Mang thai là giai đoạn người phụ nữ cần bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh các món ăn giàu năng lượng như thịt, cá, tinh bột…. rau xanh là thực phẩm vàng chứa nhiều vi khoáng và các vitamin quý giá, là điểm tựa tích cực cho các giai đoạn sinh trưởng của bào thai. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung vào thực đơn hằng ngày các món rau xào tốt cho bà bầu các mẹ nhé!
Dưới đây là danh sách các món rau xào tốt cho bà bầu đã được bepbep.vn sàng lọc và tổng hợp, kính mời quý độc giả cùng tham khảo!
1. Rau bina xào thịt bò
Rau bina còn có tên gọi khác là cải bó xôi, đây là thực phẩm đứng hàng đầu trong danh sách các loại rau giàu axit folic – một loại vitamin giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh từ giai đoạn sớm của thai kỳ. Không chỉ vậy, loại rau “siêu phẩm” này còn giàu canxi, sắt, vitamin K, hỗ trợ quá trình tạo máu và giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, thịt bò lại chứa hàm lượng sắt cao ngất ngưỡng, giúp hoạt động tạo máu và tuần hoàn của mẹ cũng như thai nhi diễn ra trôi chảy. Chính vì vậy, khi nhắc đến các món rau xào tốt cho bà bầu, chúng ta không thể không nói về món ăn đặc biệt này.
Nguyên liệu: Cải bó xôi 300g, thịt bò 100g, tỏi 4-5 tép
Cách làm:
– Tỏi rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn; thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng chút tỏi băm, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước mắm và tiêu xay; rau bina rửa sạch, cắt khúc vừa ăn (4-5cm)
– Cho tỏi cùng chút dầu ăn phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn đến khi thịt chín tới thì cho ra đĩa
– Cũng trên chảo ấy, cho thêm chút dầu ăn cùng tỏi phi thơm, sau đó cho rau bina vào xào trên lửa lớn cho đến khi rau vừa chín, cho thịt bò vào và xào nhanh tay trong 30 giây, tắt bếp, rắc thêm chút tiêu xay rồi bắc ra dùng nóng.
2. Rau cần xào cà chua
Theo Đông y, các chất có lợi trong rau cần như vitamin C, carotene, nicotinic acid… sẽ giúp mẹ bầu thanh nhiệt, hạ áp, an thần, lợi tiểu và giảm nguy cơ tiền sản giật. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C lớn trong cà chua sẽ giúp mẹ bầu hấp thu sắt tốt hơn, giúp đảm bảo lượng máu cho hoạt động nuôi dưỡng bé trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, món rau cần xào cà chua còn rất thơm ngon, đưa cơm, không gây ngán nên sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong thực đơn của bà bầu.
Nguyên liệu: Rau cần ta 400g, cà chua 2 quả, tỏi 1 củ, gia vị cơ bản: dầu ăn, hạt nêm…
Cách làm:
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau; rau cần làm sạch phần rễ, rửa sạch cắt khúc 4-5cm; tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn 3-4 tép, phần còn lại để nguyên.
– Cho tỏi cùng dầu ăn vào chảo phi thơm, vớt riêng phần tỏi để nguyên ra bát, tỏi băm phi thơm vẫn để trên chảo rồi cho cà chua vào xào nhanh tay trên lửa lớn cùng chút hạt nêm
– Khi cà chua vừa chín tới, cho rau cần vào xào nhanh tay, khi rau cần chín, nêm gia vị vừa ăn, cho phần tỏi nguyên vào xào rồi bắc ra dùng nóng
3. Bông cải xanh xào nấm
Bông cải xanh luôn có mặt trong danh sách các món rau xào tốt cho bà bầu bởi cùng với rau bina, đây là thực phẩm có hàm lượng axit folic tự nhiên rất cao, giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ở một diễn biến khác, nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được biết đến với khả năng điều chỉnh hàm lượng cholesterol, phòng ngừa các bệnh huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật – 3 vấn đề nguy cơ của bà bầu. Bởi vậy, nếu đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ, mẹ đừng quên món bông cải xanh xào nấm nhé!
Nguyên liệu: Súp lơ xanh 1 cái, nấm hải sản 200g, tỏi nửa củ, dầu hào, muối, dầu ăn
Cách làm:
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập; bông cải xanh rửa sạch, cắt miếng vừa ăn; nấm hải sản bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo
– Đun 2 lít nước với chút muối cho đến khi sôi, cho bông cải xanh chần nhanh trong 1-2 phút rồi vớt ra. Làm tương tự với nấm hải sản và chần trong 1 phút rồi vớt ra để ráo
– Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi, sau đó cho nấm và bông cải xanh vào xào nhanh tay cho đến khi chín tới, sau đó nêm gia vị và chút dầu hào cho vừa ăn rồi bắc ra dùng nóng
4. Mồng tơi xào tỏi
Mồng tơi xào tỏi không phải là món ăn được nhiều người biết đến, tuy nhiên nếu đã thử một lần, bạn sẽ không thể quên được vị ngọt dịu, thơm thơm và cực đưa cơm của món ăn đơn giản và ngon đến lạ này. Đặc biệt, theo Đông y, mồng tơi còn có tác dụng hoạt tràng, giải độc thanh nhiệt, lương huyết, rất có lợi cho tiêu hóa, huyết áp của mẹ bầu. Theo y học hiện đại, rau mồng tơi chứa lượng dồi dào vitamin B3, saponin, axit folic, chất sắt và chất nhầy, giúp phòng ngừa dị tật thần kinh, an thần, bổ máu, ngăn ngừa hiệu quả chứng táo bón. Vậy các mẹ còn chần chờ gì mà chưa thử món ăn đặc biệt này?
5. Rau lang xào
Phần đọt non của cây khoai lang rất giàu vitamin C, vitamin B6, giúp hỗ trợ hấp thu sắt, tăng cường tạo máu ở mẹ bầu. Chẳng những vậy, ăn rau lang xào còn giúp các mẹ giảm triệu chứng táo bón, buồn nôn, cao huyết áp, thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt là phòng ngừa tiểu đường thai kỳ.
Nguyên liệu: Ngọn non rau lang 500g, tỏi một củ, gia vị cơ bản
Cách làm:
– Rau lang chọn đọt non, ngâm trong nước muối cho bớt thâm rồi rửa sạch, để ráo; tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn
– Đun một nồi nước sôi với chút muối, cho rau vào chần sơ trong 1-2 phút rồi vớt ra để ráo
– Cho một nửa tỏi vào phi thơm cùng dầu ăn, sau đó cho rau lang vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi rau vừa chín, cho phần tỏi còn lại vào đảo đều rồi nêm gia vị, chút dầu hào, tiêu cho dậy mùi rồi bắc ra dùng nóng.
Có thể thấy bên cạnh các món ăn giàu dưỡng chất trong bữa chính, các món ăn vặt cho bà bầu thì những món rau xào sẽ là mảnh ghép giúp bổ sung nhiều vi chất có nguồn gốc thực vật cho các mẹ. Trên đây là các món rau xào tốt cho bà bầu mà bạn nhất định nên thử một lần nếu đang trong kỳ thai nghén. Sau cùng, chúc bạn chế biến thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!