Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả

Dù bạn có bảo quản cẩn thận đến mức nào và dù thùng gạo được đóng kín thì sau một thời gian, bạn vẫn thấy xuất hiện những con mọt gạo đáng ghét? Hãy tham khảo ngay cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả tận gốc mà bepbep.vn sẽ chia sẻ ngay sau đây!

1. Mọt gạo và mối nguy hại từ chúng

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-1

Mọt gạo là loài sinh vật có tên khoa học là Sitophilis oryzae. Đây là một loại sâu bọ thường gây hại trên các hạt ngũ cốc, điển hình là gạo. Khi ở tuổi trưởng thành, chúng có kích thước khoảng 0,2cm với cấu tạo đặc trưng là mỏ dài, hình thái thuôn thuôn, vỏ ngoài màu đen hoặc nâu sậm và nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhìn thấy bốn chấm màu đỏ thiên cam, phân bố hình chữ thập trên vỏ cánh của chúng. Điều đặc biệt là dù có kích thước nhỏ bé nhưng loài động vật này có thể sống tới 2 năm và mỗi ngày, mọt cái có thể đẻ được 2-6 trứng, trong suốt cuộc đời của nó, số lượng trứng đẻ ra có thể lên tới 300 quả. Vậy mọt gạo gây ảnh hưởng gì tới gạo?

Những con mọt cái đục lỗ và đẻ trứng ngay trong lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt gạo và sử dụng chính gạo làm thức ăn trước khi chui ra. Như vậy, mọt gạo sẽ làm suy giảm số lượng và hủy hoại chất lượng của gạo dự trữ, không chỉ vậy, sự phát triển của ấu trùng trong gạo còn làm biến chất, tích tụ độc tố và gây hại cho cơ thể con người. Do đó, diệt mọt gạo là việc làm rất cần thiết để bảo vệ lương thực thực phẩm nói chung và gạo dự trữ nói riêng, điều này không chỉ có ý nghĩa trong mỗi gia đình mà đối với những hộ kinh doanh gạo, công ty sản xuất và xuất nhập khẩu gạo thì đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn về kinh tế.

2. Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả

Ngay sau đây, bepbep xin chia sẻ một số cách diệt mọt gạo nhanh, đơn giản và hiệu quả mà ai, gia đình nào cũng có thể áp dụng, mời quý độc giả cùng tham khảo:

– Cách diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-2

Bạn có biết vì sao thùng gạo khi đóng kín, mọt gạo vẫn xuất hiện hay không? Đó là vì ấu trùng mặt gạo đã có sẵn trong hạt gạo, chỉ chờ ngày chui ra ngoài. Chính vì vậy, muốn bảo quản gạo, một cách hay dành cho bạn là sàng lọc thật kỹ những hạt gạo mẩy, sau đó cho vào hộp kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh, với nền nhiệt thấp, tủ lạnh sẽ ức chế và tiêu diệt trứng cũng như ấu trùng còn sót lại trong gạo và nếu duy trì 4-5 ngày, hiệu quả diệt mọt gần như đạt 100%. Sau thao tác này, chúng ta lại cho gạo vào thùng dự trữ như bình thường thì sẽ không còn phải lo lắng về nguy cơ mọt gạo gây hại nữa.

– Diệt mọt gạo bằng muối, bạn thử chưa?

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-3

Bạn có biết mọt gạo rất mẫn cảm với muối ăn? Khi bạn trộn một chút muối với gạo, mọt gạo ăn được sẽ xuất hiện cơ chế phản vệ và đồng loạt bỏ đi. Đây cũng là một cách diệt mọt gạo hay phải không nào? Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho quá nhiều muối vào gạo nhé vì sẽ gây mặn, đồng thời khi muối tan còn làm ẩm gạo nữa

– Dùng ớt để diệt mọt gạo

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-4

Vị cay nồng của ớt không chỉ tác động đến khứu giác và vị giác của con người mà ngay cả với mọt gạo, chúng cũng rất nhạy cảm. Theo đó, để diệt và xua đuổi mọt gạo ra khỏi thùng dự trữ, bạn nên chọn vài quả ớt chỉ thiên, sau đó loại bỏ hạt, cắt để mở rồi cho vào một bát con, đặt trong thùng gạo rồi đậy kín. Vị cay và hăng của ớt chỉ thiên sẽ khiến mọt gạo cảm thấy khó chịu và bỏ đi. Tuy nhiên, điều cần phải xét đến là ấu trùng của mọt gạo vẫn còn và để diệt tận gốc, bạn lại áp dụng cách đầu tiên, đó là sàng gạo sạch sẽ, sau đó cho gạo vào thùng nhựa kín, đặt ở ngăn mát của tủ lạnh trong 4-5 ngày để làm chết ấu trùng và trứng của mọt gạo trước khi đưa chúng trở lại thùng dự trữ.

– Dùng máy sấy tóc

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-5

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng dùng máy sấy tóc cũng là một mẹo hay nhà bếp giúp mọt gạo hiệu quả. Với nền nhiệt cao, khi chúng ta dùng máy sấy thổi hơi nóng vào thùng gạo, một là chúng sẽ bị áp lực của hơi nóng mà chết, hai là sẽ ngoi lên để bò đi chỗ khác lẩn trốn. Để phát huy hiệu quả của hơi nóng từ máy sấy, bạn nên đảo gạo liên tục để nhiều phần của gạo tiếp xúc với khí nóng và sau đó, chúng ta lại áp dụng cách cho gạo vào tủ lạnh để diệt những ấu trùng và trứng còn sót lại

Trên đây là những cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho gia đình mình. Và bên cạnh đó, để phòng ngừa mối mọt, bạn nên vệ sinh thùng gạo thường xuyên để đảm bảo vật chứa luôn sạch sẽ, khô thoáng. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua quá nhiều gạo một lúc vì thời gian dự trữ lâu cũng là cơ hội để mọt gạo xâm nhập và làm hư hại gạo. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công, không còn phải lo lắng về nguy cơ mọt gạo gây hại và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

0