Bếp Bếp xin chia sẻ đến bạn đọc một cách nấu xôi đỗ xanh vô cùng độc đáo và nhanh gọn bằng nồi cơm điện. Tuy cách nấu đơn giản nhưng thành phẩm rất ngon và bắt mắt với xôi dẻo tơi từng hạt và thơm nức mùi nước cốt dừa.
Phần ăn
4 người
Chuẩn bị
50 phút
Thời gian nấu
40 phút
Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
- 500gr gạo nếp
- 100gr đậu xanh xát vỏ
- 250gr nước cốt dừa
- 250gr nước lọc
Gia vị
- 2gr muối
- 5gr dầu ăn
- Lá dứa, còn gọi là lá nếp.
Muối mè
- 3gr muối
- 10gr mè rang, vừng
- 30gr đậu phộng rang
- 30gr đường cát
Công thức
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
- Trộn gạo nếp, đậu xanh và 15g (1 tbsp) muối
- Vo sạch hỗn hợp gạo nếp và đậu
Bước 2
Ngâm gạo nếp và đỗ
- Xếp lá nếp vào đáy nồi
- Cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào.
- Cho vào bát: 250g nước cốt đừa, 250g nước, 2g muối và 5g dầu ăn. Khấy đều.
- Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi gạo nếp và đậu. Ngâm 40 phút trước khi đem nấu.
Bước 3
Làm muối mè
Trong khi cho chờ ngâm gạo và đỗ, mình làm muối mè ăn kèm xôi nhé.
Cho vào cối:
- 1/3 tsp muối
- 10g mè
- 30g đậu phộng rang
Giã dập nhẹ đậu phộng rồi thêm 30g đường cát và trộn đều.
Bước 4
Nấu xôi
- Sau khi đã ngâm gạo và đỗ 40 phút. Cho vào nồi cơm điện bật nút nấu.
- Sau 20 phút ta bật lại nút nấu thêm 1 lần nữa.
- Nấu thêm 20 phút là được.
Bước 5
Hoàn thành
- Sau khi xôi chín, múc ra đĩa, rắc muối mè và thưởng thức.
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn: Sức khỏe tâm sinh
Bước 6
Lưu ý:
Để chọn đỗ xanh ngon bạn chọn loại hạt đậu hơi to, màu vành nhạt có phấn trắng. Loại đỗ này khi nấu rất bở và béo ngon. Tránh mua loại hạt nhỏ, vàng sậm, khi nấu bị sượng không ngon.