Từ xa xưa, phương pháp trị bệnh, cải thiện sức khỏe thông qua con đường thực dưỡng đã được rất nhiều người quan tâm và ứng dụng thành công. Rõ ràng bên cạnh việc sử dụng thuốc tăng cân bừa bãi với nguy cơ ứ nước, làm thay đổi trọng lượng cơ thể một cách nhanh chóng thì thực dưỡng là lựa chọn an toàn hơn gấp bội và có kết quả về lâu dài, không chỉ giúp thay đổi diện mạo mà còn nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng. Vậy nếu bạn đang “đau đầu” vì cân nặng dưới chuẩn thì đâu là các món ăn giúp tăng cân an toàn cho người gầy? Hãy tham khảo ngay danh sách này trong bài viết dưới đây của chúng tôi!
1. Giò heo hầm đu đủ
Giò heo là thực phẩm chứa nhiều protein dạng collagen, không gây ngán, giúp bồi bổ cơ thể và làm căng sáng làn da. Trong khi đó, đu đủ lại chứa papain – một enzim có khả năng phân giải protein nhanh chóng, hỗ trợ vào quá trình tiêu hóa giò heo. Chính bởi vậy, giò heo hầm đu đủ luôn có mặt trong danh sách các món ăn giúp tăng cân an toàn và hiệu quả.
Nguyên liệu:
– Chân giò 1kg
– Đu đủ xanh 500g
– Tiêu cay
– Nước tương
– Hành khô
– Hành hoa và mùi
– Gia vị cơ bản
Cách làm:
– Giò heo chặt miếng vừa ăn, rửa sạch; đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt khúc 2-3cm rồi rửa sạch cho bớt nhựa; hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn; rau gia vị rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
– Chần giò heo qua nước sôi để làm sạch, sau đó ướp cùng hạt nêm, tiêu và hành băm trong 10 phút rồi bắc lên bếp, xào cho săn lại cùng dầu ăn.
– Khi giò heo đã săn lại, cho nước vào ninh trong 30-40 phút để giò heo chín nhừ, sau đó bỏ đu đủ vào, ninh trong 10 phút thì nêm gia vị, cho hành mùi vào rồi bắc ra dùng nóng.
2. Thịt bò hầm nấm hương
Bạn có biết thịt càng được ninh nhừ, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ càng dễ dàng? Đó là lý do vì sao món thịt bò hầm nấm lại có mặt trong danh sách các món ăn giúp tăng cân an toàn. Hàm lượng protein trong thịt bò và nấm đều ở mức cao, do đó, hai thực phẩm này sẽ hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào, nhờ vậy mà cải thiện cân nặng. Ngay sau đây, hãy xem món ăn thú vị này được chế biến như thế nào nhé!
Nguyên liệu:
– Nấm hương khô 200g
– Thịt bò 500g
-Tỏi, gừng
– Hành lá
– Rượu vang
– Gia vị cơ bản
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch, thái miếng như bao diêm; gừng làm sạch thái lát mỏng; tỏi làm sạch đập dập; nấm hương ngâm nước nóng trong 10 phút rồi bỏ gốc, rửa sạch; hành hoa rửa sạch, cắt khúc
– Cho thịt bò cùng gừng và nước vào nồi nấu sôi vài dạo rồi vớt thịt bò ra rửa sạch bằng nước lạnh,
– Cho thịt bò cùng xì dầu, chút rượu vang, đầu hành, hạt nêm vào nồi áp suất hầm trong 25 phút để thịt bò chín nhừ, sau đó cho nấm cùng chút đường vào, ninh tiếp trong 10 phút rồi nêm gia vị, cho hành lá vào, bắc ra dùng nóng
3. Gà nấu hạt sen
Một trong những nguyên nhân khiến thể trạng gầy yếu là chức năng tiêu hóa kém khiến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị hạn chế. Ngoài ra, việc cung cấp không đủ lượng protein lành mạnh – nguyên liệu cốt lõi giúp cho quá trình phân chia tế bào của cơ thể – cũng là căn nguyên của vấn đề này. Và với tác dụng bổ huyết, ích khí, phục hồi chức năng tiêu hóa, cung cấp lượng protein dồi dào, gà hầm hạt sen không chỉ là món ăn ngon mà còn là trợ thủ đắc lực của bạn trong hành trình tăng cân.
Nguyên liệu:
– Gà ta 1 con cỡ 1-1,5kg
– Hạt sen tươi 100g
– Nấm hương 5-7 tai
– Rau mùi, hành lá
– Hành khô, gừng
Cách làm:
– Hành khô và gừng bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng (gừng thái sợi)
– Gà có thể để nguyên con hoặc chặt riêng phần đầu cổ, mình, 2 cánh và hai chân. Nếu thích, bạn cũng có thể chặt miếng vừa ăn sau đó ướp gà với hành khô, chút nước mắm, hạt nêm, bột tiêu trong 30-45 phút
– Hạt sen tươi bỏ tim sen (hoặc sen khô), ngâm nước trong 30-60 phút rồi rửa sạch, để ráo
– Nấm hương ngâm nước ấm trong 15 phút, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch
– Hành mùi làm sạch, cắt khúc 2-3cm
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho gừng và hành vào phi thơm. Sau đó, cho gà vào xào cho đến khi thịt gà săn lại
– Khi gà đã săn, thơm dậy mùi, cho nước dùng vào vừa ngập thịt gà, ninh trong 20 phút để thịt chín mềm
– Sau khi gà chín mềm, cho hạt sen vào nồi (chế thêm nước xâm xấp). Khi nước sôi thì cho thêm nấm, vặn nhỏ lửa sau đó ninh tiếp 20 phút để làm nhừ hạt sen
– Khi hạt sen đã chín nhừ, nêm gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành mùi rồi tắt bếp, bắc ra dùng nóng
4. Chè đậu xanh nước cốt dừa
Nếu trong hành trình tăng cân, bạn muốn thay đổi khẩu vị bằng những món ngọt mát, dùng trong bữa phụ thì chè đậu xanh nước cốt dừa sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Đậu xanh có thành phần chính là protein và khi ở trạng thái xay nhuyễn, chúng sẽ rất dễ tiêu hóa. Trong khi đó, các thành phần khác như dừa nạo, nước cốt dừa (cung cấp chất béo tự nhiên), vani (tăng mùi vị)… sẽ khiến món ăn càng trở nên thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Đậu xanh bỏ vỏ – 500g
– Nước cốt dừa 1 hộp
– Dừa nạo
– Vani một ống
– Bột sắn dây
– Đường cát
Cách làm:
– Đậu xanh ngâm 4-5 tiếng, bỏ hạt nổi trên mặt nước rồi rửa sạch, để ráo
– Cho đậu xanh vào nồi và cho nước với mực nước cao hơn đậu tầm 1 đốt ngón tay, sau đó thêm chút muối và nấu cho nước sôi.
– Khi nước sôi, ta tiếp tục cho khoảng 800ml nước cùng 100g đường vào ninh cho đến khi đậu chín nhừ thì đánh tan đậu bằng muỗng để tạo sự đồng nhất
– Pha bột sắn dây với chút nước sôi để nguội rồi rót từ từ vào nồi chè, vừa rót vừa khuấy đều tay để tạo độ sánh
– Pha nước cốt dừa cùng bột sắn dây, đường rồi đun sôi cho đến khi sánh lại thì cho thêm 1 ống vani vào dung dịch
– Múc chè ra bát, cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo (nếu muốn) rồi thưởng thức
Trên đây là các món ăn giúp tăng cân an toàn. Hi vọng bạn sẽ tìm được ý tưởng ẩm thực từ những chia sẻ của chúng tôi và xin chân thành cảm ơn vì đã theo dõi bài viết! Trân trọng!