Trong ba tháng đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai không cần tăng khẩu phần ăn mà chỉ cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển của ống thần kinh, hệ vận động và lưu lượng máu như sắt, canxi và axit folic. Vậy đâu là những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà mẹ cần bổ sung ngay vào thực đơn của mình? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của Bepbep.vn nhé!
1. Thịt bò
Khi nhắc đến món ăn dồi dào sắt tự nhiên, dễ hấp thụ, giúp mẹ bầu có đủ lượng máu cần thiết để nuôi thai, chúng ta không thể không nhắc đến thịt bò. Không chỉ vậy, trong thịt bò còn chứa hàm lượng lớn vitamin B5, B12 cũng như cholin, vitamin… đây là những dưỡng chất giúp phát triển và kiện toàn hệ thần kinh, tốt cho lưu thông máu. Để chế biến thịt bò, các mẹ có rất nhiều cách: xào lăn, luộc, hấp hoặc ninh nhừ cùng các loại rau củ. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sắt, chúng ta nên điều chỉnh hàm lượng cho phù hợp, tránh ăn quá nhiều và tuyệt đối không nên sử dụng đồ tái sống để giảm nguy cơ nhiễm giun sán hoặc rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn các mẹ nhé!
2. Bông cải xanh
Bông cải xanh còn có tên gọi khác là súp lơ xanh, đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu bởi chứa một hàm lượng lớn axit folic – một loại vitamin nhóm B có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác của thai nhi. Theo khuyến cáo, mỗi mẹ bầu nên dung nạp từ 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày và có thể qua nhiều con đường: uống hoặc qua thực phẩm. Với cách ăn một bát bông cải xanh hấp mỗi ngày, các mẹ sẽ có được nguồn axit folic tự nhiên, dễ hấp thụ và đặc biệt là bổ sung thêm nhiều khoáng cũng như chất xơ, giúp mẹ cải thiện đáng kể tình trạng táo bón thai kỳ.
3. Trứng
Mẹ đang bị thiếu canxi hoặc suy nhược cơ thể? Trứng sẽ là cứu cánh dành cho mẹ bởi không chỉ giàu protein, món ăn này còn cung cấp một hàm lượng lớn vitamin D, canxi, omega 3…. rất cần cho sự phát triển trí não, cơ xương và các cơ quan cảm giác ở trẻ. Không chỉ vậy, protein trong trứng là loại protein dễ hấp thu, có lợi cho tiêu hóa và theo dân gian, trứng còn mang lại cho bé một làn da láng mướt, trắng hồng ngay khi chào đời. Vậy thì mẹ còn chần chờ gì mà chưa bổ sung trứng vào danh sách những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu?
Ở một khía cạnh khác, nếu bạn ăn quá nhiều trứng có thể gây tác động tiêu cực do sự có mặt của cholesterol trong lòng đỏ trứng. Do đó, mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn điều độ chừng 3-4 quả trứng (gà hoặc vịt) và trong các cách chế biến, luộc trứng chín tới (từ lúc sôi đến lúc vớt trứng ra là 6-7 phút) là có lợi về mặt dinh dưỡng và sức khỏe nhất các mẹ nhé!
4. Hạt óc chó
Trong hạt óc chó có chứa lượng lớn omega 3 – chất béo không bão hòa đặc biệt có lợi cho sự phát triển trí não của thai nhi. Ngoài ra trong siêu thực phẩm này còn có chứa nhiều protein, vitamin và vi chất thiết yếu, giúp mẹ bổ sung dưỡng chất và năng lượng cần thiết mà không làm tăng cân trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Theo lời khuyên của các chuyên gia sản nhi, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung 3-5 hạt óc chó, thói quen này chắc chắn sẽ rất có lợi cho cả mẹ và bé đấy!
5. Sữa và chế phẩm từ sữa
Thêm một cách giúp các mẹ bổ sung canxi một cách tự nhiên trong giai đoạn mang thai ba tháng đầu, đó chính là đưa sữa và các chế phẩm từ sữa, bao gồm phô mai, sữa chua, váng sữa.. vào thực đơn của mình. Sữa chua nói riêng và chế phẩm từ sữa nói chung không chỉ là món ăn tốt cho bà đẻ mà còn tốt cho cả bà bầu 3 tháng đầu. Nếu bạn lo lắng về hàm lượng đường và chất béo trong sữa thì có thể sàng lọc các sản phẩm tách béo, không đường hoặc ít đường. Rất nhiều bà bầu vì cảm giác ốm nghén mà nói không với sữa, tuy nhiên đó là việc làm sai lầm bởi đây là một trong những cách bổ sung canxi hiệu quả nhất, không chỉ vậy, có nhiều thành phần quan trọng khác trong sữa, đặc biệt là sữa chua như: lợi khuẩn, vitamin D,… giúp các mẹ giảm bớt các vấn đề thường gặp về đường tiêu hóa và có được một thai kỳ trọn vẹn, khỏe mạnh. Vậy nên dù có mệt mỏi đến thế nào, ốm nghén ra sao, đừng quên uống một ly sữa hoặc một miếng phomai hoặc một cốc sữa chua mỗi ngày các mẹ nhé!
6. Quả giàu vitamin C
Quả giàu vitamin C bao gồm: ổi, cam, chanh, dâu, bưởi….Bạn có biết vì sao nhóm quả giàu vitamin C lại được xếp vào danh sách những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu? Vì vitamin C được chứng minh là tăng cường quá trình hấp thu sắt của cơ thể, hỗ trợ đắc lực vào việc sản sinh và tạo máu nuôi thai ở bà bầu. Không chỉ có vậy, các quả giàu vitamin C thường có vị chua dịu và mùi vị này sẽ có tác dụng rất tích cực đối với bà bầu 3 tháng đầu đang rơi vào tình trạng ốm nghén, chúng sẽ làm giảm cảm giác buồn nôn và góp phần kích thích vị giác, giúp bà bầu ổn định tâm lý. Vậy còn chần chờ gì mà chưa thử?
Trên đây là những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mà bepbep.vn muốn chia sẻ tới các mẹ. Sau cùng, chúc các mẹ có một thai kỳ trọn vẹn, bé yêu sinh ra khỏe mạnh, thông minh và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!