Khi nhắc đến món ăn bổ dưỡng cho bà bầu thì cá chép là món đầu tiên được nhắc đến. Cá chép có nguồn dinh dưỡng dồi dài, lành tính vừa an thai, vừa tốt cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Trong bài viết này, Bếp Bếp xin chia sẻ đến bạn đọc 12 món ngon được chế biến từ cá chép. 12 công thức khác nhau giúp các mẹ bầu ăn được nhiều cá chép hơn mà không bị ngấy nhé.
1. Một số lưu ý trước khi nấu cá chép cho bà bầu
- Không ăn cá chép còn sống vì cá chép sống dưới nước có thể nhiễm các ký sinh trùng gây hại cho cơ thể
- Bỏ mật cá chép khi chế biến bởi nó có chứa chất tetrodotoxin
- Không ăn lòng cá chép vì đây là bộ phận nhiễm nhiều giun, sán
- Cá chép là loại thực phẩm có tính dương nên không ăn cùng thịt gà, thịt chó
- Không sử dụng cá chép khi đang uống thuốc Đông Y
- Không ăn cá chép trong trường hợp mẹ bầu bị gout, dị ứng, bị bệnh gan thận, thiếu vitamin C
2. Công thức món ăn từ các chép tốt cho bà bầu
2.1. Cháo Cá Chép Hạt Sen Dành Cho Bà Bầu
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép (tầm 500-700gr)
- 1 ít nấm rơm
- ⅔ bát sen
- ½ bát gạo
- 1 củ nghệ
- 1 ít hành lá, ngò
- Một số loại gia vị như: Muối/bột canh, tiêu, đường
Cách chế biến như sau:
Bước 1:
Chọn mua những loại cá chép tươi, hơi mập đem về làm sạch, bóc mang, đánh vảy cá và cạo sạch phần màng đen ở trong bụng.
Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn rửa cá bằng nước vo gạo hoặc nước chè xanh trước khi chế biến nhé.
Bước 2:
Cho cá chép vào hấp chín. Cá chép hấp chín sẽ bớt tanh hơn luộc cá.
Khi cá đã chín, vớt cá để riêng vào tô. Chờ nguội bớt rồi gỡ lấy thịt cá.
Phần xương và đầu cá cho vào nước đun nhỏ lửa lấy nước dùng.
Bước 3:
Với hạt sen, bạn bóc vỏ lớp ngoài, thông tâm sen
Vo gạo thật sạch, cho vào nồi cùng hạt sen và nước dùng xương cá.
Đun sôi rồi thì bạn hạ nhỏ lửa, nấu trong khoảng 40-50 phút hoặc khi chờ cháo đã nhừ là được
Bước 4:
Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn.
Nấm rơm, hành lá ngâm nước kỹ, rửa sạch, thái nhỏ.
Bắc chảo lên phi hành thơm, cho nấm, nghệ, cà rốt vào đảo chừng vài ba lượt rồi cho phần thịt cá vào rồi xào săn nhé.
Bước 5:
Nồi cháo đã chín nhừ cho thêm các nguyên liệu vừa xào ở trên vào
Khuấy thêm 5-7 phút rồi cho gia vị vừa nêm
Tắt bếp, cho cháo ra tô và rắc thêm tiêu và thường thức
2.2. Cá Chép Hầm Đậu Xanh
Nguyên liệu:
- 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 50g đậu xanh
- 1 củ gừng
- 1 con cá chép
- Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, tiêu
Cách chế biến như sau:
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu:
Trộn gạo nếp, tẻ, đậu xanh vào với nhau rồi đem vo sạch.
Gừng giã nguyễn. Cá chép rửa sạch với nước, đánh vảy rồi dùng gừng rửa sạch cho loại bỏ bớt mùi tanh.
Bước 2 Chiên cá:
Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm rồi cho cá vào chiên. Tách lần lượt thịt ra khỏi xương, phần xương cho vào nồi, đem luộc để nước nấu cháo thơm, đổ thịt cá vào cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê nước mắm rồi xào đến khi thịt cá khô lại
Bước 3:
Cho hỗn hợp gạo, đậu vào máy xay, xay nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, cho nước hầm xương vào hỗn hợp đã xay nhuyễn.
Bắc chảo lên phi hành cho thơm, đổ thịt cá cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục xào đến khi thịt khô lại.
Tiếp đến, khi cháo nhừ thì nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm và ½ muỗng cà phê tiêu vào, khuấy đều là hoàn thành.
2.3. Canh Chua Cá Chép Bổ Dưỡng
Đây là món ăn khá thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng, có vị chua rất dễ ăn đối với phụ nữ mang bầu
Nguyên liệu:
- Nửa kg cá chép, ½ quả dứa, 1 quả cà chua, 1 vắt me nhỏ, 1 quả ớt
- Rau om, mùi tàu
- Các loại gia vị như đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Làm sạch cá chép, đánh vảy, có thể dùng gừng để loại bỏ mùi tanh của cá chép. Sau đó cắt từng khúc
vừa ăn.
Bước 2: Dứa thái từng lát, cà chua thái múi cau, ớt sừng thái lát.
Bước 3: Bắc chảo cho 2 thìa dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ.
Bước 4: Đun sôi 1 lít nước, cho me dầm lấy nước chua, lọc bỏ xác, cho thêm dứa, cá, cà chua vào
Bước 5: Thêm 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cafe vào nêm sao cho vừa. Sau đó múc canh ra bát, cho rau om, mùi tàu thái khúc ngắn vào, ăn chung với cơm hoặc bún.
2.4. Cháo Cá Chép Đậu Đỏ Cho Bà Bầu
Cháo cá chép đậu đỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng giúp cho việc lưu thông máu, điều hòa khí huyết và giảm nỗi lo phù nề chân, sưng mặt ở phụ nữ mang thai tháng 5,6.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép
- 120g đậu đỏ, 10g hành khô, 5g gừng
- Các loại gia vị
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Đậu đỏ vo qua với nước loại bỏ các hạt sâu mọt hỏng rồi ngâm trong chậu nước lạnh chừng 4 tiếng để thật mềm.
Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi 300ml nước sạch, đun với lửa nhỏ
Bước 3: Cá chép làm sạch, dùng dao cắt khúc rồi cho vào nước luộc qua
Bước 4: Cho cá chép vào nồi đậu đỏ ninh với các nguyên liệu và cho gia vị vừa nêm
Bước 5: Cháo chín nhừ rồi dập gừng, thái nhỏ cùng hành vào cho cùng.
2.5. Cá Chép Om Dưa
Cá chép om dưa là món ăn cực kỳ phổ biến với nhiều giá trị dinh dưỡng cao, cá chép om dưa còn là món ăn giúp cho bà bầu an thai, lợi tiểu. Cá chép om dưa có thể ăn cùng với cơm hoặc cùng với bún.
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị 1 con cá chép, 250g dưa, 150gr mỡ heo, 2 quả cà chua
- 2 củ hành tím, 3 cây thì là, 4 nhánh hành là, 1 trái ớt
- 1 muỗng giấm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng tinh bột nghệ
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, đánh vảy, dùng dao khứa lên thân vài đường. Dưa rửa sạch với nước, vắt ráo. Cà chua thái múi cau. Thì là, hành lá, hành tím, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch mỡ heo, để ráo nước rồi chiên thành tóp mỡ.
Bước 3: Bắc chào lên bếp, chiên sơ cá với phần nước mỡ để cho săn đều hai mặt.
Bước 4: Phi thơm hành tím, cho dưa chua vào xào với chút mỡ. Nêm hạt nêm sao cho vừa miệng.
Bước 5: Xào cho dưa chín thì thêm nước xâm xấp, đợi sôi rồi cho cá, tóp mỡ, cà chua, bột nghệ vào om.
Bước 6: Rắc hành lá và thì là lên rồi tắt bếp đi.
2.6. Cá Chép Hấp Bia
Cá chép hấp bia là món ăn rất quen thuộc, đối với các chị em phụ nữ trong giai đoạn mang bầu. Cá chép cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.
Nguyên liệu:
- Một món cá chép tươi, cà rốt, dứa, cà chua
- Chanh tươi, hành tím, gừng, tỏi khô, ớt tươi, ngò rí
- Các loại gia vị như: Nước mắm, mì chính, đường, sa tế,…
- Bia
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, khía lưng rồi dùng chanh, gừng xát lên. Nấm mèo chần nước ấm rồi bỏ gốc, thái lát vừa ăn, cà chua cắt múi cau. Hành tím thái mỏng, tỏi dập nhỏ, ngò và hành nhặt sạch các lá, ớt cắt mỏng.
Bước 2: Cho cá và tỏi đập dập, cùng ớt chín, hạt tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, mắm, sa tế vào ướp. Trở đều cá 2 mặt, để khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Để cá lên đĩa hấp, cho cà chua, dứa, nấm mèo,.. đã chuẩn bị từ trước vào. Với xoong hấp 2 tầng thì tầng dưới đổ bia, phần trên để cá.
Bước 4: Cá chín, gắp ra đĩa cho thêm hành lá, ngò, ớt đã cắt sẵn vào.
2.7. Canh Cá Chép Táo Đỏ
Thưởng thức món canh cá nấu với táo để cảm nhận được mùi vị ngọt, thanh, chua rất dễ ăn. Các món ngon từ cá chép cho bà bầu rất tốt cho sự tăng trưởng thai nhi và kích thích vị giác cho mẹ.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép, 40g táo đỏ, 100g hành hoa
- Các loại gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, cắt khúc rồi nêm cùng 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và ướp trong 30 phút
Bước 2: Táo tàu rửa sạch, ngâm cùng với nước muối loãng. Hành hoa nhặt sạch, rửa sạch, thái phần củ trắng để riêng.
Bước 3: Phi thơm phần hành củ với dầu ăn rồi cho cá chép vào chiên sơ qua cho vàng rồi cho thêm 250ml nước.
Bước 4: Đợi sôi rồi thả táo tàu vào ninh, chừng 10 phút thì nêm gia vị cho vừa ăn, cắt hành lá vào, tắt bếp, múc canh ra bát.
2.8. Cá Chép Rán
Nguyên liệu:
- Cá chép 1 con chừng 500gr
- Dầu ăn
- ¼ chén dầu mè
- 150gr gừng
- 75g tỏi
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Làm sạch cá, đánh vảy, dùng chanh xà chát để loại bỏ mùi tanh rồi dùng dao sắc cạo đều trên thân cá
Bước 2: Bắc chảo sâu lòng lên bếp rồi cho ngập dầu ăn, chờ dầu sôi thả cá vào chiên vàng hai mặt
Bước 3: Phi hành thơm và rắc lên cá rồi thưởng thức
2.9. Cá Chép Sốt Cà Chua
Cá chép sốt cà chua là một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu hợp khẩu vị của nhiều gia đình. Cá chép sốt cà chua là món ăn rất dễ ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu khi mẹ bầu thường bị cảm giác ốm nghén làm phiền.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép cớ 500gr
- 2 quả cà chua
- Tỏi, gừng
- Hành lá
- Gia vị
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế cá chép, khía trên thân để thịt cá ngấm đều trong quá trình ướp trong khoảng 20 phút
Bước 2: Chuẩn bị chảo chống chính, để mỡ sôi, cho cá vào rán vàng đều cá mặt
Bước 3: Gắp cá ra, dùng chảo cho gừng, tỏi băm vào phi thơm, cà chua vào xào mềm, dấm, đường, nước vào khuấy đều. Khi nước sền sệt thì đổ lên cá chép đã rán.
2.10. Cháo Cá Chép Đậu Xanh
Cháo cá chép đậu xanh là món ăn phổ biến nhất của bà bầu trong quá trình mang bầu và sau khi sinh.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép tầm 500gr
- 100gr đậu xanh đã xát vỏ
- 1 củ nghệ đen
- 1 ót nấm rơm
- 1 chén gạo nếp
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, rau mùi, thì là
- Gia vị
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế cá chép, luộc chín, chắt lấy nước rồi lọc xương để lấy phần thịt. Cà rốt, nghệ rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 2: Vo gạo, rửa đậu xanh, ngâm chừng 20-30 phút đề đậu mềm, nhanh chín.
Bước 3: Dùng nước luộc cá đem nấu cháo, cho gạo và đậu xanh vào ninh chung đến khi chín mềm. Trong khi ninh cháo, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng mỡ và phi hành lá, cho nghệ đen, nấm rơm, cà rốt vào chín tới. Tiếp tục cho thịt cá chép vào xào từ 3-5 phút, nêm gia vị, muối vào.
Bước 3: Khi cháo chín, cho nguyên liệu đã vào nồi, khuấy đều, hầm 10-15 phút rồi cho hành lá, rau mùi, thì là vào bếp.
2.11. Cháo Nấm Cá Chép
Cháo nấm cá chép là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu hạn chế mệt mỏi, đem đến giấc ngủ ngon.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép cỡ 500gr trở lên
- 100gr nấm rơm tươi
- 1 nửa bát gạo tẻ, có thể thêm một chút gạo nếp
- 1 củ nghệ
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Sơ chế cá chép thật kỹ, cá luộc chín, lấy phần nước nấu cháo, còn cá thì lọc bỏ xương, chỉ giữ lại thịt. Thịt cá sau khi lọc, đem ướp với mắm, muối, tiêu chừng 20 phút.
Bước 2: Vo gạo sạch, cho vào nồi nước luộc cá để nấu chín. Ninh cháo đến khi gạo nở, mềm ra. Trong khi ninh cháo, bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng mỡ và phi hành lá, cho nghệ nhuyễn vào xào qua.
Bước 3: Cháo chín, cho nấm rơm, thịt cá vào nồi, khuấy đều lên. Bước cuối cho chút hành lá, rau mùi để bớt ngấy.
2.12. Cá Chép Kho Tiêu cho Bà Bầu
Cá chép kho tiêu là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích trong suốt thời gian mang bầu.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép 1,2 kg
- 200 thịt heo (ba rọi)
- Hành tím, tỏi băm
- 2 trái ớt hiểm
- Tiêu sọ
- Nước hàng, gia vị
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cá chép làm sạch, cắt khúc vừa ăn sau đó ướp cá cùng nước mắm, muối trắng, bột ngọt, tỏi băm, hành tím băm, hạt tiêu xay, nước hàng.
Bước 2: Thịt ba rọi rửa sạch. Cho vào chảo đảo xơ rồi xếp vô nồi kho. Xếp 2 lớp thịt ba rọi dưới đáy nồi rồi xếp cá vào. Rải thêm một lớp thịt ba rọi lên trên rồi bỏ ớt vào.
Bước 3: Thêm nước lạnh vào đủ ngập xăm xắp cá rồi cho thêm gia vị để cho vừa ăn. Sau đó bạn bật bếp để kho cá với ngọn lửa nhỏ để cá sẽ không bị cháy khét. Trong quá trình chế biến (kho cá) bạn có thể múc phần nước trong nồi rồi rưới lên mình cá chép cho thấm đều gia vị nhé.
Bước 4: Tắt bếp đi khi thấy nước trong nồi đã gần cạn và sánh lại, bạn rắc thêm 1 chút hạt tiêu và hành lá băm đã băm nhỏ vào nồi là hoàn thành món cá chép kho tiêu thơm phức rồi đấy.
Với những chia sẻ những món ngon từ cá chép trên đây, Bếp Bếp chúc các mẹ bầu ngon miệng và có một thai kì khỏe mạnh.