Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thai nhi không cần đến quá nhiều năng lượng, thay vào đó là các vitamin và vi chất thiết yếu để tham gia vào quá trình phân hóa, phát triển phôi thai. Chính vì vậy, việc ăn lượng thức ăn lớn, thiếu đa dạng sẽ chỉ làm cho mẹ tăng cân mà bé yêu lại chẳng được hưởng lợi là bao từ điều này. Thay vào đó, cách hay nhất là chia nhỏ bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là đa dạng hóa khẩu phần ăn và bổ sung vào thực đơn các món ăn vặt cho bà bầu với thành phần vi chất dồi dào, phong phú. Vậy đâu là những thực phẩm có tên trong danh sách này? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bepbep.vn nhé!

1. Trứng gà

Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu-1

Khi nói về các món ăn vặt cho bà bầu, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến trứng gà. Có thể liệt kê hàng loạt các dưỡng chất quan trọng có trong trứng gà như: omega 3, kẽm, choline (giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh), vitamin D (giúp giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật, hỗ trợ quá trình hấp thu canxi cho quá trình phát triển xương). Ngoài ra, trứng gà còn rất thơm ngon, dễ ăn và nếu duy trì thói quen 3-4 quả/tuần trong 3 tháng đầu, chứng ốm nghén, các vấn đề về da của mẹ mang thai sẽ được cải thiện đáng kể.

2. Hoa quả tươi

Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu-2

Các vi chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi cũng như sự ổn định sức khỏe của người mẹ có thể được cung cấp đầy đủ nếu mẹ thường xuyên và ăn đa dạng các loại hoa quả tươi: chuối, táo, lê, ổi, nho…Không những vậy, mùi vị thơm ngon, không gây béo, chứa nhiều nước, làm đẹp da… cũng là những lý do khiến mẹ bầu quan tâm đến món ăn vặt này. Có một số mẹ thường xay sinh tố hoặc làm nước ép nhưng lời khuyên của các chuyên gia y tế là hãy ăn trực tiếp bởi lượng chất xơ tự nhiên có trong hoa quả tươi sẽ giúp mẹ giảm bớt chứng táo bón kinh niên ở mẹ bầu. Lưu ý, một số loại quả, nước quả như dứa, dừa…. tiềm ẩn nguy cơ co rút dạ con, có thể gây động thai trong 3 tháng đầu nên các mẹ hãy tránh xa những thực phẩm này nhé!.

3. Sữa chua

Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu-3

Sữa chua vừa là món ăn vặt tốt cho bà đẻ, vừa là món ăn vặt tốt cho bà bầu. Có thể kể ra hàng loạt các lợi ích của sữa chua đối với mẹ bầu như: thanh nhiệt, làm mát cơ thể; cải thiện sắc tố da; bổ sung canxi; tăng cường khả năng miễn dich; kiểm soát cân nặng; cải thiện chức năng tiêu hóa giúp hạn chế táo bón, tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng ở thai nhi; ngăn ngừa huyết áp cao, giảm thiểu các vấn đề rối loạn thần kinh thực vật do lo âu, căng thẳng… Với danh sách lợi ích dài như “lá sớ” này, bạn đã hiểu vì sao sữa chua luôn có mặt trong top các món ăn vặt cho bà bầu rồi chứ? Và nếu bạn cũng đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, hãy tập thói quen ăn một hũ sữa chua sau khi ăn 30-60p nhé!

4. Hạt óc chó

Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu-4

Bạn có biết nhu cầu axit folic – loại vitamin giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh – tăng gấp 4 lần so với người bình thường? Đó là lý do vì sao trong 3 tháng đầu thai kỳ, thời điểm có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của ống thần kinh thai nhi, các chuyên gia luôn khuyến cáo các mẹ về việc bổ sung đầy đủ axit folic, tối thiểu đạt mức 400mcg mỗi ngày. Và thật may mắn, lượng axit folic tự nhiên có trong hạt óc chó hoàn toàn có thể giúp các bà mẹ hoàn thành được nhiệm vụ này.

Không chỉ giàu axit folic, trong óc chó còn chứa nhiều chất béo không bão hòa, protein, chất xơ tự nhiên và vitamin, giúp phát triển trí não của bé bổ sung năng lượng cho mẹ trong thời gian giữa hai bữa ăn chính. Và đặc biệt, vị bùi béo và thơm ngon của món ăn vặt này cũng là một trong những lý do khiến nó luôn có mặt trong danh sách các món ăn vặt cho bà bầu.

5. Hạt bí đỏ

Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu-5

Nhu cầu sắt của bà bầu luôn ở mức cao trong suốt thai kỳ vì nó cần cho sự nuôi dưỡng và phát triển bào thai. Do đó, bổ sung sắt là điều hiển nhiên mà mẹ bầu nào cũng nằm lòng. Và bạn biết không, có một cách rất thú vị để bổ sung sắt tự nhiên, đó chính là nhâm nhi những hạt bí đỏ thơm bùi mỗi ngày.

Bí đỏ chứa hàm lượng chất sắt cao, dễ hấp thụ. Ngoài ra thực phẩm này còn cung cấp cho mẹ bầu 3 tháng đầu các vi chất quan trọng như kẽm, magie, mangan, vitamin K…, giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa trầm cảm khi mang thai và tiểu đường thai nghén. Thật nhiều công dụng phải không nào?

6. Chocolate đen

Các món ăn vặt cho bà bầu ba tháng đầu-6

Màu đen của thực phẩm này khiến nhiều người liên tưởng đến những điều có hại nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Chocolate đen không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt hữu cơ mà còn hàm chứa chất chống oxy hóa cao, có tác dụng điều chỉnh, kiểm soát lượng cholesterol xấu, từ đó giúp phòng ngừa hiệu quả chứng cao huyết áp, bốc hỏa cũng như các bệnh lý tim mạch ở mẹ bầu 3 tháng đầu. Chính vì vậy, hãy đừng bỏ qua thói quen nhâm nhi vài mảnh chocolate đen mỗi tuần mẹ bầu nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các món ăn vặt cho mẹ bầu ba tháng đầu. Các mẹ đã thử món nào trong danh sách trên chưa? Nếu chưa thì hãy đưa chúng ngay vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình nhé! Sau cùng, chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo những bài viết của Bepbep.vn! Trân trọng!

0