Công thức làm RƯỢU NẾP bất bại cho tết giết sâu bọ

Trong bài viết này, Bếp Bếp sẽ chia sẻ đến bạn đọc công thức làm rượu nếp đơn giản, dễ làm mà ngon hơn đi mua nhé.

Trong nền văn hóa của Việt Nam, ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là ngày tết Đoan Ngọ hay còn gọi là ngày “Giết Sâu Bọ”. Trong ngày này người ta thường ăn tết ở nhà với gia đình. Buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ người ta ăn bánh tro, chè hạt sen, trái cây, và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người. Thường lệ người ta ăn rượu nếp ngay sau khi họ ngủ dậy. … Nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ “sâu bọ”.

 

Công dụng của món ăn

  • Rượu nếp giúp phòng ngừa tim mạch, đột qụy, tăng huyết áp. …
  • Rượu nếp cẩm phòng chống ung thư …
  • Kích thích tiêu hóa. …
  • Phòng bệnh thiếu sắt.

Phần ăn

6 người

Chuẩn bị

30 phút

Thời gian nấu

3 ngày

Nguyên Liệu
Nguyên Liệu Chính
  • Gạo nếp cái hoa vàng (chưa bỏ vỏ lụa): 600g
  • Men rượu nếp: 4 quả
  • 1 tàu lá chuối hoặc 2-3 chiếc lá sen
    Men rượu nếp

Công thức

Bước 1

Nấu cơm rượu

  • Gạo nếp vo sach, ngâm nước từ 6-8 tiếng.
  • Vớt gạo đã ngâm ra, cho vào nồi cơm điện. Dàn đều gạo trong nồi.
  • Cho nước vào sao cho ngập gạo hơn 1 đốt ngón tay.
  • Bật nồi nấu cơm như nấu cơm bình thường
Bước 2

Giã men rượu

  • Giã men rượu rồi lọc qua rây cho thật mịn

Bước 3

Chuẩn bị dụng cụ ủ cơm rượu

  • Đặt 1 cái rá lên 1 bát ô tô để hứng nước.
  • Lót 1 lá chuối hoặc lá sen xuống dưới (Làm thủng lá một chút để nước cơm chảy xuống dưới.
Bước 4

Tiến hành ủ rượu nếp

  • Cơm nếp chín, đánh cho thật tơi. Để nguội bớt. Sờ hơi nóng tay là được
  • Chia cơm nếp và men làm 3 phần. Cứ rải đều một phần cơm nếp ra giá thì rắc 1 phần men lên trên.
  • Đậy 1 lớp lá chuối hoặc lá sen lên trên.
  • Để ủ ở nơi thoáng mát khoảng 3 ngày.

Bước 5

Hoàn thành

  • Sau 3 ngày, cơm rượu nếp chín thơm, hạt nếp mềm ngọt nguyên hạt.
  • Các bạn múc rượu ra bát, rưới thêm ít nước ở dưới bát.
  • Đem thắp hương rồi thưởng thức.

Chúc các bạn thành công

Nguồn: Bếp Nhà Cháu

0