5 công thức chè vải thanh mát cho mùa hè

Nhân lúc vải đang chín rộ, các bạn hãy bắt tay làm các món chè vô cùng ngon và thanh mát để thưởng thức nhé.

1. Chè vải hạt sen

Nguyên liệu:

  •  Vải: 400gr
  •  Hạt sen: 100gr
  •  Đường nâu và đường kính 50-70gr mỗi loại
  • Bột năng:  2-3 tsp
  • Nước cốt dừa, cùi dừa (Không bắt buộc) 1 ít

Cách nấu chè vải hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch 400gr vải, sau đó bóc vỏ từng quả và dùng dao/kéo/ống hút to khoét nhẹ vào phần cuống vải và loại bỏ hạt. Bỏ hạt sao cho giữ nguyên được quả vải không bị vỡ.
  • Với hạt sen, nếu bạn dùng hạt sen tươi, vậy thì chỉ cần rửa qua hạt sen với nước. Nếu dùng hạt sen khô, bạn hãy ngâm hạt sen ngập trong nước khoảng 8 tiếng (qua đêm).
  • Bạn cho 2-3 thìa cà phê bột năng vào bát cùng khoảng 50ml nước sôi để nguội, khuấy đều cho bột tan vào nước.

Bước 2: Đun hạt sen

  • Cho 50-70gr đường kính vào nồi cùng 800ml nước, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp nước đường sôi thì thả phần hạt sen đã sơ chế vào và đun đến khi hạt sen chín nhừ. Sau đó vớt sen ra để ráo.
  • Nhét vào mỗi quả vải 1 hạt sen vừa đun chín. Lặp lại thao tác này cho đến khi hết phần hạt sen đã chuẩn bị.

Bước 3: Nấu chè

  • Cho vào nồi nước đường vừa dùng để đun hạt sen 50-70gr đường phèn, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì thả phần vải bọc hạt sen vào nồi. Từ từ đổ bát nước bột năng đã pha, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng cho đến khi bạn thấy phần nước đã đạt được độ sánh như mong muốn thì dừng lại.
  • Bạn đun nồi chè khoảng 5 phút và hớt bỏ bọt nếu có. Đến khi vải nổi lên là được

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè vải – hạt sen rồi đấy! Đợi chè nguội bớt, múc ra bát, thêm ít nước cốt dừa và cùi dừa nạo vào nếu muốn, thế là có ngay bát chè vừa ngon vừa mát để thưởng thức.

2. Chè khúc bạch vải

Những miếng thạch sữa béo ngậy ăn cùng nước đường thơm thơm ngọt thanh hương vải thật tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • 250ml sữa tươi
  • 250ml kem sữa tươi (whipping cream)
  • 15g gelatin dạng bột
  • 150g đường phèn hoặc đường cát trắng
  • 2g bột trà xanh
  • Nước lọc
  • 20g hạnh nhân
  • Vải tùy thích
  • 6 lá dứa

Cách làm chè khúc bạch vải

Bước 1: Ngâm gelatin

  • Đem 15g bột gelatin hòa tan cùng 150ml sữa tươi, khuấy đều và để 15 phút cho bột nở.

Bước 2: Làm thach sữa

  • Cho 100ml sữa tươi, whipping cream, 60g đường vào âu và khuấy tan. Sau đó, chia hỗn hợp ra 2 bát đều nhau để làm thạch trắng và thạch màu xanh.

Làm thạch màu trắng

  • Cho 1 bát hỗn hợp sữa tươi và whipping cream vào nồi, hấp cách thủy với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp. Khi hỗn hợp nóng, tiếp tục cho ½ hỗn hợp sữa tươi gelatin (bước 1) vào, khuấy đều khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đổ hỗn hợp thạch vừa được hấp cách thủy vào khuôn qua rây lọc để loại bỏ các vón cục giúp sữa được mịn hơn. Cất hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng và chờ đông.

Làm thạch màu xanh

  • Hấp cách thủy bát hỗn hợp sữa và whipping cream còn lại, khi hỗn hợp nóng thì cho phần gelatin sữa tươi vào khuấy đều.
  • Hòa tan bột trà xanh với một ít nước, sau đó cho vào hỗn hợp sữa đang hấp, khuấy tan đều. Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ vón cục, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng chờ đông.
  • Thạch sau khi đông lại lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Nấu nước đường

  • Đun 1 lít nước với 90g đường phèn (hoặc đường cát trắng), khuấy nhẹ cho tan hết đường.
  • Lá dứa rửa sạch, cuộn lại, khi nước đường sôi thì thả vào và bắc nồi ra ngay.
  • Nếu bạn dùng vải tươi, có thể rửa sạch và tách cùi, bỏ hạt. Cho cùi vải vào luộc với nồi nước đường để nước đường thơm hơn.
  • Nếu bạn dùng vải hộp có sẵn, bạn chỉ cần lấy vải ra. Phần nước cho thêm vào nồi nước đường để dậy mùi.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho thạch, nhãn hoặc vải vào bát, chan nước đường, thêm vài viên đá lạnh và rắc ít hạnh nhân lên trên. Bạn có thể cho thêm hạt é, dâu tây, kiwi… để chè có nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngon với hương vị thanh mát, thạch dẻo, dai, nhãn, vải thơm nồng cùng nước đường ngọt dịu.

3. Chè thạch vải

Nguyên liệu:

  • Vải tươi: 400g
  • Bột thạch: 10g
  • Nước lọc: 500ml
  • Sữa tươi: 200ml
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Đường: 150g

Cách làm chè thạch vải:

Bước 1: Làm thạch vải

  • Vải tươi bóc vỏ, bỏ hạt.
  • Cho vải vào 500ml nước lọc đun sôi rồi thêm 50g đường và bột thạch vào. Đun đến khi đường và bột thạch hòa tan hết.
  • Đổ hỗ hợp thạch vào khuôn rồi cho vào tủ lạnh đến khi thạch đông lại.

Lưu ý: Mỗi loại bột thạch sẽ có cách nấu khác nhau. Bạn đọc hướng dẫn trên bao bì để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

  • Cho 200ml sữa tươi, 100ml nước cốt đưa, 100g đường vào nồi, đun nóng hỗn hợp. Khi đun khấy nhẹ để đường tan và nước cốt dừa không bị cháy. Đun đến khi hỗn hợp vừa bốc hơi thì tắt bếp (không để sôi)
  • Sau đó  để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Hoàn thành

  • Cho thạch vải ra bát, rưới nước cốt dừa lên, thêm đá và thưởng thức.

4. Chè vải lá dứa

Nguyên liệu:

  • Vải tươi: 700g
  • Đường phèn: 300g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Trân châu trắng: 100g
  • Thạch đen: tùy thích
  • Dừa nạo: 1 ít

Cách làm chè vải lá dứa

  • Cho 1,5 l nước vào nồi, thêm 300g đường phèn, lá dứa và thịt vải vào đun sôi rồi để nguội.
  • Cho trân châu vào một nồi nước khác, luộc đến khi trân châu nổi lên mặt nước. Vớt trân châu ra bát nước lạnh ngâm 3 phút
  • Cho Trân châu, thạch đen, nước vải vào ly. Thêm đá và dừa nạo rồi thưởng thức.

5. Chè vải đỗ xanh

Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc có thể khắc chế được tính nóng của vải.

Nguyên liệu:

  • Vải tươi: 300gr
  • Đậu xanh có vỏ hoặc không vỏ: 150g
  • Đường phèn: tùy khẩu vị

Cách làm chè vải đỗ xanh

  • Đậu xanh vo sạch sau đó đên ngâm nước 2 tiếng cho nở
  • Vải bóc vỏ, bỏ hạt sao cho quả còn nguyên trái. Ngâm thịt vải vào nước muối loãng 30 phút.
  • Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nấu cho mềm, chú ý vớt bọt để chè trông ngon hơn. Khi đậu xanh đã mềm và nở hết, cho vải đã bóc vỏ vào, cho thêm đường phèn cho vừa khẩu vị, khuấy đều đun thêm 5 phút nữa cho đường ngấm rồi tắt bếp.
  • Sau đó để chè vải đậu xanh nguội, múc ra bát, cho thêm cùi vải ướp lạnh và đá vào và thưởng thức.
0