Tôm hùm vô cùng giàu dinh dưỡng, nhiều protein, ít chất béo và carbohydrate; đặc biệt chất béo chứa trong tôm hùm cũng không phải loại bão hòa, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày. Điều này khiến tôm hùm trở thành món ăn thượng hạng mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, tôm hùm rớt giá nghiêm trọng, từ 1,5 – 2 triệu đồng/kg trước Tết giờ chỉ còn từ 500.000 – 900.000 đồng/kg, và trở thành món “hot” được nhiều người đặt mua. Do ít có cơ hội được mua thứ hải sản thượng hạng này, nên không ít bà nội trợ bỡ ngỡ trong việc chế biến. Dưới đây là một ý tuyệt vời:”Tôm hùm nướng bơ tỏi” giúp các chị, các mẹ có thể chinh phục được món tôm hùm này:
Công dụng của món ăn
Tôm hùm nướng bơ tỏi có ít chất béo bão hòa, lượng calo và cholesterol hơn so với nhiều loại thịt khác mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, trứng,…Tính trung bình, thịt tôm hùm có ít hơn 100 calo trong mỗi khẩu phần ăn. Thế nên đối với những người không muốn tăng cân, để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho một sức khoẻ thì thịt tôm hùm là một lựa chọn lý tưởng và rất sáng suốt.
Phần ăn
2 đến 3
Thời gian nấu
30 phút
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị cho 2-3 người ăn:
Dụng cụ: Lò nướng, tô, muỗng,…
Tôm hùm nướng bơ tỏi.
– Tôm hùm: 1 con tầm 600 gr (chọn tôm tươi, chắc thịt).
– Bơ thực vật: 20 gr.
– Dầu oliu: 1 muỗng canh (có thể thay thế bằng dầu ăn thường).
– Tỏi bằm nhỏ: 2 muỗng.
– 1 muỗng cà phê muối.
– 1 muỗng cà phê hạt nêm.
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhỏ.
– Rau thơm .
Công thức
Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm mua về dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm rồi rửa lại.
Dùng dao cắt đôi tôm hùm theo chiều dọc, sẽ thu được 2 nửa tôm (cắt đôi tôm để khi tẩm ướp và nướng, gia vị sẽ ngấm sâu vào bên trong thịt tôm).
Trộn đều nguyên liệu: Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20 gr bơ thực vật, 1 muỗng dầu ô liu, 2 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu.
– Quét đều hỗn hợp trên lên hai nửa mặt thịt tôm.
Chuẩn bị khay nướng, đặt 1 lớp vỉ nướng lên trên rồi đặt 2 nửa tôm vào, chú ý phần thịt tôm ngửa lên phía trên.
– Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C khoảng 10 phút.
– Tiếp theo cho khay nướng vào trong lò, nướng khoảng 20 phút là tôm chín. Tùy theo tôm to hay nhỏ, thời gian nướng có thể chênh lệch khoảng vài phút (không nên nướng lâu quá, tôm sẽ mất đi một phần độ ngọt).
Vậy là đã có món tôm hùm nướng bơ tỏi thơm ngon hấp dẫn.
Cách làm tôm hùm nướng bơ tỏi là món ăn ngon, bổ dưỡng, mê lòng cả người khó tính. Tự làm ở nhà có thể tiết kiệm được chi phí mà vẫn được thưởng thức được món ăn “sang chảnh” không khác ngoài hàng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!