Dụng cụ nhà bếp được sinh ra với mục đích hỗ trợ, đem đến sự tiện lợi cho việc chế biến thức ăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta dùng sai cách, các dụng cụ nhà bếp sẽ sinh tác dụng ngược, thậm chí còn gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vậy đâu là những sai lầm phổ biến khi sử dụng dụng cụ nhà bếp? Hãy cùng điểm qua danh sách đặc biệt này để xem bạn có “chột dạ” không nhé!
1. Rã đông thịt bằng lò vi sóng
Lò vi sóng có chức năng chính là làm nóng thức ăn một cách nhanh chóng. Dựa vào chức năng này, nhiều người cho rằng việc rã đông thịt bằng lò vi sóng là một giải pháp thông minh, tức thời, phù hợp với nhịp sống hiện đại. Tuy nhiên đây là một trong những sai lầm cơ bản nhất khi sử dụng dụng cụ nhà bếp. Cụ thể, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, sức nóng mà lò vì sóng tạo ra chỉ có tác dụng làm mềm, tan nước đá ngoài bề mặt còn bên trong thịt vẫn đang ở trạng thái đông đá. Như vậy, miếng thịt cần rã đông sẽ chuyển sang trạng thái “hổ lốn”, nửa sống nửa chín, cộng với nền nhiệt hạ dần xuống ấm sẽ là điều kiện lý tưởng để vi sinh vật hoại sinh phát triển trên bề mặt. Bạn đã thấy mối nguy hại từ việc làm này chưa nào? Vậy nên nếu muốn rã đông, cách tốt nhất là bạn đưa thịt xuống ngăn mát từ đêm hôm trước hoặc cho thịt vào túi zip rồi ngâm vào trong nước, để vài tiếng.
2. Không làm sạch và để ráo miếng rửa bát
Bạn có biết vi sinh vật hoại sinh – nhóm sinh vật gây hủy hoại thực phẩm phát triển rất tốt trong điều kiện ẩm, ấm và thiếu khí? Nếu sau khi rửa bát, bạn không làm sạch miếng rửa bát, sau đó lại nhét chúng vào góc, khe kín và để chúng hút ẩm thì xin thưa, đó chính là ổ vi khuẩn cực lớn trong căn bếp của gia đình bạn. Từ đây, vi khuẩn sẽ lây lan sang tay, bát đĩa, đồ dùng và gây bệnh cho người sử dụng. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy dành vài phút để làm sạch miếng rửa bát, sau đó vắt thật khô và có thể đem phơi cho hết nước để đảm bảo hợp vệ sinh. Thêm một lưu ý nữa, thay vì miếng bông mút có khả năng hút ẩm mạnh, bạn nên chọn miếng rửa bát dễ làm sạch và nhanh ráo như tấm lưới, xơ mướp…vv
3. Dùng chung dụng cụ chứa thực phẩm sống và chín
Nhiều người cho rằng các dụng cụ như rổ rá, bát đũa, nồi chảo khi dùng chứa thực phẩm sống, rửa sạch thì đựng đồ ăn chín vẫn đảm bảo an toàn. Thực tế hoàn toàn khác, nước rửa bát chỉ làm sạch bề mặt dầu mỡ, chất bám bẩn chứ không thể loại trừ hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng bám dính từ thực phẩm sống. Vậy nên dù bạn có rửa sạch đến mấy, vật chứa thực phẩm sống vẫn còn rất nhiều tác nhân gây hại, chúng chỉ thực sự tiêu diệt hoàn toàn khi chần qua nước sôi (nền nhiệt xấp xỉ 100 độ C). Tuy nhiên để vệ sinh hơn, cách tốt nhất bạn nên tách biệt rõ ràng hai bộ dụng cụ: một cho thực phẩm sống, một cho thức ăn chín.
4. Không vệ sinh dao thớt trước khi sử dụng
Dao thớt khi dùng cho thực phẩm sống, bạn có thể an tâm nếu ngay sau đó, những thực phẩm này sẽ được làm chín bằng nền nhiệt cao. Tuy nhiên với dao thớt dùng để thái đồ ăn chín, đừng nghĩ rằng đã được rửa sạch, treo lên thì bạn không cần rửa lại. Nên nhớ, dù rửa sạch, vi khuẩn vẫn còn tồn tại trên bề mặt dao thớt, vi sinh vật có chu kì sinh sản rất nhanh, số lượng tăng gấp bội sau thời gian ngắn nên đến thời điểm sử dụng, dao thớt không hề đảm bảo vệ sinh như bạn nghĩ, đó là chưa kể đến bụi bặm, nấm mốc, đặc biệt là côn trùng như kiến, gián bò qua. Vậy làm thế nào để khắc phục? Rửa lại một lần nữa, sau đó chần dao thớt qua nước sôi đều cả hai mặt trước khi bắt đầu bạn nhé!
5. Dùng đồ kim loại trên chảo chống dính
Chảo chống dính là một trong những đồ gia dụng nhà bếp có tính ứng dụng cao, giúp khắc phục triệt để nguy cơ bám dính thực phẩm trên bề mặt chảo đồng thời đem lại hình thức đẹp mắt sau chế biến thức ăn. Để có được tính năng đặc biệt này, mặt trên của chảo có phủ một lớp chống dính và nếu bạn vô tư dùng các đồ kim loại hoặc vật sắc nhọn, chà trên bề mặt thì dần dà, lớp chống dính sẽ bị hư hại, chảo hoàn toàn mất chức năng nổi bật nhất của chúng. Chính vì thế, nếu thao tác đảo lật đồ ăn trên chảo chống dính, bạn chỉ nên dùng các dụng cụ nhà bếp có chất liệu thân thiện, độ trơn trượt bề mặt cao như gỗ tự nhiên là an toàn nhất.
6. Không rửa nồi khi chế biến món tiếp theo
Thực tế cho thấy có rất nhiều gia đình tận dụng phần vụn thừa thức ăn của món này để nấu món ăn khác để tăng thêm mùi vị cho món ăn sau đó. Tuy nhiên, đây là một việc làm sai lầm. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các vụn thừa còn lại khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra các chất gây tăng sinh tế bào như benzopyrenne. Bởi thế từ bây giờ, bạn hãy từ bỏ ngay thói quen có hại này nhé!
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những sai lầm phổ biến khi sử dụng dụng cụ nhà bếp. Mong rằng với cẩm nang nhỏ này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc nữ công gia chánh. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của bepbep.vn! Trân trọng!