Công thức muối dưa cải giòn ngon, không nổi váng

Dưa cải muốn là món ăn ngon yêu thích của nhiều gia đình. Dưa cải có thể dùng ăn trực tiếp chống ngấy, lại là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn. Hiện nay, dưa cải được bán rất phổ biến tại các khu chợ lớn và nhỏ. Tuy nhiên, lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều bà nội trợ vẫn chọn cách tự tay muối dưa cho gia đình. Bếp Bếp xin chia sẻ đến bạn đọc công thức và bí kíp muối dưa cải giòn, ngon và đặc biệt không bị nổi váng.

 

Phần ăn

1kg dưa muối

Chuẩn bị

2-3 tiếng

Thời gian nấu

15 phút

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
  • 1 kg cải bẹ xanh: lựa chọn loại cải tươi, không quá già, quá non, không bị dập nát, vàng úa.
  • 1 lít nước sôi để nguội.
  • 1 nắm hành lá nguyên rễ.
  • Dụng cụ muối dưa: chum, vại, âu …bằng sành sứ hoặc thủy tinh
  • Dụng cụ nén dưa.
Gia vị
  • 10g đường
  • 40g muối

Công thức

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu

  • Cải xanh mua về loại bỏ lá sâu, lá già sau đó mang phơi nắng 2-3 tiếng. Nếu trời không có nắng thì phơi trong mát khoảng nửa ngày.
  • Khi rau héo lại, bẹ lá hơi co, rau mềm và dai hơn là được
  • Cắt bỏ rễ thừa, cắt rau thành các khúc khoảng 3-5 cm. Rửa sạch với nước.
  • Ở nước rửa cuối cùng, pha thêm chút muối ngâm rau 5-10 phút rồi vớt ra để ráo.

(Rau sau khi rửa nên muối ngay sau khi ráo nước. Không nên để lau, rau sẽ hút nước và tươi trở lại.)

  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa phải.
  • Phần rễ hành rửa thật sạch, để riêng.

 

Bước 2

Làm sạch dụng cụ muối

Rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ muối thật sạch là bước quan trong để dưa không bị váng.

  • Hũ muối dưa rửa sạch
  • Úp hũ và để dụng cụ né dưa vào rổ inox và đặt lên nồi nước sôi khoảng 10 phút.
  • Để hũ thật khô. Sau khi tiệt trùng, hũ nóng sẽ nhanh chóng khô.
Bước 3

Pha nước muối dưa

Nước muối dưa sẽ quyết định đến vị của dưa sau khi muối.

  • 1 lít nước sôi để nguội pha với 40g muối và 10g đường
  • Để dưa nhanh chua hơn, bạn dùng nước ấm khoảng 45 độ để muối.
Bước 4

Muối dưa

  • Trộn đều cải và hành lá

  • Cho dưa và hành vào hũ
  • Đổ nước muối dưa ngập rau
  • Rải rễ hành lên trên
  • Dùng dụng cụ nén chèn rau ngập nước.
  • Đậy kín
Bước 5

Bảo quản dưa muối

  • Khi muối xong, bạn để hũ ở nơi khô ráo.
  • Dưa vàng sau 2-4 ngày tùy thời tiết.
  • Khi lấy dưa bạn nên dùng đũa hoặc dụng cụ sạch để tránh dưa bị nhiễm khuẩn lên váng.
  • Dưa muối chua thì gắp ra hộp sạch, cất trong tủ lạnh.

Trên đây là tất cả bí quyết muối dưa vàng, giòn, ngon và không bị nổi váng mà Bếp Bếp chia sẻ đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công.

0