Trong bài viết này, Bếp Bếp giới thiệu đến bạn đọc món gỏi đu đủ tôm thịt. Đây là một món ăn dung hòa giữa chất đạm và chất xơ, vị chua ngọt rất dễ ăn. Ngoài công thức làm, Bếp Bếp còn chia sẻ một số mẹo nhỏ để đủ được thấm vị mà vẫn tươi giòn nhé.
Phần ăn
4 người
Chuẩn bị
30 phút
Thời gian nấu
15 phút
Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
- Đu đủ xanh: 500g
- Tôm bóc: 200g
- Thịt ba rọi: 250g
- Hành tím: 70g
- Gừng: 10g
- Tỏi: 20g
- Chanh: 1 quả
- Ớt sừng: 50g
- Rau răm, húng quế
Gia vị
- Muối
- Hạt tiêu
- Nước mắm
- Đường
- Đậu phộng rang
- Hành phi
Công thức
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng xắt sợi.
- Ớt cay, tỏi băm nhỏ
- Hành tím xắt lát, ngâm vào hỗn hợp: 1 tbsp (muỗng canh) đường, 1 tbsp nước và 1 tbsp dấm; cho ngấm chua ngọt.
- Rau thơm nhặt, rửa sạch, xắt nhỏ
- Lạc rang chín, giã dập.
Bước 2
Luộc tôm thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch với dấm muối. Luộc chín với nước thêm một ít hành tím và gừng.
- Thịt chín vớt ra ngâm vào tô nước đá. Thịt nguội thái miếng vừa ăn.
- Cho tôm vào nước thịt, luộc chín.
Bước 3
Sơ chế đu đủ
- Đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi.
- Ngâm đu đủ bào sợi vào tô nước đá khoảng 1 phút để cho đu đủ giòn hơn.
- Vớt đu đủ ra rổ, để thật ráo nước.
Bước 4
Pha nước trộn gỏi
Cho vào bát
- 4 tbsp (thìa canh) đường.
- 1,5 tbsp nước mắm
- 2 tbsp nước cốt chanh
Hòa tan đường, rồi cho tỏi và ớt băm vào.
Bước 5
Trộn gỏi
- Trộn đều tôm và thịt. Rưới 2 tbsp nước trộn gỏi rồi trộn đều cho ngấm.
- Cho đu đủ xanh, hành tím ngâm dấm đường, ớt sừng xắt sợi. Rưới thêm 3 tbsp nước trộn gỏi. Trộn đều lên.
Bước 6
Pha nước mắm chấm
- 1,5 tbsp đường
- 2 tbsp nước lọc
- 1/2 tbsp nước cốt chanh
- 1 tbsp nước mắm
- Tỏi, ớt băm
Bước 7
Hoàn thành
- Gắp gỏi ra đĩa.
- Rắc thêm rau thơm, lạc và hành phi.
- Ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn: Cô Ba Bình Dương