Thạch găng là một món quà vặt thanh mát, bình dị đến từ lành quê Việt Nam. Ngày nay, không dễ gì để có được lá găng tươi, người ta đã chế biến lá găng tươi thành bột găng khô để dễ dàng bảo quản và vận chuyển. Cách làm thạch găng từ bột lá khô đơn giản và nhanh hơn vò lá tươi. Bếp Bếp chia sẻ cách làm thạch găng từ bột lá găng khô ở bài viết dưới đây nhé.
Công dụng của món ăn
Thạch găng không chỉ giúp giải nhiệt mùa hè, chữa trị tiểu vàng, bệnh đái rắt, rất tốt cho đường tiêu hóa…
Phần ăn
10 người
Chuẩn bị
5 phút
Thời gian nấu
15 phút
- Bột thạch găng: 20g
- 1,5 lít nước đun sôi để nguội
- 50ml nước vôi trong
- 100ml nước
- Vải màn (vải xô)
- Dụng cụ lọc/rây
- Một chiếc nồi có miệng lớn
- 50g đường
- Dầu chuối
Công thức
Làm sạch bột thạch găng
Bạn bọc 20g bột thạch găng vào tấm vải màn, cho bọc vải vào trong một thau nước lạnh đồng thời dùng tay bóp nhẹ để làm sạch phần bột thạch. Sau đó bạn vắt nhẹ nhàng để loại bỏ phần nước bẩn đi.
Làm nước cốt găng
Đặt vải bọc bột vào thau đựng và thu gọn tấm vải lại. Chia nước lọc đun sôi để nguội thành 2 phần và từ từ đổ từng phần vào thau.
Khi đổ nước lọc vào, bạn đổ từ từ, vừa đổ vừa dùng tay bóp nhẹ để bột tan ra. Bây giờ bạn lọc phần nước thạch vừa có qua rây để thu được phần nước cốt găng nhé!
Làm thạch
Bạn đổ phần hỗn hợp nước cốt thạch găng và 50ml nước vôi trong vào nồi và để trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là thạch sẽ đông lại. Nước vôi trong có tác dụng làm thạch giòn và ngon hơn, kích thích vị giác người sử dụng.
Cách làm nước đường chan thạch
Đầu tiên bạn cho 50g đường vào xoong, đun đến khi chảy sang màu vàng thì thêm chút nước vào đun sôi (Lượng nước đường bạn có thể tăng giảm tùy ý cho hợp khẩu vị và vừa với lượng thạch găng đã làm)
Tiếp đó cho thêm một vài lát gừng thái lát, tinh dầu chuối và cánh hoa nhài cho nước đường thêm thơm nhé!
Thế là chúng ta đã có thạch găng tươi mát để giải nhiệt mùa hè rồi. Chúc các bạn ngon miệng.