Vào một ngày nóng nực, trở về ngôi nhà thân thương của mình và được ăn một bát canh cua đồng nấu rau đay, mồng tơi, hỏi còn gì sánh bằng? Đây không chỉ là món ăn dễ nuốt, thơm ngon mà con rất đưa cơm trong ngày hè oi ả. Vậy thì còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay cách chế biến canh cua đồng nấu rau đay mồng tơi, một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè cực hiệu quả?
Công dụng của món ăn
Có ba nguyên liệu chính làm nên món ăn ngon này, đó là cua đồng, mướp hương, rau đay và mồng tơi. Chúng ta hãy cùng phân tích tác dụng của từng nguyên liệu nhé!
Trước hết là cua đồng, theo Đông y, cua đồng có tính hàn, vị mặn, rất có tác dụng trong việc nối liền gân hoặc xương, đặc biệt là khả năng tiêu nhiệt tà, bạt độc và cải thiện đáng kể các vấn đề ghẻ lở do ứ nhiệt, tích độc gây ra.
Trong một diễn biến khác, mướp hương lại được biết đến với khả năng giải nhiệt, tiêu độc, chủ trị hiệu quả các bệnh viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, tắc tia sữa.
Bên cạnh đó, rau đay và mồng tơi đều được biết đến là những loài thực vật có chất nhớt với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung chất sắt, nhuận tràng, trị táo bón, hỗ trợ quá trình tạo sữa ở sản phụ, ngoài ra còn chống còi xương và nâng cao sức khỏe tim mạch. Như vậy, cả bốn nguyên liệu đều gặp nhau ở điểm chung là thanh nhiệt, giải độc nên khi nhắc đến món ăn giải nhiệt mùa hè, canh cua nấu rau đay, mồng tơi luôn có mặt trong danh sách này. Ở một khía cạnh khác, như phân tích ở trên, nhờ có chất nhầy từ dịch thân lá mà món ăn này rất dễ ăn, dễ nuốt, chẳng những vậy còn có mùi vị rất thơm ngon nên được rất nhiều người ưa thích trong những ngày nắng nóng.
Phần ăn
4 đến 5
Thời gian nấu
45-60 phút
Nguyên liệu gồm có:
– Cua đồng 1kg (chọn con bò khỏe, càng to, mai màu xám đục thì sẽ chắc và thơm thịt)
– Rau mồng tơi 1 lạng (chọn rau non, đọt ngọn)
– Rau đay 1 lạng (chọn rau non, đọt ngọn)
– Mướp hương 1 quả nhỏ (chọn quả non)
– Hành tím 2-3 củ
– Hạt nêm, dầu ăn, bột canh, nước mắm,…
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Làm cua: đầu tiên, cho chút muối hạt vào cua đang sống, sau đó đậy nắp trong khoảng 30 phút để cua ra hết cặn bẩn, chất nhờn. Cuối cùng thì dùng bàn chải làm sạch phần yếm, mai, càng cua. Sau khi làm sạch, chúng ta giữ thân cua, bóc tách yếm cua và dùng tăm nhọn khều gạch cua để vào bát. Khi đã loại bỏ mai cua, yếm cua thì cho toàn bộ phần thịt cua vào rửa 1 lần nữa, sau đó thêm chút bột canh xóc đều rồi cho vào cối giã (hoặc máy xay nhuyễn), tiếp đó cho thịt cua đã nhuyễn vào chiếc rây hoặc miếng vải xô, cho nước vào lọc lấy nước cua, bỏ bã. Trong thao tác này bạn nên làm kỹ và cẩn thận để tận dụng hết phần thịt cua đồng thời không để lọt vỏ cứng của cua vào nồi canh.
– Rau ngắt bỏ cuống, rửa sạch sau đó thái khúc (không thái quá nhỏ sẽ khiến nồi canh bị nhớt
– Mướp gọt vỏ, xẻ đôi, rửa sạch cắt khúc vừa ăn
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn
Chưng gạch cua:
Phi thơm hành, sau đó cho thêm chút hạt nêm và nước mắm, chưng gạch cua cho đến khi dậy mùi, săn lại thì để riêng vào bát
Nấu canh cua:
Cho nước lọc cua vào nồi, nấu đến khi nước sôi, thịt cua đóng mảng thì gạt thịt cua sang một bên, sau đó cho rau và mướp vào đồng thời vặn nhỏ lửa
Khi nước canh sôi nhẹ trở lại, cho gạch cua chưng vào
Hoàn thiện món ăn:
Sau khi cho gạch cua vào, nước sôi trở lại thì tắt bếp, nêm gia vị vừa ăn rồi bắc ra dùng nóng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành quy trình chế biến canh cua đồng nấu rau đay, mồng tơi và mướp hương. Thật đơn giản phải không ạ? Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công món ăn giải nhiệt mùa hè này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Bepbep.vn! Trân trọng!