Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay

Kích thước bàn ăn luôn là điều mà bất kỳ ai khi chọn mua bàn ăn cũng cần phải cân nhắc. Một chiếc bàn có kích thước phù hợp không chỉ giúp người dùng cảm thấy thoái mái mà còn giúp đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hãy cùng Bepbep.vn tìm hiểu về những kích cỡ bàn ăn tiêu chuẩn của người Việt nhé.

1. Tại sao bạn lại cần chú trọng đến kích cỡ của bàn ăn?

Bàn ăn là nơi cả gia đình quây quần bên nhau để cùng dùng bữa và trò chuyện sau một ngày dài. Chính vì vậy, một chiếc bàn ăn phù hợp và tiện dụng sẽ rất cần thiết để giúp bữa ăn thêm trọn vẹn. Khi lựa chọn bàn ăn, bạn không chỉ nên chọn theo sở thích mà còn cần cân nhắc về kích cỡ bàn ăn bởi những lý do sau:

+ Một chiếc bàn ăn kích cỡ phù hợp với không gian ngôi nhà sẽ giúp tạo một sự cân đối và hài hòa trong tổng thể không gian. Ví dụ: nếu nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn không nên đặt một chiếc bàn ăn quá to sẽ khiến không gian thêm chật chội và rối mắt.

Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay

+ Một chiếc bàn ăn có chiều rộng phù hợp với các thành viên trong gia đình sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi dùng bữa. Điều này cũng giúp tránh trường hợp một gia đình đông thành viên nhưng lại cảm thấy bị gò bó trên một chiếc bàn nhỏ hoặc sử dụng một bàn ăn quá to, chênh lệch với số thành viên trong nhà khiến không khí bàn ăn bị loãng, mất đi sự ấm cúng.

+ Chiều cao của bàn ăn cũng là điều quan trọng. Nếu bạn chọn bàn ăn quá thấp hoặc quá cao đều sẽ gây sự bất tiện khi sử dụng. Chiều cao tiêu chuẩn của bàn ăn trong gia đình Việt là từ 700-800mm. 

2. Tổng hợp chi tiết kích thước tiêu chuẩn bàn ăn

2.1. Kích thước bàn ăn chuẩn dựa theo số lượng người dùng

2.1.1. Bàn ăn 2 người

Đây là kích thước bàn ăn nhỏ phù hợp với các căn hộ, ngôi nhà nhỏ có diện tích khoảng 30m2. Thông thường, kích cỡ của mẫu bàn này sẽ là 600x800mm hoặc bàn tròn có đường kính là 800mm.

Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Bàn ăn dành cho 2 người nhỏ gọn

2.1.2. Bàn ăn 4 người

Bàn ăn dành cho 4 người được sử dụng rất nhiều hiện nay ở các gia đình Việt. Mẫu bàn ăn này phù hợp với các gia đình 2 thế hệ để giúp tạo không gian dùng bữa sum vầy và ấm cúng. Bàn ăn cho 4 – 6 người hình tròn sẽ có đường kính từ 85 – 100cm. Đây là khoảng cách vừa phải để tạo sự gần gũi cho các thành viên. Nếu bạn sử dụng bàn hình chữ nhật thì nên chọn bàn có chiều dài 120cm và rộng 85cm.

Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Mẫu bàn ăn cơ bản của mọi gia đình

2.1.3. Bàn ăn 6 người 

Bàn ăn chuẩn dành cho 6 người hình tròn sẽ có đường kính khoảng 100-150cm. Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn bàn hình chữ nhật thì sẽ có chiều rộng khoảng 700-750cm và chiều dài 135-150cm. Kích cỡ này đảm bảo sự thoải mái nhất cho người dùng và cũng là kích thước trung bình cơ bản phù hợp với hầu hết mọi không gian sống. 

Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Diện tích bàn rộng rãi đủ chỗ cho 6 người ngồi

2.1.4. Bàn ăn 8 người

Mẫu bàn ăn này phù hợp với gia đình từ 2-3 thế hệ. Bàn ăn 8 ghế hình chữ nhật sẽ có chiều rộng là 80 cm chiều dài là 240 cm. Bàn ăn tròn thì sẽ có đường kính khoảng 140cm. Kích thước này đảm bảo mọi thành viên đều cảm thấy thoải mái khi sử dụng.

Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Một mẫu bàn ăn tròn dành cho 8 người

2.2. Kích cỡ chuẩn bàn ăn theo kiểu dáng

2.2.1. Bàn ăn hình tròn

Ưu điểm của mẫu bàn ăn này là tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi giữa các thành viên. Bên cạnh đó, mẫu bàn ăn này sẽ giúp tiết kiệm diện tích cũng như đảm bảo an toàn nếu nhà bạn có trẻ em.

  • Với 4 người dùng: đường kính khoảng 85-100cm
  • Với 4-6 người dùng: đường kính khoảng 100-130cm
  • Với 6-8 người dùng: đường kính khoảng 130-170cm
Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Bàn ăn hình tròn giúp tiết kiệm diện tích

2.2.2. Bàn ăn hình oval

Hình oval cũng  là một mẫu bàn ăn đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi thiết kế mềm mại với các cạnh được vát cong:

  • Với 4-6 người dùng: chiều rộng 85cm, chiều dài 135cm.
  • Với 6-8 người dùng: chiều rộng 85cm, chiều dài 170cm.
  • Với 8-10 người dùng: chiều rộng 85cm, chiều dài 200cm.
Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Mẫu bàn ăn hình oval

2.2.3. Bàn ăn hình chữ nhật

Đây là mẫu bàn truyền thống được nhiều gia đình Việt sử dụng. Ưu điểm là diện tích mặt bàn rộng có thể sử dụng cho nhiều người.

  • Với 4 người dùng: chiều rộng 85cm, chiều dài 120cm.
  • Với 4-6 người dùng: chiều rộng 85cm, chiều dài 145cm.
  • Với 6-8 người dùng: chiều rộng 85cm, chiều dài 190cm.
Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Một mẫu bàn ăn hình chữ nhật đơn giản nhưng sang trọng

2.2.4. Bàn ăn hình vuông

Bàn hình vuông cũng là một sự lựa chọn tốt cho những ngôi nhà có diện tích bị giới hạn. Bàn ăn hình vuông khá gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo đủ diện tích thoải mái để sử dụng. Kích cỡ chuẩn của mẫu bàn ăn này thường có mỗi cạnh khoảng 85-105cm.

Tổng hợp chi tiết kích thước bàn ăn chuẩn hiện nay
Bàn ăn hình vuông

Hy vọng rằng những thông tin mà Bepbep.vn vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về kích thước bàn ăn tiêu chuẩn của người Việt. Để đọc thêm các thông tin hữu ích khác, bạn hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé. 

0