Bạn muốn tự làm và thưởng thức những ly kem mát lạnh trong mùa hè nhưng lại không đủ chi phí để sắm một chiếc máy làm kem chuyên dụng. Đừng lo, hãy để Bếp Bếp giúp bạn với 10 công thức làm kem đơn giản mà không cần máy làm kem dưới đây nhé.
1. Làm kem bơ không dùng Whipping cream
Nguyên liệu
- Bơ chín: 2 quả.
- Sữa chua có đường: 2 hộp.
- Sữa tươi: 1200ml.
- Sữa đặc: 1 thìa.
- Nước cốt dừa: 100ml.
- Dụng cụ sử dụng: Máy xay sinh tố, khay đựng hoặc túi nilon kín.
Cách làm
- Bước 1: Bơ lột vỏ, bỏ hạt, rồi cắt thành từng miếng vừa. Sau đó, bạn dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần bơ đã cắt miếng.
- Bước 2: Cho hỗn hợp gồm bơ đã xay, sữa chua và sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay đến khi được một hỗn hợp mịn, sánh và nhuyễn hoàn toàn.
- Bước 3: Cho tất cả các hỗn hợp sau khi xay vào một khay đựng và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh (bạn cũng có thể dùng túi nilon kín để đựng bơ).
- Bước 4: Sau 3 tiếng, bạn lấy hỗn hợp kem khỏi tủ lạnh và xay lại trong vòng từ 2 đến 5 phút.
- Bước 5: Đặt khay đựng hỗn hợp kem trong ngăn đông thêm khoảng 4 tiếng rồi tiếp tục mang ra xay thêm lần nữa.
- Bước 6: Bạn đặt phần kem đã xay vào ngăn đá trong vòng 8 tiếng đồng hồ.
- Bước 7: Cho kem bơ vào ly và thưởng thức. Trước khi thưởng thức kem bơ cùng gia đình và những người thân yêu, bạn có thể trang trí thêm một số nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Chúng sẽ giúp tăng thêm hương vị cũng như khiến ly bơ trở nên đẹp và tươi ngon hơn.
2. Làm kem xoài túi
Nguyên liệu
- Xoài 1,2 kg ( 3 quả)
- Sữa đặc 380ml – 1 hộp)
- Bột béó 100gr
- Đường 100gr
Cách làm
- Bước 1: Xoài mua về dùng dao bỏ đầu gọt vỏ, đem đi cắt lát.
- Bước 2: Lấy máy xay sinh tố cho vào 1.2 kg xoài đã cắt và 100ml nước, xay với mức vừa trong vòng 5 – 7 phút đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt máy.
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái tô cho: 100gr đường, 100gr bột béo, 380ml sữa đặc (1 lon) và 400ml nước nóng vào, tiến hành khuấy đều hỗn hợp cho tan tất cả lại với nhau. Sau đó, thêm vào phần xoài đã được xay nhuyễn rồi đảo đều 2 hỗn hợp đến khi sánh mịn là được.
- Bước 4: Sau khi đã chuẩn bị xong thì bạn tiến hành cho vào từng túi nhỏ cột lại rồi để vào ngăn đông của tủ lạnh trong vòng 1 ngày đêm.
Món kem xoài túi hấp dẫn bởi màu vàng óng ánh đặc trưng của xoài. Vị kem mát lạnh thơm thoang thoảng mùi xoài và sữa.
3. Kem xoài sữa chua
Nguyên liệu
- 300g xoài thịt
- 200g kem tươi( bạn có thể mua ở các siêu thị có bán rất nhiều, chọn loại có độ béo>30%)
- 1 hộp sữa chua trắng của Vinamil
- 80g đường
- 1/2 hộp sữa đặc nhỏ (loại ông thọ hay dùng để ăn kèm với bánh mì)
Cách làm
- Bước 1: Âu đựng kem( bằng nhựa) cho vào tủ lạnh trước 1h cho thật lanh. Điều này sẽ giúp mình làm kem nhanh hơn. Xoài chọn loại xoài ngọt, quả to, gọt vỏ xắt hạt lựu
- Bước 2: Cho xoài+ đường+ sữa đặc vào xay mịn, đổ hỗn hợp ra bát tô
- Bước 3: Cho vào bát tô + sữa chua nhẹ nhàng khuấy đều rồi tiếp tục thêm kem tươi vào.Đảo nhẹ tay cho hỗn hợp được đều. Đánh bông kem tươi bằng máy đánh trứng rồi trộn xoài với kem tươi theo kiểu Fold( chia xoài làm 3 lần, mỗi lần cho một ít)
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào tủ lạnh ngăn đá, 2h lấy ra đảo 1 lần( dùng thìa và dĩa). Lặp lại 3-4 lần cho kem xốp và mịn
4. Kem Milo
Nguyên liệu
- Sữa đặc 250 ml
- Kem béo 250 ml
- Bột Milo 2 gói
Cách làm
Bước 1: Làm hỗn hợp kem milo
Cho 500ml kem béo vào tô và dùng máy đánh bông nhẹ tay.
Sau đó cho 300ml sữa đặc và 2 gói bột milo vào tô kem béo rồi đánh đều lần nữa.
- Bước 2: Hoàn thành
Đổ hỗn hợp vào khuôn và phủ bột milo lên trên hỗn hợp, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 4 – 6 giờ cho kem đông lại hoàn toàn.
- Bước 3: Thành phẩm
Món kem milo béo ngậy cùng hương vị ngon tuyệt, hẳn là sẽ khiến mọi người thích mê trong mùa nắng nóng này!
5. Kem que sữa dừa
Nguyên liệu
- Whipping cream: 250 ml
- Sữa đặc: 125ml
- Bột sữa béo: 50g
- Cơm dừa hoặc dừa nạo: 50g
Cách làm
- Bước 1: Cho sữa đặc, whipping cream vào chung một âu, dùng máy đánh đều cho whipping bông mềm (nhấc que đánh lên kem tạo chóp ngoặt sang một bên)
- Bước 2: Bột sữa béo hòa với một chút nước cho tan, trộn chung vào với phần nước cốt dừa
- Bước 3: Dùng spatula trộn đều nhẹ tay phần hỗn hợp cốt dừa vào với phần hỗn hợp kem. cho nốt phần cơm dừa vào đảo đều cùng
- Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn, bọc kín bằng nilon thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 8 tiếng
6. Kem đậu xanh
Nguyên liệu
- 100g đậu xanh không vỏ
- 50g bột đậu xanh
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh bột mì
- 100g đường trắng
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi không đường
- Khuôn làm kem
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đậu xanh đem vo sạch và ngâm nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm, rồi rửa lại cho thật sạch lần nữa. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp (sao cho ngập đậu), cho đậu vào, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ vừa và không cần đậy nắp. Nấu tới khi đậu chín mềm và nước trong nồi rút cạn thì tắt bếp. Ta có thể cho đậu ra chén nhỏ, dũng muỗng tán sơ cho hơi nhuyễn ra.
Bước 2: Nấu hỗn hợp kem
Cho đậu cùng đường vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn mịn. Sau đó, cho đậu xay, bột đậu, sữa tươi và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều tay và nấu cho sôi lên. Tiếp đến, hòa tan bột bắp, bột mì với 2 muỗng canh nước, khuấy đều, rồi rót từ từ vào nồi. Lưu ý, vừa rót vừa khuấy tới khi hỗn hợp sánh mịn và sôi lên thì tắt bếp. Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào khuôn, cắm que kem lên, đợi nguội thì đem cất ngăn đá khoảng 6 tiếng là có thể dùng.
Kem đậu xanh sữa dừa có sắc vàng nhẹ, mùi thơm của đậu và mùi béo ngậy của sữa dừa. Khi thưởng thức, ta càng cảm nhận rõ được mùi vị ngọt ngào, béo bùi ấy, thơm dịu và rất dễ ăn.
7. Kem trà xanh
Nguyên liệu
- 150gram kem tươi có hàm lượng béo cao từ 35-45% (heavy cream)
- 100gram sữa đặc có đường
- 5gram bột trà xanh
- 15gram (1 thìa canh/ 1 tablespoon) sữa tươi không đường
- 1 lá Gelatin (2gram – hoặc thay bằng 2gram bột Gelatin)
Cách làm
- Bước 1: Để hộp đựng kem vào ngăn đá trước khi làm kem từ 4-6 tiếng.
- Bước 2: Cho âu đánh & que đánh kem và kem tươi vào ngăn đá để khoảng 10 phút. * Nếu dùng thêm bơ thì đun chảy bơ và để nguội.
- Bước 3: Chuẩn bị Gelatin & các nguyên liệu khác:
– Gelatin dạng lá: Ngâm lá Gelatin với nước lạnh khoảng 5-10 phút, đến khi Gelatin nở mềm. Chắt gần hết nước trong bát, chỉ để lại khoảng 1-2 thìa cafe, cho vào lò vi sóng quay khoảng 10-15 giây, rồi lấy ra khuấy đều cho Gelatin tan hết.
– Gelatin dạng bột: Dùng 1-2 thìa cafe nước lạnh, rắc bột Gelatin vào nước, đợi 5-10 đến khi Gelatin nở mềm. Cho vào lò vi sóng quay 10-15 giây, rồi khuấy đều cho Gelatin tan hết.
– Hâm nóng sữa. Cho bột trà vào sữa, khuấy cho bột trà tan hết. Pha nước trà này với sữa đặc có đường, quấy cho hòa quyện. Lấy 2 thìa canh từ hỗn hợp sữa & trà xanh này, pha với Gelatin đã chuẩn bị ở trên, quấy đều, rồi đổ hỗn hợp này trở lại phần sữa & trà (cách này sẽ giúp Gelatin được hòa đều trong hỗn hợp sữa hơn). Cho bơ đã đun chảy & để nguội. Quấy đều (hình 1).
- Bước 4: Sau khi âu và que đánh đã được làm lạnh thì lấy ra, đánh kem tươi đến bông cứng.
- Bước 5: Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa & trà xanh vào âu kem tươi đánh bông, trộn (theo kiểu Fold) đến khi hòa quyện
- Bước 6: Cho kem vào hộp, để ngăn đá tối thiểu 6 tiếng hoặc đến khi kem đông cứng lại. Bảo quản trong tủ đá. Nếu để lâu kem bị cứng, khó múc thì các bạn nhúng que múc kem qua nước nóng, sẽ dễ múc hơn.
8. Kem chuối
Nguyên liệu
- 6 quả chuối chín vừa
- 300ml nước cốt dừa
- 250 gr dừa nạo
- 50 gr đậu phộng (lạc) rang giã nhỏ
Cách làm
- Lấy 300ml nước cốt dừa đun nhỏ lửa với một ít muối và đường. Cho thêm một ít bột sắn hoặc bột năng hòa với nước vào nồi nước cốt dừa để tạo một hỗn hợp sền sệt. Sau đó nhấc nồi xuống để nguội.
- Cắt quả chuối thành nhiều lát sau đó bỏ vào túi nilon hoặc bỏ chuối vào túi nilon sau đó dùng thớt ép cho quả chuối dẹp ra.
- Lấy dao cắt làm đôi phần chuối vừa cắt/ép để vừa ăn.
- Dùng muỗng múc phần hỗn hợp nước cốt dừa, bột năng/bột sắn phết đều lên bề mặt chuối.
- Trở miếng chuối ngược lại và làm tương tự như vậy với mặt sau.
- Lấy phần đậu phộng giã nhỏ và dừa nạo đã chuẩn bị rắc phủ lên miếng chuối.
- vbBỏ phần chuối trên vào bịch nilon, gói phần miệng bịch cẩn thận.
Bạn hãy làm một việc gì đó và 5h sau có thể thưởng thức món kem chuối chính tay mình làm tại nhà rồi.
9. Kem Vani
Nguyên liệu
- Trứng gà: 3 Quả
- Đường trắng: 70 Gr
- Sữa đặc: 150 ml
- Vani quả: 1 trái
- Tinh chất Vani: 1 Muỗng cà phê
- Kem tươi: 200 ml
- Muối
Cách làm
- Bước 1:
- Bước 2:
Đổ hỗn hợp lòng đỏ trứng và sữa vào nồi nhỏ. Tiếp đến rạch đôi trái vani lấy hạt cho vào nồi. Bật bếp nhỏ lửa, dùng phới khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sền sệt và bắt đầu sôi thì tắt bếp. Cho 1 muỗng cà phê vani vào, khuấy đều. Nhấc nồi ra khỏi bếp và đặt ngay vào thau to đựng nước đá.
- Bước 3:
Dùng máy đánh trứng đánh kem tươi tới bông mềm. Chia hỗn hợp trứng sữa ở bước thứ ba làm 2 phần. Lần lượt trộn đều theo phương pháp fold (đảo hỗn hợp theo chiều từ dưới lên) tới khi hòa quyện.
- Bước 4:
Cho hỗn hợp kem vào hộp, để ngăn đá tối thiểu 6 tiếng hoặc qua đêm là có thể dùng được. Dùng muỗng múc kem ra để thưởng thức nhé. Có thể rắc thêm kẹo trang trí thêm bắt mắt.
10. Kem trái cây
Nguyên liệu
- Sữa tươi: 200ml
- Whipping cream: 100g
- Đường
- Bột ngô/bột năng/bột sắn dây: 1 thìa
- Hoa quả có sẵn: xoài, thanh long, dâu tây…
- Khuôn kem
Cách làm
Bước 1: Để thực hiện cách làm kem que hoa quả này, đầu tiên bạn dùng dao xắt nhỏ hoa quả, cho vào khuôn kem rồi bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn đun sữa tươi sôi lên, cho thêm đường, tiến hành khuấy đều đến khi đường tan hét.
Bạn cho thêm 1 thìa bột ngô/bột sắn/bột năng vào, khuấy đều đến khi sữa trở nên hơi sền sệt lại nha.
Bước 2: Công đoạn tiếp theo của các làm kem que hoa quả này là bạn tắt bếp, đặt nồi sữa tươi vừa đun vào trong một chậu nước lạnh cho nguội.
Bạn thực hiện đánh bông whipping cream, đổ phần sữa tươi đã nguội vào. Khuấy đều lên.
Bạn đổ hỗn hợp vào khuôn kem có sẵn hoa quả. Mang đặt trong ngăn đá đến khi kem đông lại là hoàn thành.
Tất cả những công thức làm kem trên đây rất dễ thực hiện. Chúc các bạn có những món ngon mùa hè dành cho gia đình.