Các mẹ không còn phải lo lắng bé biếng ăn nữa nhé. Bếp Bếp chia sẻ 10 món ăn sau đây, đảm bảo bé nào cũng thích mê.
1. Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt được coi là món ăn quốc dân được rất nhiều bé và cả người lớn ưa thích.
Nguyên liệu:
- 600-700gr sườn heo
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa gia vị
- 2 củ hành khô, 2 củ tỏi khô
- Dầu ăn
- Hành lá
Nước sốt sườn
Khi nấu sườn xào chua ngọt, nước sốt chua ngọt là quan trọng nhất. Nước sốt sườn được pha theo tỉ lệ như sau
- 1 thìa canh dấm
- 1 thìa canh đường
- 3/4 thìa canh nước mắm
Cách làm:
- Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn sau đó đun 1 nồi nước sôi và cho sườn vào chần sơ qua, vớt ra để cho ráo nước.
- Ướp sườn với: 1 thìa gia vị, 1 thìa nước mắm, hành băm, tỏi băm khoảng 30 phút
- Đặt chảo lên bếp cùng với khoảng 2-3 thìa dầu ăn, khi dầu nóng thì xếp từng miếng sườn vào chảo chiên sơ qua cho sườn xém vàng thì vớt ra đĩa.
- Vẫn sử dụng luôn cái chảo đó, bạn cho hành khô vào phi cho thơm sau đó cho bát nước sốt vừa pha sẵn khi nãy vào, nấu cho sôi lên.
- Trút toàn bộ sườn vừa chiên vào chảo nước sốt, đảo đều cho sườn ngấm đều gia vị sau đó thêm 1/2 bát con nước, đậy vung và xào cho sườn mềm, nước sốt rút cạn bớt và sệt lại thì nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
- Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi cho sườn xào chua ngọt ra đĩa để thưởng thức với cơm nóng ngon tuyệt vời.
2. Thịt ba chỉ rán húng lìu
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ
- Hành tây, tỏi.
- Gia vị: bột húng lìu, đường, nước mắm.
Thực hiện:
- Thịt rửa sạch để ráo nước. Ướp thịt với hành, tỏi (băm nhỏ), 1 thìa bột húng lìu, 1/2 thìa đường trắng, 1 thìa nước mắm (cho 600-700gr thịt). Ướp qua đêm.
- Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, rán vàng 2 mặt. Rán ở lửa vừa, đậy vung để thịt chín vào trong miếng thịt.
- Thịt chín gắp ra đĩa và thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Ăn thịt nóng kèm rau sống rất ngon
3. Gà rán KFC
Nguyên liệu:
- 6-7 cánh gà hoặc đùi gà
- 250g bột chiên giòn
- 30g bột bắp
- Gia vị: Muối, bột nêm, tiêu trắng, bột ớt, tương cà (hoặc tương ớt), dầu ăn, giấm.
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn chà xát muối lên cánh gà, rửa sạch. Cho cánh gà vào âu, bóp với ít giấm để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch với nước, để trên rổ cho ráo rồi tiến hành cắt thành 2, 3 phần.
- Sau đó, bạn cho vào âu cánh gà ít muối, bột nêm, bột ớt, tiêu trắng xay, trộn đều. Cách làm gà rán ngon tại nhà là bạn để yên, ướp gà trong khoảng 1 tiếng hoặc nếu có thời gian bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
- Tiếp đó, bạn trộn đều bột bắp và bột chiên giòn rồi cho ra 2 bát. Trong đó, 1 bát để nguyên, 1 bát đổ thêm ít nước khuấy đều để có độ sánh đặc.
- Kế tiếp, bạn bắc chảo dầu lên bếp đun nóng. Khi dầu nóng, bạn lăn cánh gà lần lượt qua bát bột ướt rồi sang bát bột khô cho vào chảo dầu. Chiên cánh gà chín vàng đều, bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để bớt ngán khi thưởng thức.
- Cuối cùng, bạn bày cánh gà vừa chiên lên đĩa để cả nhà cùng thưởng thức. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn nên chuẩn bị thêm ít tương ớt hoặc tương cà tùy theo sở thích. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm gà rán tại nhà trong thời gian ngắn.
4. Trứng cút chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 30 quả trứng cút
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- ⅓ muỗng cafe bột ngọt
- ⅓ muỗng cafe ớt bột
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước lọc
- tương ớt
Thực hiện:
- Chuẩn bị một nồi nước, cho trứng cút vào, luộc chín trứng. Rồi vớt trứng ra và lột sạch vỏ cho vào đĩa.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào lưng chảo, đun nóng chảo với dầu ăn sau đó cho trứng cút vào chiên phồng vàng thì tắt bếp, vớt trứng cút ra để ráo dầu.
- Pha nước mắm: Đầu tiên bạn cho 1 muỗng cafe hạt nêm vào bát. Tiếp theo, bạn cho 1/3 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cafe ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc vào, khuấy tan gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cafe dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho nước mắm vừa pha vào. Nấu đến khi nước mắm sôi thì bạn cho trứng cút vào, vặn nhỏ lửa lại và đảo đều tay cho nước mắm cạn, sệt lại, bám quanh trứng cút thì tắt bếp.
- Chuẩn bị rau xà lách ( nếu có) để trang trí. Cho trứng cút ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
5. Đùi gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
- Đùi gà 3 cái (200-300g/ cái)
- Hành khô 3 củ, tỏi khô 1 củ
- Nghệ 1 củ nhỏ (hoặc thay bằng bột nghệ)
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa bột canh.
- Mật ong
Cách làm :
- Gà sát muối rồi rửa sạch.
- Sau đó cho gà vào âu to cho bột canh, dầu hào, đường, nước mắm vào ướp gà.
- Nghệ gọt vỏ giã nhỏ nhuyễn (nếu dùng bột nghệ thì hoà với 1 thìa cà phê nước cho tan bột nghệ) cùng tỏi, hành khô rồi cho vào âu thịt gà. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi xoa đều lên đùi gà. Sau đó ướp khoảng 1-2h (nếu trời nóng thì bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh).
- Tiếp đến bật lò nướng trước 5-10p cho nóng. Lấy giấy bạc bọc và phủ kín trên khay nướng rồi xếp đùi gà vào.
- Bật chế độ nướng 2 mặt ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 20 phút, lật lại miếng gà lên nướng tiếp 200 độ trong 15 phút.
- Tiếp tục lấy mật ong + thìa cà phê dầu ăn phết đều lên gà nướng 200 độ trong 5 phút thì lại lật mặt kia lên phết mật ong lên quết thêm lớp nữa và để nhiệt độ 200 độ trong 5 phút rồi hạ nhiệt độ xuống 160 độ nướng thêm 5 phút là xong.
- Bày ra đĩa ăn cùng rau sống và tương ớt trộn sốt mayonise.
Lưu ý: Nhiệt độ nướng tuỳ lò, và nếu đùi gà nhỏ hoặc cánh gà thì nướng thời gian ít hơn. Trong lúc nướng nên canh lò, nướng vàng mặt là được.
6. Giò hoa
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 200gr giò sống
- 1/2 củ cà rốt nhỏ
- 3 cái mộc nhĩ
- 4 quả đỗ cove
- Bột năng
- Giấy bạc
- Bột canh
- Bột nêm.
Cách làm
- Đánh tan hai quả trứng gà, thêm vào chút xíu bột canh, cho 1/2 thìa cà phê bột năng hoà tan với chút nước quấy đều lọc qua rây một lần cho trứng mịn. Quét 1 lớp mỏng dầu ăn lên chảo.
- Đợi chảo nóng thì đổ hết phần trứng vào láng thật đều, có thể đậy vung vài phút, đợi mặt dưới trứng vàng thì cho trứng ra đĩa, cố gắng đừng làm trứng rách và cũng không cần lật lại mặt kia để rán.
- Cà rốt thái sợi dài.
- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái sợi dài.
- Đỗ cove bẻ làm đôi.
- Sau đó cho cà rốt, mộc nhĩ, đậu cove trộn cùng giò sống, thêm vào nửa thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột năng để tăng sự kết dính. Trộn cho đều.
- Đặt miếng giấy bạc lên thớt hoặc mặt phẳng, sau đó trải miếng trứng lên, dùng thìa phết phần hỗn hợp giò sống đều lên miếng trứng, nhẹ nhàng cuộn trứng lại. Cuối cùng bọc lại bằng một lớp giấy bạc bên ngoài và cho lên hấp khoảng 10-15 phút. Đợi trứng nguội nhẹ nhàng gỡ lớp giấy bạc ra, cắt khoanh tròn vừa ăn. Hoặc có thể để ngăn mát tủ lạnh tầm 30 phút cho dễ cắt hơn.
7. Nui xào bò
Nguyên liệu:
- Nui: 50g
- Thịt băm: 30g
- Cà chua: ½ quả
- Hành tây: ¼ quả
- Hành, mùi tàu: vài nhánh nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, muối, tương ớt.
Cách làm:
- Đổ nước vào nồi, thêm chút muối cho vừa vặn và cho nui vào chần qua. Đổ nui ra rổ cho ráo nước, có thể trộn thêm chút dầu ăn cho nui không bị dính.
- Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Láng dầu vào chảo cho nóng thì cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm, tiếp tục cho cà chua, hành tây vào xào sơ qua. Xúc cà chua, hành tây ra đĩa.
- Cho thịt băm vào xào chín, nêm một chút muối cho vừa vặn, để lửa to, đảo nhanh tay cho đến khi thịt chín.
- Cuối cùng cho nui vào xào, nêm gia vị vừa miệng, xào khoảng 3 phút thì nui chín, đổ hành tây, cà chua vào đảo đều lên, rồi rắc hành hoa, mùi tàu thái nhỏ vào.
- Tắt bếp cho nui xào thịt xay ra đĩa.
Cho bé ăn món nui xào thịt xay khi còn nóng.
8. Trứng cuộn
Món trứng cuộn rau củ chiên là món ngon, đơn giản mà các mẹ có thể nấu cho bé ăn, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, chất đạm, chất xơ hỗ trợ sự phát triển cho bé.
Nguyên liệu:
- 2 quả trứng gà
- 2 nhánh nhỏ bông cải xanh
- 6 cây nấm rơm
- Nửa quả cà chua
- Một khúc cà rốt
- 2 muỗng canh sữa tươi
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- Nửa muỗng cà phê đường
Cách làm:
Bông cải xanh, nấm rơm, cà chua và cà rốt làm sạch sẽ mang đi hấp, luộc chín rồi băm nhỏ. Trứng đánh tan với nước mắm, sữa + đường. Cho dầu vào chảo rồi cho hỗn hợp vào chiên, cho rau củ quả lên trên, sau đó cuộn lại, để thêm 1 phút để trứng và rau củ quả chín đều là xong. Lấy ra cắt đều thành từng miếng cho bé ăn. Chắc chắn, đây sẽ là món ngon cho bé tập ăn cơm, tránh tình trạng biếng ăn xảy ra.
9. Cá chiên
Món cá chiên được xếp vào món ăn cho bé yêu thích, bởi món ăn giàu đạm, axit béo omega 3 cùng nhiều chất dinh dưỡng trong cá giúp cho sự phát triển của não và hệ xương của bé tốt hơn.
Nguyên liệu:
- 200g cá
- Bột chiên xù
- Gia vị, dầu ăn
Cách làm:
- Cá được bỏ xương, kể cả là xương nhỏ, cắt miếng vừa ăn.
- Tẩm ướp gia vị cho cá sao cho vừa khẩu vị
- Sau đó cho bột chiên xù vào để khoảng 15 phút mang đi chiên giòn vàng thì gắp ra đĩa.
10. Trứng cút bọc rau củ
Việc đổi khẩu vị cho bé bằng các món ăn lạ, giòn và đầy hấp dẫn sẽ là một ý tưởng không hề tồi. Lớp khoai nghiền rau củ quả bọc bên ngoài trứng cút được chiên giòn lên, tăng kích thích ăn uống, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, kể là đây là món ăn mặn cho bé 3 tuổi cũng đều hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 250g khoai tây
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 30g nấm đông cô khô
- 15 quả trứng cút
- 2 quả trứng gà
- Bột chiên xù, bột chiên giòn
Cách làm:
- Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi hấp, chín nghiền nhuyễn ra.
- Cà rốt và hành tây rửa sạch, đem băm nhuyễn. Nấm ngâm nở, rửa sạch rồi cũng băm nhuyễn.
- Tiến hành trộn khoai tây nghiền với hành tây, cà rốt, nấm với gia vị. Sau đó, cho 1 chén bột xù, bột chiên giòn, chén trứng đánh tan lên.
- Lấy 1 quả trứng và ít khoai tây rồi nặn tròn lại và thả qua bột chiên giòn, trứng và bột chiên xù. Cuối cùng là cho vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra bày ra đĩa ăn.