bằm hành lá tía tô là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn

Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-1

Theo đó, cháo nấu loãng có chứa hàm lượng nước lớn, tinh bột được nấu nhuyễn nên rất dễ hấp thụ, đặc biệt, việc bổ sung một lượng nhỏ thịt bằm sẽ hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào và sản sinh năng lượng, giúp cơ thể bớt mệt mỏi hơn.

Không chỉ có vậy, hành lá và tía tô đều là những loại rau gia vị chứa tinh dầu có tác dụng diệt khuẩn, làm ấm cơ thể và tăng tiết mồ hôi, giúp giảm sốt một cách cơ chế theo phản xạ tự vệ của cơ tể – toát mồ hôi. Nhờ vậy mà thân nhiệt của người ốm sẽ nhanh chóng được điều chỉnh, trở về trạng thái bình thường

Chưa hết, món cháo thịt bằm hành lá tía tô còn là một món ăn ngon, dậy mùi, kích thích vị giác nên cho dù suy nhược, mệt mỏi đến đâu, người bệnh cũng có thể ăn hết một cách ngon lành.

 

Phần ăn

3 đến 5

Thời gian nấu

45-60 phút

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính

 

– Gạo tẻ và gạo nếp 150 gam, chia theo tỉ lệ 2:1

– Thịt lợn nạc 200g

– Hành lá, rau mùi, tía tô

– Hành tím

 

 

Gia vị

Gia vị cơ bản: dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay, ớt…

Công thức

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu:

 

– Ngâm gạo trong nước khoảng 1-2 tiếng để gạo ngấm nước, nở ra cho nhanh chín, dễ nhừ, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráoCháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-9

– Tía tô và hành lá nhặt sạch, thái nhỏ; rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ; hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn

Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-6 Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-4

– Thịt lợn rửa sạch, chần sơ loại bụi bẩn rồi thái mỏng, băm nhuyễn sau đó ướp cùng chút đầu hành, hành tím, dầu ăn, nước mắm và tiêu xay trong 15-20 phút

Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-3

 

 

Bước 2

Nấu cháo trắng:

Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-8

– Cho khoảng 700-1000ml nước sạch vào nồi cùng với gạo, nấu to lửa cho đến khi sôi thì để lửa liu riu, ninh trong 30-45p để hạt gạo bung nở, chín nhừ (điều chỉnh lượng nước để cháo không quá đặc)

Bước 3

Xào thịt băm:

Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-7

– Cho một chút hành tím cùng dầu thực vật phi thơm, sau đó cho thịt băm vào xào nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi thịt chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra bát

Bước 4

Hoàn thiện món ăn:

Cháo thịt bằm hành lá tía tô - món ăn cho người bị cảm sốt-1

– Bạn có thể chọn một trong 2 cách: cho phần thịt băm xào vào nồi cháo, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn rồi rắc rau gia vị dùng nóng hoặc nêm gia vị vừa ăn cho cháo trắng, sau đó múc cháo trắng ra bát, cho thịt băm, tiêu xay (hoặc ớt), hành lá và tía tô phía trên rồi để người dùng tự kết hợp theo ý muốn.

Vậy là chúng ta đã chế biến xong món cháo thịt bằm hành lá tía tô – món ăn cho người bị cảm sốt rồi đấy! Thật đơn giản phải không ạ? Lưu ý, đây là món ăn có tác dụng giải cảm nên để đạt hiệu quả tối đa, bạn cần dùng nóng. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết!

0