Những món ăn mềm cho người đau răng

Khi bị đau răng, việc nhai thức ăn sẽ khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và đau đớn. Lúc này, các món ăn mềm sẽ vừa làm giảm áp lực lên bộ nhai, vừa giúp việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Vậy đâu là những món ăn mềm cho người đau răng mà bạn cần tham khảo? Hãy lướt xuống để xem danh sách trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Bì lợn nấu táo tàu

Những món ăn mềm cho người đau răng-2

Bì lợn nấu táo tàu được người xưa biết đến với tác dụng dưỡng huyết cầm máu, ích khí bổ âm, trị hiệu quả chứng chảy máu chân răng do viêm nhiễm gây ra. Không chỉ thơm ngon, ngọt mát, dậy mùi, đây cũng là một món ăn mềm cho người đau răng mà bạn rất nên thử nếu chẳng may gặp phải vấn đề này.

Nguyên liệu: Táo tàu 2 lạng, bì lợn nửa cân, đường phèn 2 lạng

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó thái miếng bì lợn rồi cho vào nồi đất, sau đó đổ nước xâm xấp và đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi đun nhỏ lửa trong vài tiếng để bì lợn chín nhừ, mềm nhuyễn.

– Táo tàu sau khi rửa sạch cho vào nước sôi luộc trong 15 phút sau đó đun nhỏ lửa trong 2 tiếng, sau đó nhập táo tàu cùng bì lợn làm một

– Khi bì lợn chín nhừ, nêm đường phèn cho vừa ăn, sau đó bắc ra dùng nóng.

2. Cháo hà thủ ô với áo lụa hạt lạc

Những món ăn mềm cho người đau răng-3

Món ăn này có tác dụng trị thận âm suy tổn hoặc bốc hỏa dẫn đến tình trạng viêm lợi, chảy máu chân răng, đau nhức răng. Đặc biệt, mùi vị của nó rất thanh mát, đặc biệt thích hợp trong những bữa ăn ngày hè. Bạn sẽ thử chứ?

Nguyên liệu: Vỏ áo lạc nhân 3g, gạo lứt 60g, hà thủ ô 15g

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó cho hà thủ ô ngâm nước ấm cho mềm trong vài tiếng rồi ninh để lấy nước cốt nấu cháo.

– Gạo sau khi ngâm, rửa sạch để ráo thì cho gạo và vỏ áo lạc nhân vào nước cốt hà thủ ô, sau đó cho thêm nước cho vừa đủ rồi ninh cho đến khi gạo chín nhuyễn (cháo không quá đặc) rồi bắc ra dùng nóng.

3. Cháo chi tử đốt ngó sen

Những món ăn mềm cho người đau răng-4

Cháo chi tử đốt ngó sen là một món ăn ngon với mùi thơm dịu rất dễ chịu. Theo Đông y, món ăn này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, chỉ huyết, lương huyết và giảm thiểu tình trạng sưng lợi do tràng vị tích nhiệt. Do đó nếu bạn đang tìm một món ăn mềm cho người đau răng, lại kiêm thêm vai trò như một vị thuốc thì đừng bỏ qua món ăn đặc biệt này nhé!

Nguyên liệu: đốt ngó sen 15g, thạch cao sống 15g, gạo 1 lạng, chi tử (hạt dành dành) 10g.

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó cho thạch cao vào nước rồi đun trong 30 phút rồi cho đốt ngó sen và dành dành vào ninh nhừ, gạn bỏ bã để lấy nước cốt nấu cháo. Cuối cùng, cho gạo đã vo vào nước cốt, ninh như rồi bắc ra dùng nóng (duy trì liên tục ngày 1 lần trong vòng 1 tuần.

4. Cháo đậu đỏ cốt dừa

Những món ăn mềm cho người đau răng-5

Không chỉ là một trong những món ăn mềm cho người đau răng, cháo đậu đỏ còn được nhiều người biết đến với khả năng giải độc, thanh nhiệt, tiêu viêm, hạ cholesterol, kháng khuẩn. Nhờ vậy mà nếu thường xuyên ăn cháo đậu đỏ, các vấn đề đau nhức do viêm nhiễm chân răng, nướu sẽ được cải thiện đáng kể theo thời gian.

Nguyên liệu: gạo tẻ nửa bát, đậu đỏ 1 lạng, nước cốt dừa 1 hộp nhỏ, lá dứa, đường phèn gia vị vừa đủ

Cách làm:

– Làm sạch nguyên liệu, sau đó ngâm gạo và đậu đỏ trong nước ấm (ngâm riêng) cho gạo và đậu nở, nhanh chín. Sau đó vớt ra để ráo

– Cho đậu vào nồi cùng 800ml nước, ninh cho đến khi đậu bắt đầu chín tới thì cho gạo vào. Đến khi nước cháo sôi thì cho lá dứa vào cho thơm.

– Khi đậu và gạo chín nhừ, vớt lá dứa ra, cho đường phèn vào ở mức cháo ngọt dịu, sau đó cho cháo vào bát và rưới nước dừa lên trên. Dùng nóng hoặc lạnh tùy thích

5. Cháo dạ dày lợn củ cải

Những món ăn mềm cho người đau răng-1

Theo Đông y, món cháo dạ dày lợn củ cải có tác dụng ích khí, chỉ khát, bổ hư và điệu trị hiệu quả chứng đau răng lợi do viêm nhiễm. Không chỉ vậy đây còn là một trong những món ăn mềm cho người đau răng, giúp giảm gánh nặng của hai hàm răng trong cử động nhai. Thật lợi cả đôi đường phải không nào?

Nguyên liệu: Củ cải trắng 1 lạng, dạ dày lợn chín 1 lạng, gừng 5g, hành củ 10g, gạo lứt 1 lạng, rau gia vị (hành, húng, mùi…)các gia vị cơ bản

Cách làm:

– Sau khi làm sạch nguyên liệu, ướp với hành và gừng băm nhuyễn, sau đó xào chín bằng lửa lớn rồi nêm gia vị vừa đủ, cho vào bát

– Gạo vo sạch, ngâm trong 1-2 tiếng sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào nồi, nấu cùng 500-800ml nước. Khi cháo chín nhừ, múc cháo vào bát đựng dạ dày lợn và củ cải, rắc rau gia vị và dùng nóng.

>>> Xem thêm nhiều công thức món ngon do bepbep.vn chia sẻ tại đây: https://bepbep.vn/mon-an-ngon/

Trên đây là những món ăn mềm cho người đau răng mà bạn nhất định phải thử một lần. Điều thú vị là không chỉ mềm, dễ ăn, giảm áp lực lên hàm và cơ nhai mà các món ăn này còn có vai trò như một vị thuốc, giúp điều trị hiệu quả và cải thiện các triệu chứng thường gặp của viêm chân răng, viêm nướu, sâu răng…. Sau cùng, với hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, hi vọng rằng bạn sẽ chế biến thành công các món ăn này và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn dõi theo những dòng chia sẻ của bepbep.vn! Trân trọng!

0