Các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể

Những người suy nhược cơ thể có biểu hiện chung là cơ thể gầy gò, ốm yếu; thường xuyên mệt mỏi; ngủ không sâu giấc; ăn không ngon miệng; thường xuyên cảm thấy choáng váng và ngay cả khi nghỉ ngơi, tình trạng sức khỏe cũng không có nhiều tiến triển. Vậy làm thế nào để bồi bổ sức khỏe khi đối diện với vấn đề này? Các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể mà bepbep giới thiệu ngay sau đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn!

1. Cháo đậu đỏ

Các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể-1

Là một món ăn dân giã, dễ chế biến, ít ai biết rằng cháo đậu đó lại rất tốt cho những người mắc chứng suy nhược. Với hàm lượng protein dồi dào trong đậu đỏ cùng nguồn năng lượng lớn từ gạo và những vitamin, vi chất thiết yếu hàm chứa trong món ăn này, cháo đậu đỏ đồng thời mang đến 2 tác dụng: bổ sung dưỡng chất giúp cải thiện thể trạng và bổ sung vi chất giúp các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể diễn ra suôn sẻ, nhờ vậy mà chứng suy nhược nhanh chóng được cải thiện.

Chuẩn bị: gạo nếp + gạo tẻ trộn theo tỉ lệ 1:2 (nắm); đậu đỏ 2 lạng; nước cốt dừa 1 hộp nhỏ, muối, đường, gia vị khác

Cách làm:

– Ngâm đậu và gạo (riêng) qua đêm cho đậu và gạo nở, khi nấu sẽ nhanh chín nhừ

– Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi đun sôi gạo thì cho đậu đỏ vào. Khi đậu và gạo chín nhừ, nở bung thì cho 1 thìa muối nhỏ cùng đường sao cho cháo có vị ngọt dịu thì tắt bếp

– Múc cháo ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và dùng nóng (hoặc bỏ ngăn mát tủ lạnh, tùy thích)

2. Thịt heo hầm

Các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể-3

Phần lớn những người bị suy nhược cơ thể đều có liên quan đến thiếu máu. Và bạn có biết, thịt heo hầm – một trong các món ăn tốt cho người suy nhược có khả năng khắc phục hiệu quả vấn đề này. Cụ thể, trong thịt heo rất giàu protein, chứa nhiều vitamin B1, B6, giúp ổn định thần kinh và hỗ trợ quá trình tạo máu. Ngoài ra, hoàng kỳ, đẳng sâm, hai thành phần khác của món ăn cũng có tác dụng ích khí, bổ huyết. Không chỉ vậy, món ăn mềm và thơm ngon này còn rất dễ tiêu hóa, giúp bữa ăn của người suy nhược trở nên dễ dàng và ngon miệng hơn

Chuẩn bị: thịt heo (chọn nạc vai) 1 lạng; hoàng kỳ 15 gram; đẳng sâm 10 gram

Cách làm:

– Thịt heo rửa sạch, cắt miếng như bao diêm; hoàng kỳ và đẳng sâm rửa sạch, để ráo

– Cho cùng lúc hoàng kỳ, đẳng sâm và thịt heo vào nồi chứa 1l nước, sau đó hầm đến khi thịt heo chín mềm

3. Cháo bí đỏ

Các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể-2

Theo Đông y, thịt gà khi đã loại bỏ da thì rất lành và bổ dưỡng, nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng bổ huyết, kiện tì, ích khí, đặc biệt là hỗ trợ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng cho người mới ốm dậy. Trong khi đó, bí đỏ từ lâu đã được biết đến với tác dụng an thần, bổ não và tăng cường lưu thông khí huyết. Và chính sự kết hợp của hai thành phần này trong một món ăn ngon đã giúp cháo bí đỏ thịt gà nghiễm nhiên có mặt trong danh sách các món ăn tốt cho người bị suy nhược cơ thể.

Chuẩn bị: Gạo tẻ : gạo nếp = 4:1 (tổng 2,5 lạng); bí đỏ 2 lạng, thịt gà 1 phần ức; dầu oliu, hành khô, gừng, hành hoa, gia vị cơ bản

Cách làm:

– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn; gạo vo để ráo; gà làm sạch

– Cho gà vào luộc cùng gừng thái sợi cho đến khi gà chín mềm thì vớt ra, xé sợi (hoặc băm nhuyễn)

– Rang gạo cho thơm, sau đó cho gạo vào nước luộc gà, nấu đến khi sôi thì cho bí đỏ vào ninh cùng cho đến khi gạo và bí chín nhừ

– Nêm gia vị vừa ăn, múc cháo ra bát, sau đó cho gà xé lên trên, thêm chút hành hoa, hành phi (nếu muốn) và dùng nóng.

4. Cá chép hấp cách thủy

Các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể-4

Theo Y học phương Đông, cá chép được xem là món ăn “dương tính trong âm tính” với tác dụng lợi tiểu, chống nhiễm lạnh, làm sạch đường tiêu hóa, khử độc, giảm thiểu sưng tấy, bồi bổ khí huyết, nhờ vậy mà có tác dụng rất tích cực đối với những người mắc chứng suy nhược. Không chỉ vậy, khi được chế biến theo cách hấp cách thủy, món ăn ngon miệng này sẽ có tác dụng kích thích vị giác, giúp giảm thiểu cảm giác chán ăn. Giờ thì bạn đã biết tại sao danh sách các món ăn tốt cho người suy nhược không thể thiếu món các chép rồi chứ?

Chuẩn bị: Cá chép tươi khoảng 0,8-1,2kg; tỏi, rau gia vị: thìa là, hành, mùi; chanh; gia vị cơ bản

Cách làm:

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn

– Cá chép bỏ mang lược, làm sạch ổ bụng và vảy, sau đó xát muối và chanh từ ngoài vào trong để khử mùi tanh và làm sạch nhớt, cuối cùng rửa trên vòi nước rồi để ráo

– Khi cá đã ráo nước, ướp cá cùng tỏi băm và chút hạt nêm, tiêu, dầu thực vật trong khoảng 15 phút

– khi cá ngấm đều gia vị, cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi cá chín mềm thì cho rau gia vị thái khúc vào, bắc ra dùng nóng cùng nước chấm tỏi gừng.

Trên đây là danh sách các món ăn tốt cho người suy nhược cơ thể mà bepbep.vn muốn giới thiệu cùng quý độc giả. Sau cùng, kính chúc các bạn chế biến thành công những món ăn này, luôn khỏe mạnh và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

0