Các bạn nhân lúc vải vào mùa đang rẻ làm món chè khúc bạch ngọt thơm để chiêu đãi cả nhà đồng thời giúp bà con tiêu thụ nông sản nhé.
Chuẩn bị
15 phút
Thời gian nấu
4 tiếng
Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
- Trái vải tươi: 1kg
- Đường: 500g
- Sữa tươi không đường
- Kem tươi: 200gr
- Gelatin lá: 40g (12 lá)
- Hạnh nhân thái lát: 100g
Công thức
Bước 1
Ngâm lá gelatin vào nước cho mềm.
Bước 2
Làm khúc bạch
Cho vào nồi
- 200g đường
- 600ml sữa tươi không đường
- 200g kem tươi.
Hòa tan đường rồi cho lên bếp đun đến khi hỗn hợp bắt đầu bốc hơi (chưa sôi hẳn)
Cho gelatin đã ngâm mềm vào nồi và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi
Hớt bọt đổ ra khuôn rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh .
Bạn có thể thêm phẩm màu nếu thích!
Bước 3
Sơ chế vải
- Chuẩn bị một chậu nước lọc sạch, vắt nửa quả chanh vào nước
- Vải bóc vỏ rồi cho ngay vào chậu nước ngâm để vải không bị thâm đen
- Bỏ hạt và thái làm tư.
Bước 4
Làm nước siro vải
- Chọn ra khoảng 7-10 quả vải (chọn những miếng vụn, cắt bị vỡ không được đẹp)
- Cho vào nồi 1 lít nước và 300g đường (gia giảm theo khẩu vị)
- Đun sôi, vừa đun vừa khuấy cho tan đường
- Cho vải đã chọn vào đun sôi thêm 2 phút
- Lọc hỗn hợp lấy nước trong rồi để nguội.
Bước 5
Rang hạnh nhân
- Cho hạnh nhân lên chảo
- Rang với lửa vừa đến khi hạnh nhân chín vàng, giòn thơm.
Bước 6
Hoàn thành
- Cho vải vào siro vải
- Khúc bạch sau khi đông mang ra cắt miếng quân cờ.
- Cho nước siro vải + khúc bach vào bát
- Rắc hạnh nhân lên trên
- Thêm đá và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Bếp Nhà Cháu