Đau dạ dày là chứng bệnh rất khó chịu bởi cơn đau khi dữ dội, khi âm ỉ và có thể xuất hiện bất chợt ngay cả lúc đói, lúc no. Để đối phó với tình trạng này, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chúng ta nên áp dụng phương pháp thực dưỡng để giảm viêm, chống sưng, hạn chế cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra. Vậy đâu là một trong những món ăn cho người đau dạ dày được nhiều bác sĩ khuyên dùng? Hãy học ngay cách chế biến chè bí đỏ hạt sen, món ăn thanh mát ngày hè lại đặc biệt có lợi cho tiêu hóa của bạn nhé!
Công dụng của món ăn
Chè bí đỏ hạt sen được xếp vào nhóm những món ăn cho người đau dạ dày bởi 2 lý do. Đầu tiên, đây là món ăn mềm, rất dễ tiêu hóa nên không làm tăng gánh nặng cho chức năng tiêu hóa của dạ dày, không gây tổn thương thêm vùng niêm mạc đang bị viêm nhiễm. Thứ hai, bí đỏ từ lâu đã được biết đến với tác dụng an thần, giảm đau, tốt cho tiêu hóa, trong khi đó, theo Đông y, hạt sen được xếp vào nhóm an thần, đặc biệt là khả năng chống viêm, se lành vết thương và cải thiện đáng kể các vấn đề tiêu hóa thường gặp như ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng…
Thêm nữa, chè bí đỏ hạt sen còn là một món ăn ngon, thanh mát trong ngày hè nên nếu gia đình bạn có người đau dạ dày, đừng quên học cách chế biến món ăn này nhé!
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ
– Hạt sen tươi ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch, vớt ra cho vào nồi đun sôi vài dạo rồi vớt ra, để ráo
– Bột báng ngâm trong nước sạch chừng 20 phút, sau đó cho vào nồi luộc cho đến khi chín tới (bột báng trong) thì vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó để ráo
Nấu hạt sen:
Cho khoảng 1,5 lít nước cùng hạt sen vào nồi, nấu đến khi sôi cho thêm chút muối để chè có vị đậm đà. Sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi hạt sen chín nhừ (bở tơi khi ấn nhẹ) nhưng không bị nát, vẫn còn nguyên hạt
Cho bí đỏ và bột báng vào nồi chè:
Khi hạt sen chín mềm, cho bí đỏ vào nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi bí đỏ nhừ thì cho thêm bột báng. Khi nước nồi chè sôi trở lại, cho đường cát vào nêm vừa ăn. Sau đó đun thêm khoảng 10 phút để đường tan, chè thấm đều vị ngọt.
Hoàn thiện món ăn:
Có thể cho nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều sau đó múc ra bát hoặc múc chè ra bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên, tùy thích. Món ăn này có thể dùng nóng hoặc mát đều rất thơm ngon, dễ ăn.
Trên đây là cách chế biến chè bí đỏ hạt sen – món ăn cho người đau dạ dày. Mong rằng với những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, bạn sẽ chế biến thành công món ăn thanh mát, rất có lợi cho sức khỏe này. Sau cùng, chúc bạn khỏe mạnh, hạnh phúc và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!