Sườn xào chua ngọt có thể coi là một món ăn quốc dân được nhiều người yêu thích nhất trong các món ăn ngon trong bữa cơm gia đình Việt Nam nhất là các em nhỏ. Trong bài viết này, Bếp Bếp sẽ chia sẻ đến bạn đọc công thức nấu sườn xào chua ngọt kiểu Miền Bắc với bí kíp pha nước sốt chua ngọt tròn vị, ướp sườn rán không bị cháy…..
Phần ăn
4 người
Chuẩn bị
30 phút
Thời gian nấu
30 phút
Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
- Sườn thăn: 1 kg
- Hành khô: 6 củ to
- Tỏi khô: 4 củ to
Gia vị
Gia vị ướp thịt
- Muối
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Đường
- Hạt nêm
- Mì chính
- Bột canh
Gia vị pha nước sốt
- Đường: 1 thìa lớn (90g)
- Dấm : 1 thìa lớn (90g)
- Nước mắm: 3/4 thìa (80g)
Công thức
Bước 1
Sơ chế sườn
- Sườn dẻ chặt miếng 5-6cm
- Rửa sạch, rạch một đường dọc sát xương để sườn được róc.
- Đun sôi một nồi nước với một chút muối rồi cho sườn vào chần cho ra hết chất bẩn.
- Sau khi chần, rửa sạch sườn dưới vòi nước.
Bước 2
Sơ chế hành tỏi
- Hành tỏi, bóc vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt
- Bã để riêng
Ướp sườn bằng nước cốt hành tỏi giúp sườn thấm gia vị nhanh hơn, khi rán không bị cháy đen hành tỏi.
Bước 3
Ướp sườn
Ướp sườn với các gia vị sau: (các gia vị khô nhớ gạt ngang)
- Hạt nêm: 1 thìa canh (10g)
- Mì chính: 1/2 thìa canh
- Tiêu: 1/2 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa canh
- Nước mắm: 1,5 thìa canh
- Nước cốt tỏi: 2 thìa canh
- Nước cốt hành: 3 thìa canh
Đảo đều cho ngấm gia vị khoảng 10 phút.
Bước 4
Pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Pha nước sốt theo tỷ lệ
- Đường: 1 thìa múc canh to (90g)
- Dấm gạo: 1 thìa múc canh
- Nước mắm: 3/4 thìa múc canh
Hòa tan
Bước 5
Rán sườn
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng
- Cho sườn vào rán vàng
- Khi sườn vàng, gắp lại vào bát vừa ướp
Bước 6
Phi hành tỏi
- Sườn sau khi rán hết
- Cho bã hành vào chảo dầu phi 2 phút rồi cho bã tỏi vào phi vàng rồi chắt ra giá
Bước 7
Sốt sườn
- Cho lại một ít hành tỏi khi vào chảo
- Đổ lại sườn rán và nước ướp sườn vào chảo
- Đổ nước sốt vào sườn, đảo đều
- Om đến khi nước sốt sền sệt, thấm sốt là được
Bước 8
Hoàn thành
- Gắp sườn ra đĩa, rắc hành tỏi phi lên trên
- Trang trí bằng rau mùi
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn: Bếp Nhà Cháu