Điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu

Phụ nữ mang thai không chỉ ăn cho mình mà còn cho cả bé yêu. Bởi thế nên khi lựa chọn món ăn trong suốt thai kỳ, họ phải tìm đến những món vừa an toàn, vừa có lợi cho cả mẹ và bé. Vậy đâu là những món ăn bổ dưỡng, thanh mát, lại giúp người mẹ giảm thiểu các triệu chứng ốm nghén? 5 món canh tốt cho bà bầu mà bepbep giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời!

1. Canh bí đỏ thịt bằm

Điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu-1

Trong bí đỏ chứa rất nhiều vi chất thiết yếu cùng lượng carotenoite dồi dào. Đặc biệt, món ăn này được nhiều người biết đến với tác dụng bổ não, thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi đồng thời giảm stress, căng thẳng và đặc biệt là nhuận tràng, tốt cho hoạt động tiêu hóa của người mẹ. Ngoài ra, khi chế biến cùng với thịt bằm và các gia vị, món ăn sẽ rất dậy mùi, thơm ngon. Chính vì vậy, khi nhắc đến những món canh tốt cho bà bầu, chúng ta không thể không nhắc đến canh bí đỏ thịt bằm.

1.1. Nguyên liệu:

– Bí đỏ: 400 – 500g

– Nước luộc xương: 0,5l

– Lạc: 100g

– Thịt băm: 200g

– Rau gia vị: hành lá, mùi tàu, ngổ

– Các gia vị cơ bản

1.2. Cách chế biến:

– Bí gọt sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau gia vị làm sạch. Hành tím đập dập, băm nhuyễn. Lạc làm sạch, đập dập.

– Trộn thịt bằm với hành tím và đầu trắng của hành lá xắt nhỏ, thêm chút hạt nêm và đường rồi viên thành những viên nhỏ vừa ăn.

– Đun nước luộc xương cho đến khi sôi thì cho thịt bằm cùng lạc vào, ninh trong 10 phút để lạc và thịt chín nhừ

– Cho bí đỏ, chờ đến khi sôi thì bấm giờ trong 10 phút để bí chín nhuyễn, sau đó cho thêm rau gia vị vào, bắc ra ăn nóng.

2. Canh gà hạt sen

Điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu-2

Canh gà hạt sen luôn nằm trong danh sách những món ăn tốt cho bà bầu. Hạt sen là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng an thần, ổn định thần kinh, tăng cường chức năng tiêu hóa. Trong khi đó, gà là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt lành và tốt cho mẹ cũng như thai nhi. Thêm nữa, mùi vị của món canh gà hạt sen lại rất thơm ngon, dễ ăn, không gây ngán nên đây thực sự là món canh tốt cho bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi bé cần tăng tốc về nhịp độ phát triển tư duy, thể chất để chuẩn bị chào đời.

2.1. Nguyên liệu:

– Đùi gà tươi sống: 300g

– Hạt sen: 20g

– Cà rốt: 1 củ

– Nấm hương: 3-5 tai

– Rau gia vị: hành ngò

– Các gia vị cơ bản

2.2. Cách chế biến:

– Làm sạch gà bằng muối và chanh, nấm hương rửa sạch, hạt sen nếu khô nên ngâm nước trong 1-2 tiếng, rau củ rửa sạch, cà rốt cắt khoanh, tỉa hoa (nếu muốn)

– Cho 700ml nước lên bếp, đun sôi, sau đó thả đùi gà cùng với các gia vị khác vào, đậy kín hầm trong 30 phút với lửa nhỏ

– Sau 30 phút, nêm gia vị vừa đủ rồi tắt bếp, rắc hành ngò vào và dùng nóng

3. Canh cua mồng tơi

Điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu-3

Đây là một món ăn dân dã, giàu canxi, sắt (từ cua đồng), có tác dụng giải nhiệt, đặc biệt dễ ăn, giúp giảm cảm giác ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm món canh tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là trong mùa hè oi bức, canh cua mồng tơi sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

3.1. Nguyên liệu:

– Cua đồng: 200-300g

– Mồng tơi: 500g

– Các gia vị cơ bản

3.2. Cách chế biến

– Cua đồng rửa sạch, sau đó bóc bỏ mai (sau khi đã khều lấy gạch cua). Mồng tơi nhặt lá, rửa sạch, có thể để nguyên lá  hoặc thái nhỏ (lưu ý không thái quá nhỏ gây nhớt canh)

– Cho phần thịt cua đã làm sạch vào cối giã nhỏ rồi lọc lấy nước, bỏ bã.

– Đun sôi nước cua, sau đó cho gạch vào và bỏ thêm chút muối để thịt và gạch kết tủa, nổi thành mảng phía trên mặt nước (không dùng đũa khuấy làm thịt cua bị nát)

– Khi cua đã chín, cho rau mồng tơi vào nồi, cho lửa bùng, đun sôi vài dạo rồi nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó tắt bếp dùng nóng.

4. Canh rau dền nấu tôm

Điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu-4

Bạn có biết cả rau dền và tôm đều là những thực phẩm rất giàu chất sắt? Đây là nguyên tố vi lượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Do đó, nếu muốn bổ sung chất sắt, đồng thời trải nghiệm sự thanh mát và lạ miệng, đừng bỏ qua một món canh tốt cho bà bầu như món rau dền nấu tôm nhé!

4.1. Nguyên liệu:

– Tôm sú: 200g

– Rau dền 1 mớ

– Các gia vị cơ bản: hạt nêm, hành, muối, đường…

4.2. Cách chế biến

– Rau dền nhặt lá, rửa sạch bằng nước muối loãng

– Tôm bóc vỏ, rửa sạch sau đó cho vào cối giã dập cùng với đầu hành

– Cho chút dầu ăn vào nồi nấu, xào thơm tôm cùng chút đường và hạt nêm, khi đã dậy mùi thì cho nước vào

– Khi nước sôi, cho rau dền vào, để sôi vài dạo rồi bắc ra dùng nóng (tuyệt đối không đậy nắp khi nấu, tránh nguy cơ làm thâm rau)

5. Canh bí đao nấu sườn heo

Điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu-5

Tác dụng giải nhiệt, tiêu sưng, giảm sang chấn thần kinh của bí đao đã được biết đến từ nhiều đời nay. Bên cạnh đó, sườn heo lại là thực phẩm bổ dưỡng, giàu B1 và sắt, rất cần cho sự phát triển trí não của bé. Do đó khi điểm danh 5 món canh tốt cho bà bầu, chúng ta không thể không nhắc đến món ăn thanh mát này.

5.1. Nguyên liệu:

– Bí đao: 1 quả cỡ 500g

– Sườn heo: 300g

– Rau gia vị: rau mùi, hành lá

– Các gia vị cơ bản: hành tím, hạt nêm, tiêu…

5.2. Cách chế biến

– Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn (2-3cm); rau gia vị rửa sạch, thái riêng phần đầu; hành tím làm sạch, đập dập

– Sườn cắt khúc 2-3cm, sau đó ướp hành tím, hạt nêm và tiêu trong 30 phút

– Cho chút dầu ăn vào nồi nấu, xào săn sườn, sau đó cho nước vào cùng với phần đầu hành, đầu mùi, ninh nhừ trong 30 phút

– Cho bí đao vào, đun trong 5-10 phút để bí chín nhừ rồi nêm gia vị vừa ăn, rắc hành, ngò lên trên rồi tắt bếp, bắc ra dùng nóng.

Trên đây là 5 món canh tốt cho bà bầu mà thai phụ nhất định phải thử để bổ sung dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị, kích thích vị giác. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

0