Cách làm sạch và loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên bàn bếp đá

Bàn bếp đá với màu sắc phong phú và tạo cảm giác  bề mặt tuyệt vời mang đến cho không gian sự tinh tế đồng thời cũng rất bền bỉ và thời trang. Trong quá trình sử dụng, chúng ta nhất định không thể bỏ qua những cách làm sạch quan trọng, giúp bàn luôn bền đẹp. 

1. Cách làm sạch bàn bếp đá đơn giản hàng ngày

cach-lam-sach-va-loai-bo-cac-vet-ban-cung-dau-tren-ban-bep-da-2

Việc dọn dẹp đối với bàn bếp đá nói chung rất đơn giản, đây cũng chính là một trong các lý do để loại vật liệu này trở nên phổ biến hơn. Khi vệ sinh, bạn chỉ cần tránh những chất có thể bào mòn mặt đá, bao gồm cả giấm và chanh. Ngay cả khi chúng ta sử dụng chất tẩy rửa đá không gây mài mòn dành riêng cho vật liệu này thì vẫn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh làm hỏng bề mặt. Ngoài ra, để tiết kiệm tiền, bạn có thể thực hiện như sau:

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nước rửa chén
  • Bình xịt
  • Vài mềm
  • Nước ấm
  • Miếng rửa chén bằng vải
  • Khăn thấm mềm

Cách thực hiện

Bước 1
Hòa một lượng nhỏ nước rửa chén lành tính, không gây mài mòn với nước ấm trong bình xịt và xịt đều vào mặt bàn bếp đá. Chà nhẹ nhàng và lau dung dịch trên  bằng khăn ướt sạch. Lặp lại quá trình cho đến khi hết lượng nước và cảm thấy bàn đã sạch.

Bước 2
Lau khô mặt bàn bằng khăn thấm nước mềm.

2. Loại bỏ vết bẩn trên mặt bàn bếp bằng đá

cach-lam-sach-va-loai-bo-cac-vet-ban-cung-dau-tren-ban-bep-da-3

Khi bàn bếp đá xuất hiện các vết bẩn thì bạn cũng lưu ý rằng chúng được xử lý càng sớm thì cơ hội loại bỏ được càng cao. Chúng ta không nên tự ý trộn các chất tẩy rửa hoặc hóa chất, vì nó có thể gây độc hại cho sức khỏe, thậm chí gây chết người. Trước khi làm sạch cần kiểm tra kỹ để đảm bảo chất tẩy rửa không làm hỏng bề mặt và trang bị quần áo, khẩu trang, găng tay trước khi thực hiện.

cach-lam-sach-va-loai-bo-cac-vet-ban-cung-dau-tren-ban-bep-da-4

2.1 Đối với các vết bẩn gốc dầu

Một vết bẩn có gốc dầu như dầu mỡ, dầu ăn,  sữa hoặc vết bẩn từ đồ trang điểm sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của mặt bàn bếp đá và phải được xử lý hóa học. Chúng ta chỉ cần giải quyết với một trong những chất sau đây: chất tẩy rửa nhẹ, amoniac hoặc acetone.

2.2 Vết bẩn từ thực phẩm

Đối với các vết cà phê, trà, rượu, hoa quả, thuốc lá, giấy, và hầu hết các vết bẩn thực phẩm khác thì hydrogen peroxide 12% và một vài giọt amoniac sẽ rất hiệu quả. Sau khi lau bằng các dung dịch trên, hãy lau lại với một miếng vải ướt và lau khô ngay sau đó.

2.3 Vết bẩn do nấm mốc

Vết bẩn từ nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta không kịp thời loại bỏ. Nếu không tiêu diệt tận gốc, rất có thể các vi khuẩn gây nấm sẽ phát triển trở lại. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tự chế dung dịch bằng ba phần thuốc tẩy gia dụng với một phần nước và một chút rửa chén vào bình xịt. Xịt bề mặt đá thật kỹ và lau cho đến khi vết bẩn biến mất. Sau đó hãy rửa sạch với nước sạch và  lau bằng khăn khô.

2.4 Vết mực

Để loại bỏ vết mực trên mặt bàn bếp đá tối màu, bạn có thể nhúng một miếng bông gòn vào acetone và bôi trực tiếp lên bề mặt. Đối với đá màu nhạt hơn, sử dụng dung dịch hydro peroxide 20 %, thấm vào một miếng vải mềm để lau. Sau đó dùng miếng bọt biển được làm ẩm bằng nước để lau sạch chất tẩy rửa ngay sau khi vết bẩn được loại bỏ. Đối với những vết mực lớn và bám chắc thì cần có những loại tẩy rửa chuyên dụng khác.

Xử lý các vết rỉ sắt
Các vết rỉ từ kim loại gây mất thẩm mỹ cho mặt bàn bếp và thường rất khó để làm sạch nếu như chúng ta chỉ lau bằng nước thông thường. Đối với loại vết bẩn này, cách tốt và an toàn nhất đó là sử dụng bơ đậu phộng.

Bước 1: Bôi bơ đậu phộng lên vết bẩn một lớp dày, sử dụng thìa gỗ hoặc thìa nhựa để trải đều.

Bước 3: Bọc kín phần vết rỉ đã được bôi bơ và để trong 24 đến 48 giờ.

Bước 4: Sau khoảng thời gian trên, gỡ bỏ phần bơ và lau lại bằng nước sạch, khăn mềm.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: MẶT ĐÁ BẾP ĐẸP VỚI ĐÁ HOA CƯƠNG SANG TRỌNG

Trên đây là một số cách làm sạch mặt bàn đá dễ thực hiện và an toàn. Đặc biệt đối với những bàn đá tự nhiên, giá thành của bàn khá cao vì thế chúng ta không thể lơ là việc vệ sinh thường xuyên để đảm bảo tính thẩm mỹ. Trong quá trình làm sạch, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất và nên lau sạch nhiều lần với nước để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy mở cửa sổ thông thoáng nếu buộc phải dùng các chất tẩy rửa khi đang vệ sinh để hóa chất không đọng lại trong không khí nhà ở.

0