10 Món canh dành cho người bị tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam. Bệnh thường gây ra nhiều biến chứng khó lường cho sức khỏe người mắc bệnh vì vậy người bị bệnh tiểu đường cần có chế dộ ăn uống và điều trị phù hợp. Bếp bếp xin chia sẻ đến bạn đọc 10 món canh dân dã vừa ngon lại giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

1. Canh bí xanh

Món canh dành cho người bị tiểu đườngNguyên liệu:

  • Bí xanh (bí đao): 250g
  • Giá đỗ: 100g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Muối

Cách làm:

  • Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp chút muối rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi. Vớt sạch bọt.
  • Bí xanh gọt vỏ, thái miếng. Giá đỗ rửa sạch
  • Khi thịt chín cho bí xanh giá đỗ vào đảo đều. Canh sôi lại là được.
  • Bệnh nhân ăn ngày 2 lần, ăn liền 10 – 15 ngày liên tục.

2. Canh bí ngô

Nguyên liệu:

  • Bí ngô: 150g
  • Củ mài tươi: 100g
  • Thịt lợn nạc: 100g
  • Muối vừa đủ

Cách làm:

  • Bí ngô, củ mài bỏ vỏ thái miếng mỏng. Cho 300ml nước cùng bí ngô, củ mài vài nồi, đun nhỏ lửa cho nhừ.
  • Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ, ướp muối.
  • Khi bí rau củ nhừ cho thịt vào khuấy đều, canh sôi lại một lúc lại là được.
  • Bệnh nhân ăn ngày 2 lần, ăn liền 10 – 15 ngày liên tục.

3. Canh thịt bò hành răm

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300g
  • Cà chua: 100g
  • Hành lá, rau răm: 50g
  • Nước mắm, muối, đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng ngang thớ, ướp nước mắm để khoảng 10 phút.
  • Cà chua rửa sạch cắt miếng. Hành lá, rau răm nhặt sạch cắt bỏ.
  • Bắc xoong, phi hành mỡ cho thơn, cho thịt bò vào xào nhanh tay với lửa to. Thịt chín tái trút ra.
  • Cho cà chua vào xào chín, thêm đủ nước dùng rồi nấu sôi.
  • Cho thịt bò lại và nêm gia vị vừa ăn. Thêm hành và rau răm nhắc xuống.

4. Canh mướp nấu nghêu

Nguyên liệu:

  • Thịt nghêu: 200g
  • Mướp: 1 quả
  • Rau dền: 1 bó
  • Tỏi băm, hành, mùi
  • Muối, tiêu, đường

Cách làm:

  • Bắc chảo dầu nóng phi hành cho thơm, cho nghêu vào xào qua.
  • Cho nước dùng nghêu chảo, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho mướp vào trước rồi cho rau dền vào đun tiếp đến khi rau chín thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô to, rắc thêm hành mùi và chút tiêu.

5. Canh củ cải nấu thịt nạc

Món canh dành cho người bị tiểu đườngNguyên liệu:

  • Thịt nạc: 100g
  • Của cải trắng: 1 củ
  • Hành, rau mùi
  • Muối, đường, nước mắm ngon

Cách làm:

  • Thịt nạc rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với chút muối, nước mắm, hành băm, bột ngọt và để vài phút cho ngấm gia vị.
  • Đun nước thật sôi, cho thịt vào, hớt sạch bọt. Cho tiếp củ cải trắng vào đun với lửa vừa
  • Đợi củ cải nhừ thì nêm: muối, bột ngọt, đường, nước mắm cho vừa ăn rồi nhấc xuống.
  • Múc canh ra bát, rắc hành, mùi tàu thái nho lên trên. Ăn nóng với cơm.

6. Canh bí ngô hầm dừa

Nguyên liệu:

  • Bí ngô: 300g
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Khoai lang: 200g
  • Mộc nhĩ: 50g
  • Đậu phộng: 100g
  • Cà tím: 1 quả cỡ vừa
  • Rau mùi tàu, rau dăm
  • Đường muối

Cách làm:

  • Cà tím rửa sạch, cắt xéo.
  • Bí, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Miến, mộc nhĩ ngâm mềm, cắt sợi
  • Lạc ngâm nước ấm rồi bóc vỏ
  • Cho bí, khoai lang và nồi nước đun sôi cho mềm rồi cho mộc nhĩ, lạc, cà tím vào đun sôi thêm lần nữa.
  • Tắt bếp, cho nước cốt dừa vào, nêm gia vị vừa ăn.
  • Múc canh ra bát tô lớn, rắc rau mùi và rau răm cắt nhuyễn lên trên, ăn nóng.

7. Canh cá quả rau cải

Món canh dành cho người bị tiểu đườngNguyên liệu:

  • Thịt cá quả: 50g
  • Giá đỗ: 50g
  • Cải canh: 30g
  • Tỏi, hành, bột canh

Cách làm:

  • Phi thơm hành tỏi, cho thịt cá vào xào chung với giá và cải canh.
  • Sau đó cho nước vào nồi đun sôi, nêm chút bột canh cho vừa miệng.
  • Ngày ăn 1 lần.

8. Canh thịt lợn cần tây

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc: 100g
  • Cần tây: 100g
  • Nấm hương: 30g
  • Gừng: 5g
  • Tỏi 10g
  • Hành 10g
  • Dầu vừng: 10g
  • Muối

Cách làm:

  • Thịt lợn rửa sạch cắt miếng
  • Cần tây cắt khúc
  • Nấm hương lựa sơ, bỏ cuống, cắt làm đôi, rửa sạch
  • Gừng thái lát, hành cắt đoạn
  • Tỏi bỏ vỏ, cắt lát
  • Đun nóng dàu ăn, phi thơm hành, tỏi, gừng. Cho thịt lợn vào xào tái.
  • Cho nước nào đun sôi rồi cho tất cả nguyên liệu vào đun lửa nhỏ thêm 35 phút.
  • Mỗi ngày ăn 1 lần

9. Canh cải bắp, đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • Cải bắp: 100g
  • Đậu đỏ: 15g
  • Gừng: 3g
  • Hành: 10g
  • Dầu ăn, muối

Cách làm:

  • Cải bắp rửa sạch, cắt khúc.
  • Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nở.
  • Gừng cắt lát, hành cắt khúc
  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành và gừng, cho nửa lít nước vào đung sôi, bỏ đậu đỏ vào nấu nhừ.
  • Sau đó cho cải bắp vào nấu chín, nêm muối vừa ăn.

10. Canh lách lợn, sinh địa

Món canh dành cho người bị tiểu đường
Sinh địa

Nguyên liệu:

  • Lách lợn: 1 chiếc
  • Sinh địa: 150g (bệnh nhẹ dùng một nửa lượng trên

Cách làm:

  • Sinh địa dùng ngón tay cấu nhỏ (không dùng dao thì kị sắt)
  • Lách lợn thái phiến
  • Bỏ chung vào nồi, nấu với 3-4 bát nước hầm.
  • Khi chín ăn cả cái lẫn nước với cơm

Lách lơn, lách dê, lách bò đều có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, khôi phục tạng tùy; có khả năng điều tiết đường trong máu.

Sinh địa có tác dụng ức chế đường trong máu ngoài ra còn bổ thận, ức chế thức ăn có hydrat cacbon phân hủy thành đường.

0