Trong những ngày hè oi ả, chúng ta thường có cảm giác chán ăn, khó nuốt do mất nước và cơ thể mệt mỏi. Vậy làm thế nào để bữa cơm trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn? Hãy tham khảo ngay món canh mướp đắng nhồi thịt, một trong những gợi ý hàng đầu về món ăn cho mùa hè nắng nóng bạn nhé!
Công dụng của món ăn
Từ xưa đến nay, mướp đắng (khổ qua) đã được cha ông ta biết đến với tác dụng tiêu đờm, kháng khuẩn, giải độc, thanh nhiệt, ổn định huyết áp, đặc biệt là trị mẩn ngứa và tiêu trừ mụn nhọt. Trong Đông y, mướp đắng được dùng như vị thuốc giúp thanh nhiệt, điều hòa huyết áp. Trong đời sống hằng ngày, mướp đắng được dùng như món ăn thanh mát, giải nhiệt ngày hè, ngoài ra còn dùng làm nước tắm, giúp tiêu trừ các bệnh ngoài da một cách an toàn và hiệu quả. Với phân tích trên, có thể thấy tác dụng chính của mướp đắng chính là giải nhiệt, đào thải độc tố nên món ăn này đặc biệt thích hợp cho những ngày nóng nực.
Thành phần thứ hai có trong canh mướp đắng nhồi thịt, đó chính là nhân thịt cùng mộc nhĩ và trứng, rau gia vị. Như chúng ta đã biết, ăn thịt vào mùa hè không dễ dàng, đặc biệt khi chế biến theo cách rán giòn, nướng, dễ gây cảm giác khó nuốt. Trong khi đó, nếu chế biến theo cách nấu canh, thịt lại mềm, thơm, dậy mùi và rất dễ ăn. Chính vì vậy, canh mướp đắng khổ qua không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng hiệu quả để bạn đi qua những ngày oi ả. Vậy còn chần chừ gì mà không học cách chế biến canh mướp đắng nhồi thịt, món ăn cho mùa hè nắng nóng này nhỉ?
Phần ăn
3-5 người
Thời gian nấu
40 phút
– Mướp đắng: 3-5 quả (1kg)
– Thịt nạc vai hoặc thăn: 4 lạng
– Mộc nhĩ: nửa lạng
– Miến gạo: nửa lạng
– Trứng vịt: 2 quả
– Hành lá, rau mùi
Gia vị cơ bản: tiêu xay, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, tỏi, hành tím
Công thức
Sơ chế nguyên liệu:
– Làm mướp đắng: mướp đắng cắt đôi theo chiều ngang, bỏ hạt sau đó cắt hai đầu, rửa sạch. Để tránh bị thâm, bạn có thể ngâm mướp đắng với chút muối trong 10 phút trước khi rửa.
– Ngâm mộc nhĩ (nấm mèo) trong nước ấm khoảng vài phút, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhuyễn
– Thịt rửa sạch, băm nhuyễn
– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ một phần.
– Rau mùi nhặt sạch, rửa để ráo
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn
Ướp thịt và nhồi thịt vào mướp đắng:
– Trộn thịt băm cùng gia vị: hành tím, tỏi, hạt nêm, nước mắm, chút dầu ăn và mộc nhĩ, trứng vịt, sau đó trộn đều để làm nhân
– Nhẹ nhàng nhồi chặt nhân vào trong mỗi nửa quả mướp đắng
Nấu canh mướp đắng:
– Cho nước dùng (hoa quả, nước hầm xương) hoặc nước sạch vào nồi, đun sôi, sau đó nêm gia vị vừa ăn (có thể thêm nấm hương cho dậy mùi).
– Khi nước sôi, cho từng khúc mướp đắng vào và đun trong khoảng 15-20 phút cho tới khi chín mềm thì tắt bếp (không nên đậy vung để giữ nguyên màu xanh mướt mắt của vỏ quả)
Hoàn thiện món ăn:
Múc mướp đắng ra tô, sau đó rắc chút hành lá và rau mùi lên trên và thưởng thức.
Vậy là chúng ta đã chế biến xong món Canh mướp đắng nhồi thịt – món ăn cho mùa hè nắng nóng. Đây là món ăn ngon, lại vừa đơn giản, dễ làm phải không ạ? Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!