5 điều kiêng kỵ khi bố trí bàn ghế ăn dịp Tết

Tết đến xuân về là dịp để các thành viên trong gia đình tụ tập, quây quần bên nhau và những bữa ăn ấm cúng trong những ngày Tết là điều không thể thiếu. Lúc này, chiếc bàn ăn sẽ trở thành vật dụng quan trọng. Tuy nhiên, khi bố trí bàn ghế ăn dịp Tết, các gia chủ nên lưu ý một số yếu tố về phong thủy nhằm tránh mang những điều không tốt về cho gia đình. 

Bố trí bàn ăn ngày Tết

1. Không bố trí bàn ghế ăn dịp Tết trực diện với cửa chính

Theo phong thủy, cửa chính là nơi dung nạp sinh khí cho toàn bộ ngôi nhà và vượng khí cần được lưu thông dễ dàng qua mọi ngóc ngách. Nhờ vậy, các phòng của nhà sẽ được gột rửa và mang đến luồng khí đầy sức sống. 

Vì vậy, để tránh việc ngăn cản sự lưu thông của vượng khí, bạn nên tránh kê bàn ghế ăn thẳng với cửa chính. Nếu làm ngược lại sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phong thủy của không gian. 

Bố trí bàn ăn dịp tết tránh cửa chính
Bàn ăn nên đặt lệch đi so với hướng cửa chính

2. Kiêng cử bài trí bàn ghế ăn đối diện phòng thờ

Phòng thờ cúng là khu vực không thể thiếu trong hầu hết các ngôi nhà tại Việt Nam. Người Việt coi phòng thờ là nơi thiêng liêng để tưởng nhớ tổ tiên cũng như cầu mong những điều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống đến với các thành viên. 

Nhiều gia đình đặt bàn thờ tượng Quan Âm, tượng Phật,… Đây là các vị Phật tu hành, ăn chay nên chúng ta không nên kê bàn ghế ăn đối diện với vị trí bàn thờ bởi các bữa ăn có thịt, cá,… sẽ mô phạm đến các vị thần. 

Nếu gia đình bạn có bàn thờ thổ công, thần tài thì không nhất định phải kiêng kỵ việc bài trí bàn ghế ăn dịp Tết trực diện bàn thờ. Tuy nhiên, hãy cố gắng kê bàn ăn cách xa bàn thờ một khoảng. Đồng thời, khi sắp xếp không nên tạo một đường thẳng giữa bàn ăn và khu vực thờ cúng. 

Bàn ăn nên cách xa bàn thờ thần tài một khoảng nhất định
Bàn ăn nên cách xa bàn thờ thần tài một khoảng nhất định

>>> Xem thêm: Trang trí bếp đẹp hút hồn, khoa học và chuẩn phong thủy

3. Không kê bàn ghế ăn dịp Tết theo hướng hung

Đây là một trong những quy tắc quan trọng bạn cần lưu ý khi bố trí bàn ăn hợp phong thủy. Bạn nên dựa vào cung mệnh của mình để kê bàn ăn phù hợp sao cho đảm bảo quy tắc “trạch mệnh tương phối”. 

Theo đó, nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì nên tránh kê bàn ăn ở các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Ngược lại, nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, cần kiêng kỵ đặt bàn ở các hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

4. Không bố trí bàn ghế ăn dịp Tết đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi không sạch sẽ với nhiều khí xấu. Vì vậy, bàn ăn quá gần hoặc đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến người dùng bữa cảm giác không ngon miệng. Ngoài ra, theo phong thủy, đặt bàn ăn theo hướng này còn ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người cũng như làm hao hụt vận khí của gia chủ khiến gia chủ không gặp may trong năm mới. 

Bài trí bàn ăn gần vệ sinh
Bài trí bàn ăn gần nhà vệ sinh gây mất cảm giác ngon miệng

5. Không để bàn ghế ăn dịp Tết bừa bộn

Bàn ăn trong những dịp thường ngày nói chung và bàn ăn dịp Tết nói riêng nên được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên, tránh để bừa bộn. Khu vực bày bàn ăn nếu thông thoáng, gọn gàng sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm thân mật, ấm cúng và ngon miệng. 

>>> Tham khảo ngay: 50+ mẫu bàn ăn đẹp hiện đại cao cấp nhập khẩu [2022]

Trên đây là 5 điều kiêng kỵ khi bố trí bàn ghế ăn dịp Tết hợp phong thủy mà bạn nên lưu ý nhằm mang đến sự may mắn trong năm mới cho cả gia đình. Ngoài những yếu tố trên, khi chọn bàn ăn bạn lưu ý không nên chọn các kiểu bàn góc cạnh, có hình tam giác có sức sát thương mạnh. Để tạo sự quây quần, ấm cúng, tượng trưng cho sự đoàn tụ viên mãn, các gia chủ nên ưu tiên chọn bàn hình tròn, oval, chữ nhật hoặc hình vuông. 

0