Các món ăn tốt cho người bị gãy xương

Khi bị gãy xương, bạn không chỉ đau đớn mà còn phải trải qua một thời gian dài để phục hồi bởi xương đóng vai trò chủ đạo trong chức năng vận động và sự liên kết giữa hai phần xương gãy không phải ngày một, ngày hai mà hoàn thiện. Vậy ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, hạn chế vận động thì bạn nên thay đổi chế độ dinh dưỡng như thế nào để nhanh lành vết gãy xương? Các món ăn tốt cho người bị gãy xương mà Bepbep chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời!

1. Sữa và chế phẩm từ sữa

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-1

Như chúng ta đã biết, hai thành phần chính cấu tạo nên xương là canxi, phốt pho và việc sử dụng sữa, các chế phẩm từ sữa được xem là cách hiệu quả nhất để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp nhanh chóng sản sinh thêm tế bào xương, làm liền vết gãy. Không chỉ có vậy, trong sữa còn rất giàu vitamin D tự nhiên, vi chất giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Chính vì vậy, khi nhắc đến các món ăn tốt cho người bị gãy xương, chúng ta không thể không nói về sữa tươi, sữa bột và các chế phẩm từ sữa như váng sữa, phô mai, sữa chua….

2. Cá biển

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-3

Cá biển rất giàu chất sắt, canxi, magie và kẽm. Nếu như tác dụng của canxi đã được đề cập đến ở trên, tác dụng của magie trong việc tái tạo xương chỉ đứng sau canxi thì kẽm lại được biết đến với khả năng kích thích hoạt động chức năng của vitamin D, giúp chúng hỗ trợ quá trình chuyển hóa, hấp thụ canxi được tốt hơn, từ đó cải thiện các chấn thương về xương khớp. Không chỉ có vậy, kẽm còn là một trong những vi chất có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng thông qua việc thúc đẩy sự sản sinh và phân chia tế bào, với tế bào xương cũng tương tự. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn tốt cho người bị gãy xương, đừng bỏ qua nhóm cá biển với rất nhiều lựa chọn hấp dẫn như cá thu, cá hồi, cá mòi, cá bạc má… nhé!

3. Trứng gà

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-4

Trứng gà không chỉ chứa nhiều canxi mà còn có một hàm lượng dồi dào phốt pho – một trong 2 thành phần chính cấu tạo nên xương người. Do đó nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình phân chia tế bào xương thì lựa chọn thực phẩm chứa cả hai thành phần quan trọng của xương như trứng gà sẽ là một gợi ý thông minh và hiệu quả. Không những vậy, thực phẩm này còn rất lành, giàu protein, giúp tăng cường thể lực và tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn trong suốt thời gian dưỡng thương.

4. Rau xanh đậm

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-5

Các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, măng tây, cần tây, cải làn, cải xoăn …. rất giàu axit folic. Loại vitamin nhóm B này có vai trò đưa oxy nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể người. Trong giai đoạn phân chia tế bào để nối liền hai mối xương gãy, nhu cầu oxy tăng vọt nên việc bổ sung axit folic bằng rau xanh là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Theo đó, khi được cung cấp đủ lượng axit folic cần thiết, các mạch máu quanh vị trí tổn thương sẽ phát huy hết công suất trong việc vận chuyển oxi, chất dinh dưỡng để “sửa chữa”, làm lành vết thương, từ đó giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

5. Chuối

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-6

Nhiều người đã biết đến tác dụng bổ sung điện giải, cụ thể là kali ở quả chuối nhưng bạn có biết món ăn này cũng rất giàu magie, một vi chất rất cần thiết cho sự tái tạo xương? Vậy nên đừng quên bổ sung 2-3 quả chuối mỗi ngày trong suốt thời gian điều trị gãy xương bạn nhé!

6. Thịt bò

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-2

Bạn có biết vì sao thịt bò lại được coi là một trong các món ăn tốt cho người bị gãy xương? Có ba lý do chính: một là giàu protein, giúp tăng cường thể lực cho người bệnh trong thời gian điều trị; hai là giàu sắt, giúp hỗ trợ quá trình tạo máu, tạo điều kiện cho việc bổ sung dưỡng chất cho khu vực tổn thương, giúp vết gãy nhanh chóng liền lại; ba là giàu kẽm, một vi chất được biết đến nhiều nhất với khả năng tăng cường sản sinh và phân chia tế bào, nhanh chóng làm lành vết thương. Chính vì thế, trong thực đơn của người bị gãy xương không thể thiếu đi món ăn ngon và nhiều giá trị này.

7. Các loại hạt

Các món ăn tốt cho người bị gãy xương-7

Các loại hạt như hạnh nhân, điều, óc chó, bí, mắc ca, đậu nành…. chứa rất nhiều vi chất quan trọng cho quá trình tái tạo và làm lành xương, cụ thể là axit folic, magie, phốt pho, kẽm, … Không chỉ vậy, chúng còn giàu protein, giúp người bệnh tăng cường sức khỏe trong thời gian điều trị và mùi vị còn rất thơm ngon nữa. Vậy nên khi dưỡng thương, gợi ý hay dành cho bạn là hãy nhâm nhi các loại hạt này mỗi ngày nhé!

Trên đây là các món ăn tốt cho người bị gãy xương mà bepbep.vn muốn chia sẻ tới quý độc giả. Nhìn chung, trong quá trình điều trị gãy xương, các vi chất chúng ta cần bổ sung bao gồm: canxi, phốt pho, magie, kẽm, axit folic, vitamin B6, B12…. Các vi chất này có trong rất nhiều món ăn khác nhau và chúng ta có thể tìm món ăn phù hợp với khẩu vị dựa trên danh sách này. Sau cùng, chúc bạn tìm được thực đơn như ý cho người gãy xương và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

0