Vào mùa hè, cả ba miền đều nắng nóng, tuy nhiên miền Bắc thường nồm, oi ả hơn. Chính vì vậy, những món ăn có tác dụng giải nhiệt, đem lại cảm giác thanh mát được rất nhiều người ưa chuộng và canh ngao nấu chua là một trong số đó. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tham khảo cách chế biến canh ngao nấu chua, một món ăn mùa hè miền Bắc rất thơm ngon và dễ chế biến nhé!
Công dụng của món ăn
Ngao là loại thủy sản có hàm lượng protein cao, lành tính, thịt có vị ngọt, thơm ngon, rất có ích cho việc thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể. Trong khi đó, dứa và cà chua là hai loại quả giàu vitamin và khoáng chất, được biết đến với khả năng giải độc, tiêu nhiệt, đặc biệt là ổn định huyết áp, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Không chỉ vậy, sự kết hợp của ba nguyên liệu chính này trong món canh ngao nấu chua, cùng sự góp mặt của mùi thơm đặc trưng của rau răm đã đem đến một món ăn ngon có vị chua chua, ngọt ngọt, rất dễ ăn, đưa cơm và cực kỳ thích hợp cho bữa cơm ngày hè oi nồm ở miền Bắc
Phần ăn
3-4 người
Thời gian nấu
45-60 phút
– Ngao tươi 1 kg
– Dứa 1 quả nhỏ (hoặc 1/2 quả to)
– Cà chua 2 lạng
– Sấu 2-3 quả
– Rau gia vị: hành lá, rau răm
– ớt, muối, hành tím, tiêu, tỏi, hạt nêm, nước mắm…
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Rau gia vị nhặt sạch, rửa để ráo rồi thái vừa ăn
– Dứa rửa sạch, bỏ phần chính giữa, thái miếng vừa ăn
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
– Ngao ngâm trong nước muối khoảng vài tiếng (nếu có nước vo gạo thì càng tốt để ngao nhả hết bùn cát), sau đó rửa sạch để ráo
– Hành tim, tỏi làm sạch, đập dập, băm nhỏ
Luộc ngao:
– Cho nước xâm xấp ngao, đem luộc cho đến khi nước sôi, ngao mở miệng thì tắt bếp (tránh sôi lâu sẽ khiến ngao bị dai, mất đi vị ngọt)
– Cho nước ra riêng một bát để nước ngao lắng cặn, gỡ ruột ngao, sau đó rửa sạch, đem ướp cùng chút hành tím, tỏi, dầu ăn, hạt nêm và nước mắm để ngao ngấm đều gia vị
Xào ngao với cà chua:
Phi thơm hành tím, cho cà chua và ngao vào đảo nhanh tay cho đến khi ngao dậy mùi thì xúc ra đĩa, tiếp tục cho nước vào nồi vừa xào kèm theo vài quả sấu để nấu canh
Hoàn thiện món ăn:
Khi nước sôi vài dạo, sấu chín nhừ thì cho thịt ngao đã xào cùng dứa vào nồi, đun sối khoảng vài phút rồi cho rau răm, hành lá vào, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp
Cách chế biến canh ngao nấu chua, món ăn mùa hè miền Bắc thật đơn giản, dễ làm phải không ạ? Sau cùng, chúc các bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Bepbep! Trân trọng!
>>> Bạn có thể xem thêm: Thực đơn các món ngon mùa hè cho cả tuần