Càng có tuổi, răng của chúng ta sẽ ngày càng yếu đi, một vài chiếc bị rụng, một vài chiếc lung lay, còn lại là tê buốt, làm ảnh hưởng đến quá trình nhai nuốt. Chính vì vậy, món ăn cho người già răng yếu nên là những món mềm, ninh nhừ, không cần nhai nhiều, dễ nuốt để giảm áp lực lên răng lợi cùng cử động của thực quản. Trong bài viết dưới đây, Bepbep.vn sẽ giới thiệu tới quý độc giả một món ăn như thế, đó chính là cháo bồ câu hạt sen.
Vì sao cháo bồ câu hạt sen lại được gọi tên trong danh sách những món ăn ngon cho người già răng yếu? Chúng ta hãy điểm qua công dụng của món ăn này trong phần sau của bài viết để biết thêm chi tiết nhé!
Công dụng của món ăn
Có hai lý do để Bepbep.vn xếp cháo bồ câu hạt sen vào nhóm những món ăn cho người già răng yếu. Thứ nhất vì đây là món ăn rất mềm, hầu như không cần phải nhai bởi thịt, cháo và hạt sen đều đã chín nhuyễn. Do vậy nếu người già có răng lung lay, răng yếu, rụng nhiều chiếc thì vẫn có thể sử dụng món ăn này một cách rất dễ dàng
Thứ hai, đây là món ăn cực bổ dưỡng, nhiều protein, tinh bột và vi khoáng. Đặc biệt protein và tinh bột đều ở trạng thái nhuyễn nên rất dễ hấp thu, giúp người già bồi bổ cơ thể. Không chỉ có vậy, hạt sen từ lâu được biết đến với tác dụng tịnh tâm, hạ áp, an thần, chúng sẽ đặc biệt có lợi cho bệnh khó ngủ, trằn trọc và các vấn đề tim mạch ở người có tuổi
Sau cùng, đây còn là một món ăn ngon, thơm nức, dậy mùi, góp phần kích thích vị giác, giúp các cụ ăn ngon miệng hơn, tinh thần phấn chấn hơn. Thật tuyệt phải không ạ?
Phần ăn
3-4 người
Thời gian nấu
60-80 phút
– Chim bồ câu (ra giàng) 1 con
– Gạo nếp trộn gạo tẻ theo tỉ lệ 1 : 2
– Đậu xanh nguyên vỏ hạt nửa lạng
– Hạt sen tươi 1 lạng
– Nấm rơm 1 lạng
– Rau gia vị: tía tô, hành lá…
– Hành củ, ớt, gừng, tỏi
Gia vị cơ bản: nước mắm, dầu thực vật, hạt nêm, tiêu xay, muối…
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa sạch gạo, để ráo
– Đậu xanh tán thành đôi, giữ nguyên vỏ hạt màu xanh
– Hành, gừng, tỏi làm sạch, đập dập, băm nhỏ (riêng gừng thái sợi)
– Bồ câu không cắt tiết mà dìm nước sôi, sau đó vặt sạch lông, làm sạch nội tạng. Tách riêng phần thịt và xương. Phần xương cho vào nồi cháo cho ngọt nước còn thịt băm nhỏ ướp chút hạt nêm và muối trong khoảng 15 phút
– Rau gia vị làm sạch, rửa rồi để ráo, thái nhỏ
– Nấm rơm ngâm trong nước muối ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo, bổ đôi
– Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm, ngâm nước muối trong ít phút rồi rửa sạch, để ráo
Rang gạo:
Để cháo thơm dậy mùi, bạn nên rang gạo cho đến khi gạo có mùi thơm và màu vàng nhẹ rồi cho vào đĩa
Nấu cháo:
Cho khoảng 1,5l nước cùng xương bồ câu hầm trong 1 tiếng lấy nước nấu cháo, sau đó vớt xương, cho gạo rang vào. Khi nước sôi cho tiếp đậu xanh và khi nước sôi trở lại, tiếp tục cho hạt sen vào ninh đến khi gạo, hạt sen và đậu xanh đều chín nhừ. Lưu ý, để cháo chín nhừ thơm ngon, bạn không nên cho nhiều nước ngay từ đầu mà cứ thấy nước còn xâm xấp lại cho thêm cho đến khi thành phẩm được như ý.
Xào thịt chim:
Cho một ít hành và tỏi vào phi thơm cùng dầu ăn, sau đó xào nhanh tay thịt chim trên lửa lớn cho đến khi chín tới thì cho vào nồi cháo, khuấy đều.
Hoàn thiện món ăn:
Khi cháo sôi trở lại, cho vào nồi ít sợi gừng cùng nấm vào cho đến khi nấm chín, sau đó nêm gia vị vừa ăn và bắc ra dùng nóng cùng tiêu, rau gia vị tùy ý.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cháo bồ câu hạt sen – món ăn cho người già răng yếu. Chắc chắn người thân của bạn sẽ rất cảm kích khi được con cháu phục vụ món ăn này! Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!