Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng đẹp mắt để cả năm an khang

Lễ cúng rằm tháng Giêng năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng đối với đại đa số người dân Việt Nam. Người Việt quan niệm “Lễ Phật quanh năm không bằng cúng rằm tháng Giêng” để nói lên vị trí quan trọng của ngày lễ này trong cuộc sống. Vậy mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì? Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng vào ngày nào?

Dân gian quan niệm rằng, đầu xuôi thì đuôi lọt, nên việc tổ chức ngày rằm đầu năm mới rất được quan tâm. Nhiều người tin rằng chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng thịnh soạn thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, phúc lành. Rằm tháng Giêng năm 2021 diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, theo truyền thống xưa, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính rằm (15 âm lịch hàng năm) là tốt nhất. Bởi đây là lần trăng sáng nhất đầu năm Tân Sửu 2021. Vào chính thời điểm trăng mọc này, Đức Phật đã giáng trần, phù hộ độ trì cho chúng sinh, thành tâm cầu nguyện để cả năm bình an, may mắn.

Mâm cỗ cúng rằm
Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm

2. Những điều cần biết khi chuẩn bị mâm cúng rằng tháng giêng

2.1. Sắm lễ

Trong ngày lễ này, mỗi gia đình Việt Nam có thể cúng cơm chay, hương hoa, hoa quả hoặc lễ mặn, xôi gà, cơm canh để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán mà mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của mỗi gia đình, mỗi vùng miền có thể khác nhau nhưng đều thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, phật thánh và cầu mong một năm bình an, may mắn.

Mâm cỗ cúng rằm đẹp
Sắm lễ là thao tác quan trọng

>>Xem thêm: Bí quyết sửa soạn mâm cỗ ngày tết ghi điểm tuyệt đối

Theo quan niệm từ xa xưa, đây là thời điểm thích hợp để cầu bình an cho cả năm. Các phật tử thường sắp xếp mâm cỗ cúng vào ngày này để cầu mong sự phù hộ cho con cháu, tai qua nạn khỏi cho một năm mới. Rằm tháng Giêng mang ý nghĩa như Tết Nguyên tiêu, sau Rằm tháng Giêng là thời điểm chính thức bước vào mùa lao động mới, kết thúc thời gian ăn chơi đầu xuân.

Ngoài việc đến chùa để cầu bình an, may mắn, sức khỏe vào ngày rằm, người Việt Nam cũng rất coi trọng lễ cúng tại gia trong những ngày Tết Nguyên đán. Các gia đình thường sắm hai lễ, một là cúng Phật để cúng thần linh, hai là cúng gia tiên.

2.2. Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng thờ Phật

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, cách đón ngày rằm của người dân cũng ít nhiều thay đổi, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn quan niệm rằng rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh nên ăn chay. Để cầu may mắn. Trong cả năm. Lễ vật thường là hoa quả, xôi, đậu, canh xào ít hương liệu. Ngày nay, nhiều người cúng rằm tháng Giêng có thêm bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc hanh thông, suôn sẻ, hạnh phúc ngập tràn.

Các lựa chọn ăn chay đa dạng từ 10, 12 đến 25 món. Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là có sự góp mặt của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, màu xanh lá thuộc hành mộc, màu đen thuộc hành thổ, màu trắng thuộc hành mộc, màu vàng thuộc hành mộc. Một bữa ăn chay là một cách để hướng tới sự cân bằng, tĩnh tâm.

2.3. Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng truyền thống

Với những gia đình không theo đạo Phật, mâm cỗ cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn, khá giống mâm cỗ ngày Tết. Mâm cỗ mặn thường có 4 bát, 6 món. Với nhà khá giả có thể còn nhiều hơn thế. 4 bát tô canh măng, tô bóng, tô bún, tô mọc. 6 đĩa thịt gà hoặc thịt lợn, lạp xưởng hoặc giò, chả có thể thay bằng đĩa xào, dưa chua, xôi hoặc bánh chưng và một bát nước chấm.

chuẩn bị mâm lễ
Mâm lễ đẹp mắt cho cả năm an khang

Các món ăn trong mâm cỗ cúng cũng thể hiện ước nguyện riêng của người Việt. Bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài; Thịt lợn chế biến thuộc về âm, dưa leo trên rau thuộc dương, âm dương hòa hợp tượng trưng cho sự phát triển. Ngoài ra, trong mâm cỗ cũng có thể có thêm gạo tẻ làm thức ăn hàng ngày. Mâm xôi có âm điệu, âm dương xô đẩy đủ để sinh sôi nảy nở. Bát nước chấm đặt giữa mâm tròn tượng trưng cho trời đất, sự kết nối cổ xưa.

3.Lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

3.1. Không đốt quá nhiều vàng mã

Rằm tháng Giêng đã trở thành ngày Tết mang bản sắc rất riêng của Việt Nam, gắn liền với Phật giáo. Trọng tâm của lễ Rằm tháng Giêng tại các chùa là lễ cầu quốc thái dân an, cầu bình an, sức khỏe, thịnh vượng. Tuy nhiên, Phật giáo không dạy tục đốt vàng mã cho người đã khuất, cũng không khuyến khích việc đốt vàng mã gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Vì vậy, người đi lễ nên thành kính, không cố sắm mâm cỗ đầy đủ, hay đốt vàng mã quá nhiều gây lãng phí.

cỗ cúng rằm tháng giêng
Lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng

3.2. Dọn dẹp bàn thờ

Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường dọn dẹp bàn thờ. Khi làm, chú ý không được xê dịch bát hương, trước khi dọn nên thắp một nén nhang khấn Thần linh Thổ địa, gia tiên dọn dẹp bàn thờ để chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng.

3.3. Lưu ý khi thắp hương

Khi thắp hương, người ta thường thắp với số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Mỗi bát hương chỉ nên thắp từ 1 đến 3 cây nhang. Lưu ý khi thắp hương cần ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần đùi, áo cộc hay quần áo luộm thuộm,… Đặc biệt khi khấn phải thành tâm, tỏ lòng thành kính với chư Phật, thần linh và tổ tiên.

Chuẩn bị cỗ cúng rằm tháng giêng
Lưu ý khi thắp hương

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng cũng phải có đầy đủ hương vị: Vị mặn của mắm, vị cay của ớt, vị chua của hành phi, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên một mâm cỗ đầy đủ, cầu bình an, xua đi mọi điều xui xẻo sắp đến trong năm mới. Năm. Dù là cỗ chay hay cỗ mặn, đối với người Việt, ngày rằm tháng Giêng luôn giữ một vị trí quan trọng. Đây là dịp để tri ân ông bà, tổ tiên, cầu chúc năm mới nhiều may mắn.

0