Rau xào là món ăn quen thuộc trên mâm cơm hành ngày của người Việt. Tuy nhiên làm thế nào để rau xào vừa giữ được màu xanh mướt lại vừa giòn ngon? Các bà nội trợ hãy nắm ngay bí quyết xào rau vừa xanh vừa giòn dưới đây nhé.
1. Bí quyết vào rau vừa xanh vừa giòn
Chần qua rau trước khi xào
Nếu cho rau sống vào xào luôn, rau sẽ mất rất nhiều thời gian để chín đều nên sẽ bị mất màu xanh. Rau sống thường cứng và tiếp xúc với dầu nóng không đều dẫn đến hiện tượng rau không chín đều và không đều màu. Chần rau nhằm mục đích tránh rau phải xào trên dầu lửa quá lâu, sẽ khiến lá bị nhũn và rau bị mất màu xanh. Bạn đun sôi nước, mực nước đảm bảo ngập tất cả rau, thêm chút muối và dầu ăn vào để rau giữ được màu xanh bóng. Đun lửa lớn để rau nhanh sôi.
Khi rau vừa chín tới thì vớt rau ra ngay và cho vào nước đá lạnh. Bước này giúp rau nhanh chóng hạ nhiệt độ tránh các chất diệp lục bị phân hủy dẫn đến mất màu và rau cũng giòn hơn.
Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay
Nguyên tắc khi xào rau bạn cần nhớ là: Chảo dầu thật nóng, lửa thật lớn và đảo thật nhanh tay. Tất cả những yếu tố này giúp rau nhanh chín, chín đều và giữ được màu xanh mướt.
Bạn cần lưu ý, những phần rau lâu chín sẽ cho vào trước, những phần nhanh chín hơn như lá thì cho vào sau. Bạn cũng không nên xào một lúc quá nhiều rau trong một chiếc chảo có không gian chật hẹp. Bởi vì rau sẽ không được phân bổ nhiệt độ đồng đều đều dẫn đến lâu chín hơn và chín không đều. Càng lâu chín, càng kéo dài thời gian xào trên lửa thì rau càng dễ bị sậm màu.
Lượng dầu xào rau cần vừa đủ
Với rau xào, bạn không nên quá tiết kiệm dầu ăn. Ít dầu quá sẽ khiến rau bị khô, ngấm dầu không đều dẫn đến chính không đều và không có độ độ bóng đẹp. Không nhất thiết phải cho dầu lênh láng trong chảo như tại các quán ăn, nhà hàng, bởi quá nhiều dầu mỡ cũng không hề tốt cho sức khỏe. Nhưng qua đó bạn cũng có thể hiểu rằng đây chính là bí quyết giúp họ xào rau xanh mỡ màng hết sức hấp dẫn. Vì vậy khi xào rau ở nhà, bạn nên cân đối lượng rau để cho lượng dầu thích hợp nhé.
Cho thêm nước lạnh khi xào
Đây là một trong những bí quyết chủ chốt của nhiều đầu bếp giàu kinh nghiệm. Sau khi cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi bạn không cho rau vào ngay và cho vào khoảng 1/3 chén ăn cơm nước lạnh. Nấu cho nước sôi rồi mới cho rau vào, đảo đều trên lửa lớn. Bí quyết này giúp dầu nổi lên trên nước. Lượng nước nhất định trong chảo giúp dầu ăn nhanh chóng trải đều và phủ lên bề mặt rau. Điều này giúp rau giữ được màu xanh đều và còn bóng láng đẹp mắt.
Thêm đường và dấm khi xào
Ngoài các gia vị quen thuộc khi xào rau như muối, dầu hào, nước mắm….bạn cần thêm một chút dấm và đường khi xào. Giấm có tác dụng làm tăng hương vị món ăn ở mức độ nhất định. Đường trắng vừa giúp trung hòa vị của dấm lại vừa khiến màu xanh của rau đẹp hơn.
Không xào chung rau với các thực phẩm khác ngay từ đầu
Đôi khi bạn sẽ xào rau chung với các món ăn khác như thịt lợn, thịt bò, tim, gan, lòng, mềm… Trong trường hợp này để có một đĩa xào ngon, nguyên tắc cho bạn là xào rau riêng và thực phẩm khác riêng. Rau và các thực phẩm khác có thời gian chính khác nhau, nếu xào chung ngay từ đầu sẽ khiến rau chín trước bị mềm nhũn, hoặc các thực phẩm khác chín trước sẽ phải kéo dài hơn thời gian nấu, vừa mất dinh dưỡng, vừa mất ngon.
Bạn nên xào các các loại thịt, tim gan trước rồi đổ ra đĩa. Sau đó phi thơm tỏi, cho rau vào xào theo các nguyên tắc kể trên để rau thật xanh. Khi rau bạn chín, bạn đổ thịt đã xào vào đảo đều, tắt bếp và cho ngay ra đĩa.
2. Công thức xào rau vừa xanh và giòn
Các bạn đã nắm trong tay bí quyết xào rau vừa xanh vừa giòn rồi. Dưới đây, Bếp Bếp chia sẻ công thức xào rau với cách kết hợp gia vị sao cho rau xào ngon nhất nhé.
Chuẩn bị:
- Rau xanh : (Rau cải, rau muống, rau su, rau bí……)
- Tỏi băm, dầu ăn, muối, đường, dấm, dầu hào.
Cách làm:
- Chọn rau còn tươi xanh. Nhặt bỏ cuống, lá già sau đó rửa sạch, để ráo.
- Đun sôi một nồi nước, cho ít muối hoặc bột canh, một chút dầu ăn vào. Cho rau vào trần đến khi rau gần chín thì vớt ra cho rau nào nước lạnh.
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào, đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơn. Sau khi tỏi thơm thì cho mộ chút nước lạnh vào chảo.
- Nước trong chảo sôi hì cho rau xanh vào bắt đầu xào.
- Lưu ý để lửa to khi xào, không để lửa nhỏ rau sẽ không giòn và nhanh mất màu.
- Xào cho đến khi rau thấm đều dầu thì thêm chút xíu đường và giấm vào, đảo đều.
- Khi rau gần chín thì nêm gia vị muối, bột canh, dầu hào cho vừa ăn.
- Rau chín tới, cho ngay ra đĩa ăn nóng.
Chúc các bạn thành công.