Những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định phải thử

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ giúp cho mẹ bầu khỏe mạnh, bớt ốm nghén mà hơn hết là cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện về tư duy và thể chất ở bé con. Vậy đâu là những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định nên thử? Hãy điểm qua những thực phẩm bổ dưỡng mà bepbep.vn sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Cháo cá chép

Những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định phải thử

Khi nói về những món ăn tốt cho bà bầu, chúng ta không thể không nhắc đến cháo cá chép. Đây là món ăn dân giã, được dân gian truyền lại và được xem như là món ăn không thể thiếu trong thai kỳ của người phụ nữ. Theo đó, khi dùng thường xuyên cháo cá chép, đặc biệt là ở tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ sẽ khỏe mạnh, giảm thiểu biến chứng và đặc biệt bé tăng cân đúng chuẩn, phát triển ngôn ngữ rất tốt.

Chuẩn bị:

– Cá chép

– Gạo nếp

– Gừng thái lát

– Thìa là

– Gia vị đi kèm

Cách chế biến:

– Cá chép làm sạch, xát muối, gừng và chanh để khử mùi tanh, sau đó luộc chín, tách xương và thịt

– Xương giã nhỏ, lọc lấy cốt rồi đổ nước cốt nấu cùng gạo nếp cho đến chín nhừ. Thịt đem phi vàng cùng hành ta rồi khi cháo chín nhừ, cho vào, thêm chút thìa là, hành lá, tiêu rồi tắt bếp. Lưu ý: Món này sẽ ngon hơn khi dùng nóng.

2. Cháo bí đỏ

Những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định phải thử

Đây là một món ăn thanh đạm được khá nhiều mẹ bầu ưa thích bởi vị ngọt dịu, thơm lừng của bí đỏ nấu nhừ. Về mặt dinh dưỡng, bí đỏ đặc biệt tốt cho sự phát triển của não bộ và thần kinh, giúp an thần, giảm đau đầu ở mẹ bầu đồng thời kích thích trí não ở bé. Vậy nên chẳng có lý do gì để chúng ta bỏ qua món ăn lợi cả đôi đường này phải không nào?

Chuẩn bị:

– Đậu xanh

– Gạo ngon

– Bí đỏ

– Đường mạch nha

Cách chế biến:

– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc

– Gạo và đậu xanh vo sạch, để ráo nước rồi rang thơm, sau đó cho nước vào nấu nhừ

– Khi gạo và đậu nhừ 1/2, cho bí đỏ vào. Khi bí đỏ và gạo, đậu đã chín kỹ, cho thêm đường mạch nha rồi tắt bếp.

3. Thịt vịt hầm hạt sen

Những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định phải thử

Bạn có biết thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả thịt gà và nhiều loại gia cầm khác? Ăn thịt vịt thường xuyên, bé con không chỉ bụ bẫm, thông minh mà mẹ bầu còn trị dứt điểm được chứng mất ngủ, trằn trọc hằng đêm nữa đấy! Vậy nên nếu đang mang thai, bạn đừng quên một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu này nhé!

Chuẩn bị:

– Vịt ta 1 con

– Hạt sen tươi

– Thịt lợn xay nhuyễn

– Nấm hương

– Gia vị các loại

Cách chế biến:

– Hạt sen rửa sạch, một nửa để nguyên hạt, một nửa xay nhuyễn

– Vịt làm sạch, loại bỏ phần cổ, chân, xát muối gừng để khử mùi tanh sau đó ướp gia vị trong 20 phút cho ngấm

– Nấm hương rửa sạch, hành khô bóc vỏ rồi xay nhỏ, sau đó trộn với thịt xay và một chút bột canh rồi nhồi vào bụng vịt

– Cho vịt vào ninh nhừ cùng bát nước lớn và chút bột canh, khi vịt đã chín nhừ cho thêm phần hạt sen nguyên, ninh trong 10-20 phút cho đến khi hạt sen chín bở thì tắt bếp

Đây là món ăn rất đưa cơm, bạn có thể ăn cùng cơm nóng, bún, hoặc bánh mì, đều rất ngon miệng.

4. Chè mè đen

Những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định phải thử

Với những mẹ bầu mang thai vào mùa hè, món chè mè đen thơm ngọt sẽ là cứu cánh trong những ngày nắng nóng. Món ăn này không chỉ có tác dụng hạ nhiệt, ngăn ngừa táo bón, an thai mà còn giúp làm mềm cổ tử cung, tạo điều kiện cho hoạt động rặn đẻ của các mẹ trong kỳ vượt cạn.

Chuẩn bị:

– Mè (vừng) đen

– Sắn dây

– Nước dừa

– Gừng tươi

– Đường phèn

– Nước lọc

– Dừa nạo

Cách chế biến:

– Mè đen sau khi rửa sạch, loại bỏ hạt lép thì sao thơm, sau đó xay nhuyễn cùng nước cốt dừa

– Gừng tươi bỏ vỏ, rửa sạch, xắt thành sợi mỏng

– Bột sắn dây pha cùng nước lọc, khuấy kỹ

– Bắc nồi, mở nhỏ lửa rồi cho nước sắn dây vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp chuyển dạng sệt trong. Tiếp tục cho nước mè đen vào, khuấy đều trong vài phút cho đến khi dậy mùi cùng gừng tươi. Thêm chút đường theo nhu cầu rồi tắt bếp

Món này có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon. Khi bày ra bát, hãy rắc thêm chút dừa nạo để tăng thêm mùi vị

5. Canh ngao nấu chua

Những món ăn tốt cho bà bầu bạn nhất định phải thử

Canh ngao nấu chua là một trong những món ăn tốt cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ. Trong giai đoạn này, hầu hết các thai phụ đều bị ốm nghén, khó ăn uống, thường xuyên nôn ọe nên vị chua dịu của canh ngao nấu chua sẽ giúp mẹ giảm bớt cảm giác buồn nôn, kích thích vị giác và ăn uống dễ dàng hơn

Chuẩn bị:

– Ngao tươi (nên chọn loại ngao vỏ nâu, sẽ ngọt nước hơn)

– Dứa (thơm)

– Cà chua

– Hành lá, rau răm

– Quả sấu tươi

– Gia vị các loại

Cách chế biến:

– Ngao rửa sạch, đổ xâm xấp nước rồi luộc chín tới rồi nhặt thịt ngao, rửa sạch

– Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng; cà chua cắt múi cau, hành khô xắt mỏng

– Phi thơm hành, sau đó cho cà chua cùng chút bột canh vào xào chín. Tiếp tục cho ngao vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Cuối cùng, rắc hành lá cùng rau răm, đảo đều cho chín tới rồi nêm nếm gia vị vừa ăn trước khi tắt bếp.

Trên đây là những món ăn tốt cho bà bầu mà bạn nhất định phải thử một lần. Chúng không chỉ ngon miệng, dễ ăn, dễ chế biến mà còn đặc biệt có lợi cho sức khỏe, thể chất, tư duy của cả mẹ và bé. Vậy còn chần chờ gì mà chưa trải nghiệm?

Công dụng của món ăn

Rau muống là loại rau có sức sống rất mạnh, dễ trồng, trồng trong đất hay nước đều được. Rau muống được trồng quanh năm, nhưng cho sản lượng và chất lượng tốt nhất vào mùa hè.

Rau muống là loại rau có sức sống rất mạnh, dễ trồng, trồng trong đất hay nước đều được. Rau muống được trồng quanh năm, nhưng cho sản lượng và chất lượng tốt nhất vào mùa hè.Rau muống là loại rau có sức sống rất mạnh, dễ trồng, trồng trong đất hay nước đều được.

Phần ăn

4 người

Chuẩn bị

5 phút

Thời gian nấu

10 phút

Calories

360 kcal

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
  • Ngao tươi (nên chọn loại ngao vỏ nâu, sẽ ngọt nước hơn)
  •  Dứa (thơm)
  •  Cà chua
  •  Hành lá, rau răm
  • Quả sấu tươi
Gia vị
  • Gia vị các loại

Công thức

Bước 1

– Ngao rửa sạch, đổ xâm xấp nước rồi luộc chín tới rồi nhặt thịt ngao, rửa sạch

Bước 2

– Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng; cà chua cắt múi cau, hành khô xắt mỏng

Bước 3

– Phi thơm hành, sau đó cho cà chua cùng chút bột canh vào xào chín. Tiếp tục cho ngao vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Cuối cùng, rắc hành lá cùng rau răm, đảo đều cho chín tới rồi nêm nếm gia vị vừa ăn trước khi tắt bếp.

0