6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm

Trong các loại thủy sản, cá là thực phẩm có mùi tanh mạnh và khó chịu nhất và nếu không khéo léo trong cách chế biến, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vị giác và chất lượng bữa ăn. Vậy làm thế nào để khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả? Bepbep.vn xin chia sẻ tới quý độc giả 6 mẹo nhỏ vừa đơn giản, dễ làm, lại đánh bay mùi tanh của cá ngay lập tức, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

1. Dùng chanh hoặc giấm

6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm-1

Khi bàn về cách khử mùi tanh của cá nhanh và hiệu quả, chúng ta không thể không nói đến chanh và giấm. Chúng tôi xếp chanh và giấm vào một nhóm bởi cả hai loại này đều có đặc tính chung là tính axit nhẹ, giúp đánh bay lớp nhờn bao bọc bên ngoài mình cá – nguyên nhân hàng đầu gây đeo đẳng mùi tanh. Vậy cụ thể, chúng ta cần làm gì?

Nếu dùng chanh, bạn nên cắt đôi rồi vắt nước rải đều lên thịt cá, để trong 3-5 phút trước khi làm sạch. Nước chanh không chỉ có tác dụng làm hết nhờn, khử tanh mà tính axit nhẹ trong chanh còn làm mềm thịt cá, giúp cá trở nên thơm ngon và mềm hơn sau chế biến.

Nếu dùng giấm, bạn pha nước với giấm ăn hoặc giấm táo theo tỉ lệ 1:1, sau đó dùng dung dịch này thoa đều lên bề mặt cá và cũng đợi trong vài phút để chúng phát huy hiệu quả. Đây là cách khử mùi tanh của cá cực hiệu quả mà lại rất an toàn, đơn giản phải không nào?

2. Muối và rượu

6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm-3

Bạn có biết rượu rất có tác dụng trong việc khử mùi tanh? Nồng độ cồn cao trong rượu sẽ giúp khử bỏ lớp nhờn bám trên bề mặt da cá. Nhất là khi có sự hỗ trợ của muối, một loại gia vị từ lâu đã được biết đến với khả năng khử nhờn và mùi tanh của cá. Theo đó, để khử mùi tanh của cá hiệu quả, bạn cần tuân thủ các bước sau: pha muối với nước, sau đó chà dung dịch này lên bề mặt cá trong 10 phút hoặc sử dụng trực tiếp muối hạt chà xát lên bề mặt cá, sau đó rửa sạch bằng nước rồi pha rượu với nước theo tỉ lệ 1:1, ngâm cá trong khoảng 15 phút. Đảm bảo sau hai bước sơ chế này, mùi tanh của cá sẽ được đánh bay hoàn toàn.

3. Nước vo gạo

6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm-5

Nước vo gạo không chỉ giàu dưỡng chất mà còn có khả năng khử mùi tanh của cá rất ấn tượng. Thật vậy, bạn chỉ cần làm sạch cá, rửa qua nước rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch thêm một lần nữa thì đảm bảo cá không chỉ hết tanh mà còn mềm và thơm ngon hơn sau khi nấu nhờ những vi chất có trong nước gạo xâm nhập vào thịt cá, thật tuyệt vời phải không nào?

4. Gừng tươi

6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm-2

Gừng tươi từ lâu đã được cha ông ta ca ngợi về khả năng khử mùi trong nhiều trường hợp khác nhau và với việc khử mùi tanh của cá, gừng tươi cũng phát huy rất tốt công dụng của nó. Cụ thể, sau khi mua gừng về, bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập, để riêng ra bát. Cá sau khi làm sạch, bạn cho thêm một chút muối và gừng đập dập chà xát bên ngoài và bên trong lòng cá và để trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch. Dưới tác dụng của gừng và muối, lớp nhờn tự nhiên trên bề mặt cá sẽ được loại bỏ, đồng thời gừng còn giúp cá mềm và thơm ngon hơn gấp bội phần.

5. Sữa tươi không đường

6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm-6

Nếu gia đình bạn có sẵn sữa tươi không đường thì hãy áp dụng ngay cách khử mùi tanh của cá rất hay bằng nguyên liệu này nhé. Theo đó, sữa tươi không đường sẽ hỗ trợ quá trình khử mùi và làm bong lớp nhờn cứng đầu bám trên bề mặt cá và cách làm lại rất đơn giản, sau khi làm sạch cá, bạn chỉ cần ngâm chúng vào trong sữa tươi không đường khoảng 20 phút rồi vớt lên, rửa sạch lại một lần nữa bằng nước sạch. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách sơ chế cá nhanh gọn và cực hiệu quả rồi.

6. Các gia vị khác

6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm-4

Ngoài chanh, giấm, gừng, muối thì còn có nhiều gia vị khác có thể khử mùi tanh của cá nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo, đó là ớt, tiêu, hoa hồi, tỏi, cà ri, củ sả, …. Những gia vị này không chỉ loại bỏ mùi khó chịu mà còn tăng thêm hương vị cho món ăn, giúp cá chế biến ra có mùi vị thơm ngon, dễ ăn.

Trong sơ chế cá, để hỗ trợ việc khử mùi tanh, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau: mổ cá bỏ lòng, mang và đặc biệt là màng  đen trong bụng. Với các dụng cụ nhà bếp, sau khi sơ chế hay nấu cần rửa sạch bằng nước rửa bát kết hợp chanh tươi hoặc có thể ngâm vào nước vo gạo, nước giấm, nước trà để loại bỏ mùi tanh trước khi rửa lại lần nữa bằng nước rửa bát.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 6 mẹo khử mùi tanh của cá đơn giản dễ làm. Mong rằng cẩm nang hữu ích này sẽ giúp bạn làm sạch cá hiệu quả, tạo tiền đề cho việc chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn từ cá. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công các mẹo hay này và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo, đồng hành sát cánh cùng những bài viết của bepbep.vn! Trân trọng!

0