Bếp Bếp giới thiệu đến bạn đọc một món ăn vô cùng hấp dẫn từ cà tím ” Cà tím hấp sốt xì dầu”. Cà tím hấp giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng với vị béo thơm đặc trưng hòa quyện cùng sốt cay cay đậm đà, ăn cùng cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này rất đơn giản, chỉ với thời gian ngắn là bạn đã có món ngon cho gia đình thưởng thức rồi.
Phần ăn
4 người
Chuẩn bị
5 phút
Thời gian nấu
10 phút
- Cà tím: 700g
- Hành lá: 3 tép
- Chanh
- Tỏi: 4 tép
- Ớt: 4 quả (gia giảm theo khẩu vị)
- Nước tương: 2 tbsp
- Dầu hào: 1 tbsp
- Đường: 1 tbsp
- Tương ớt: 1 tbsp
- Dấm đỏ hoặc trắng: 1 tbsp
- Dầu mè: 1tsp
- Tiêu: 1/3 tsp
Công thức
Pha một chậu nước với thìa muối và nửa quả chanh.
Cà tím cắt miếng vừa ăn, dài khoảng 6 cm rồi ngâm ngay vào chậu nước để cà không bị thâm đen.
Tỏi băm nhỏ
Ớt băm hoặc thái khoanh,
Hành lá cắt khúc
Cà tím ngâm 5 phút thì vớt ra, trộn với một chút dầu ăn.
Xếp cà vào xưởng hấp. Nhớ xếp vỏ xuống dưới để cà không bị nhũn.
Hấp cà 6-8 phút kể từ khi nước sôi tùy thuộc vào miếng cà lớn hay nhỏ.
Trong lúc chờ cà chín, mình đi pha nước sốt
- Nước tương: 2 tbsp
- Dầu hào: 1 tbsp
- Đường: 1 tbsp
- Tương ớt: 1 tbsp
- Dấm đỏ hoặc trắng: 1 tbsp
- Dầu mè: 1tsp
- Tiêu: 1/3 tsp
Phi thơm tỏi và ớt.
Tỏi săn lại thì cho nước sốt vào. Đun sôi liu riu khoảng 1 phút thì cho hành lá rồi tắt bếp.
Cà chín xếp ra đĩa và rưới nước sốt lên
Món ăn đã hoàn thành. Chúc các bạn thành công.
Nguồn: Cô Ba Bình Dương