Trong những ngày nắng nóng, ăn cơm có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ ngán hơn là các loại thực phẩm dạng sợi như mì, bún, miến. Và nếu cả gia đình bạn đều có thể thưởng thức mùi vị đặc biệt của mắm tôm, tại sao không thử chế biến ngay bún đậu mắm tôm, một món ngon cuối tuần ngày hè cực dễ ăn và kích thích vị giác?
Công dụng của món ăn
Trong món bún đậu mắm tôm có sự góp mặt của bún với vai trò là tinh bột, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động sống hằng ngày. Ngoài ra còn có thịt với thành phần chính là protein, đậu phụ với thành phần chính là đạm thực vật và rau với nhiều vitamin, vi chất cần thiết.
Như vậy, có thể nói ở món ăn này, bạn được cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, chẳng những vậy, với cách chế biến đơn giản mà hấp dẫn, không gây ngán, đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích và rất phù hợp cho những dịp cuối tuần, khi gia đình muốn đổi vị bữa ăn mà không phải “la cà” quán xá.
Phần ăn
3-4 người
Thời gian nấu
45-60 phút
– Bún 5 lạng (thích hợp nhất là bún lá nhưng nếu không có, bún rời cũng không sao)
– Thịt chân giò (hoặc thịt ba chỉ) 3 lạng
– Đậu phụ: 5 bìa nhỏ
– Rau gia vị: tía tô, kinh giới, dưa chuột, rau mùi…
– Mắm tôm
Ớt, tỏi, dầu ăn, mì chính, quất, đường, gừng, rượu trắng…
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Đậu phụ rửa sạch qua nước lạnh rồi để ráo, thái lát vừa ăn
– Thịt rửa sạch, luộc qua nước sôi trong vài phút rồi rửa sạch lần nữa (để làm sạch bề mặt)
– Rau gia vị nhặt sạch, ngâm với nước muối trong 5-10 phút rồi rửa lại, sau đó tráng nước lọc rồi để ráo
– Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 5-10, sau tráng qua nước lọc rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn
Luộc thịt
Cho thịt vào nồi, đổ nước ngập thịt và cho thêm một chút muối, gừng, luộc sôi trong khoảng 20-30 phút thì vớt thịt ra đĩa, để nguội thái miếng vừa ăn
Rán đậu
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đợi đến khi dầu nóng thì rán đậu phụ. Lưu ý chỉ rán vàng tới độ, không để già lửa khiến đậu bị cứng, không còn độ mềm ngậy
Pha chế mắm tôm
Bạn pha mắm tôn theo tỷ lệ sau:
- 2 thìa canh mắm tôm (20g)
- 1 thìa canh gạt ngang đường (10g)
- 1/2 thìa canh mì chính (5g)
- 1 thìa canh rượu trắng (10g)
- 1 thìa canh nước cốt chanh (10g)
Hòa tan, thêm chút dầu nóng nếu thích.
Hoàn thiện món ăn
Cắt bún lá theo miếng vừa ăn rồi bày ra mẹt/đĩa cùng với thịt luộc, rau gia vị, dưa chuột, đậu phụ và mắm tôm. Ăn ngay khi đậu phụ còn nóng.
Vậy là chúng ta đã chế biến xong bún đậu mắm tôm, một món ngon cuối tuần ngày hè rất phổ biến tại miền Bắc và ở Sài Gòn đang ngày càng khẳng định vị thế. Sau cùng, chúc bạn chế biến thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!