Trong những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai phải đối diện với rất nhiều vấn đề trước lâm bồn như nguy cơ về tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, cạn ối, bốc hỏa…. Và để đối phó với tình trạng này, các món canh thanh mát sẽ là lựa chọn vàng dành cho các mẹ. Không chỉ vậy, khi biết cách kết hợp các món canh hợp lý, bạn có thể khắc phục được cả hai vấn đề: con có cân nặng dưới chuẩn hoặc con có kích thước trên chuẩn, dễ gây đẻ khó. Vậy đâu là những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà bạn cần nằm lòng? Hãy tham khảo danh sách này trong bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!
1. Canh ngao nấu mồng tơi
Ngao là thực phẩm giàu canxi và sắt tự nhiên, chúng cũng chứa hàm lượng protein dồi dào, giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, bé yêu hấp thụ được nhiều dưỡng chất thiết yếu để chuẩn bị cho sự chào đời. Chưa dừng lại ở đó, thêm một lý do khác mà chúng tôi xếp món canh này vào danh sach những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, đó chính là khả năng giải nhiệt, hạ hỏa, ổn định huyết áp, ngăn ngừa táo bón thai kỳ của mồng tơi. Vậy mẹ bầu đã sẵn sàng làm bạn với món ăn này trong những ngày hè sắp tới rồi chứ?
Nguyên liệu: mồng tơi 500g, ngao 7-8 lạng, rau ngổ vài cọng, hành khô, gia vị cơ bản
Cách làm:
– Ngao ngâm nước trong vài tiếng rồi rửa sạch, để ráo; mồng tơi chọn mớ có lá nhỏ, ngắt bỏ cọng, rửa sạch, để ráo (thái to hoặc không thái để hạn chế nhớt); rau ngổ rửa sạch, cắt khúc 1-2cm; hành bóc vỏ rửa sạch, đập dập băm nhuyễn
– Cho nước xâm xấp nồi ngao, sau đó nấu cho đến khi sôi vài dạo thì tắt bếp, lọc lấy nước, nhặt ruột ngao, rửa sạch để ráo
– Cho hành băm vào nồi phi thơm cùng dầu ăn, sau đó cho ngao vào xào nhanh tay cùng chút bột canh và hạt nêm, để nhỏ lửa đến khi ngao dậy mùi, nổ lách tách thì cho nước ngao vào (thêm nước lọc cho vừa ăn, tùy thích).
– Khi nước ngao sôi, cho mồng tơi và rau ngổ vào, đến khi nước sôi vài dạo thì tắt bếp, bắc ra dùng nóng
2. Canh cải nấu tôm
Bên cạnh thực phẩm giàu sắt và canxi như tôm là sự góp mặt của cải – một trong những loại rau xanh đậm giàu axit folic, vi chất đặc biệt có lợi cho sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Thêm nữa, món ăn thanh mát này còn có mùi vị rất thơm ngon, đưa cơm và sự có mặt của chút tỏi phi sẽ giúp mẹ bầu 3 tháng cuối cải thiện sức đề kháng, chuẩn bị cho việc lâm bồn.
Nguyên liệu: Cải ngọt (hoặc cải cúc) 600-700g, tôm tươi 1 lạng, tỏi 1 củ, gia vị cơ bản
Cách làm:
– Cải chọn cây cải non, ngắt phần lá và đọt non rồi rửa sạch, thái khúc cỡ 2-3cm (hoặc để nguyên với cải cúc); tôm luộc qua, bóc vỏ lấy phần thịt tôm (có thể băm nhỏ hoặc để nguyên con tùy thích); tôm bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn
– Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm vào xào nhanh trên lửa lớn cùng chút hạt nêm. Khi tôm dậy mùi thơm, cho rau cải vào xào cho tới khi cải chín tới thì châm nước vừa ăn. Khi nước sôi vài dạo thì tắt bếp, bắc ra dùng nóng
3. Canh thịt bò nấu rau củ
Trong trường hợp mẹ bầu 3 tháng cuối thiếu sắt, thường hoa mày chóng mặt do thiếu máu hoặc thiểu năng tuần hoàn máu, đặc biệt là khi cân nặng của bé dưới chuẩn thì việc bổ sung ngay vào thực đơn món canh thịt bò nấu rau củ là điều rất cần thiết. Là một trong những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, canh thịt bò nấu rau củ mang lại đa tác dụng: bổ sung lượng protein cần thiết cho mẹ và bé, bổ sung sắt giúp thúc đẩy quá trình tạo máu đồng thời cung cấp vitamin và khoáng chất nhờ sự góp mặt của rau củ. Vậy nên mẹ đừng quên ghi tên món ăn này vào thực đơn trong những tháng cuối của thai kỳ nhé
Nguyên liệu: Thịt bò 1 lạng, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ, tỏi, hành, hành tươi, mùi, gia vị cơ bản
Cách chế biến:
– Thịt bò rửa sạch, thái khúc vừa ăn; khoai tây và cà rốt gọt vỏ, thái khúc vừa ăn; hành tỏi rửa sạch, đập dập, băm nhỏ; hành tươi và mùi làm sạch, cắt khúc
– Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, sau đó xào nhanh thịt bò trên lửa lớn cùng chút hạt nêm, bột canh. Khi thịt bò chín tới, cho một bát tô nước vào nồi canh, khi nước sôi để lửa liu riu cho thịt bò chín nhừ.
– Cho khoai tây và cà rốt vào, ninh cho đến khi rau củ chín nhừ thì nêm gia vị vừa ăn rồi rắc chút hành tươi, rau mùi cho thơm, sau đó bắc ra dùng nóng
4. Canh chua cá hồi
Cá hồi là một trong những hải sản có hàm lượng omega – 3 cao ngất ngưỡng, giúp ngăn ngừa hiệu quả chứng xơ vữa động mạch, phòng cao huyết áp, giúp mẹ bầu kiểm soát nguy cơ tiền sản giật và bốc hỏa thai kỳ. Các thành phần khác có trong canh chua cá hồi như cà chua, dứa, măng đều có tác động tích cực đến hệ tim mạch, hỗ trợ đắc lực cho mẹ bầu 3 tháng cuối về đích an toàn
Nguyên liệu: Cá hồi: 400-500 gam, bạn có thể chọn đầu cá hoặc lườn cá tùy thích; Cà chua 2-3 trái vừa ăn; Bạc hà (dọc mùng) 2 nhánh; Măng chua: 100g; Hành tím 2 củ nhỏ; Rau ngổ 1 mớ; Chanh tươi 1 quả; Dứa tươi 1/2 quả vừa ăn; Hành lá 1 mớ; Giá: 100g; Tỏi 2-3 tép nhỏ
Cách làm:
– Thịt cá hồi phi lê thái khúc 3-5cm, nếu là đầu cá thì nên chẻ đôi, sau đó rửa bằng chút muối, rượu và nước cốt chanh để sạch nhớt, khử mùi tanh. Cuối cùng, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo và ướp với chút hạt nêm, muối. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, thái khúc 3-4cm. Dứa gọt sạch, thái miếng vừa ăn. Măng tre ngâm vài tiếng trong nước muối, sau đó rửa sạch, vắt ráo. Hành lá và rau ngổ rửa sạch, thái khúc 2-3m. Hành, tỏi làm sạch, đập dập rồi băm nhỏ
– Cho dầu thực vật vào chảo, đun cho nóng rồi cho cá vào, rán sơ qua cho vàng hai mặt cá rồi gắp ra
– Cho dầu thực vật vào nồi đun nóng rồi phi thơm tỏi và hành tím, sau đó cho dứa, măng và 1/2 lượng cà chua cùng chút hạt nêm vào xào nhanh trên ngọn lửa lớn.
– Khi cà chua, dứa vừa chín tới thì cho 2 tô nước vào nồi, khi nước bắt đầu sôi thì cho cá vào nấu
– Khi nước sôi trở lại thì cho cà chua cùng bạc hà vào nồi
– Khi nước sôi lại lần nữa, cho rau gia vị vào, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, bắc ra dùng nóng.
Trên đây là những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng cuối mà bạn nhất định nên thử, đây không chỉ là những món ăn ngon mà còn góp phần cải thiện đáng kể các vấn đề thường gặp ở tam cá nguyệt thứ 3 như cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường… Sau cùng, chúc các bạn chế biến thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!