Những món ăn tốt cho dạ dày, lại bổ dưỡng, thơm ngon

Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày – thực quản kèm theo các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, ợ hơi… là vấn đề tiêu hóa rất thường gặp. Vậy làm cách nào để bảo vệ dạ dày của bạn mà vẫn cảm nhận được mùi vị thơm ngon từ thực đơn hằng ngày? Hãy thử ngay những món ăn tốt cho dạ dày, lại đặc biệt dậy mùi, bổ dưỡng mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây!

1. Cháo gà hạt sen

Những món ăn tốt cho dạ dày, lại bổ dưỡng, thơm ngon-1

Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm có hàm lượng dinh dưỡng cao, ít mỡ, bổ khí huyết. Trong khi đó, hạt sen, gạo trắng lại có mùi vị thơm ngon, thanh mát, cực dễ tiêu hóa và có tác dụng giải độc. Chính vì vậy, để giảm gánh nặng lên hệ tiêu hóa, hãy thử làm ngay cháo gà hạt sen – một trong những món ăn tốt cho dạ dày, cải thiện đáng kể chứng ợ hơi, khó tiêu cho người bị đau dạ dày mạn tính.

Chuẩn bị:

Thịt gà ta (bỏ da) 100g, 2 nắm gạo nếp trộn 2 nắm gạo tẻ, hạt sen tươi, đậu xanh cà vỏ, gia vị cơ bản

Cách làm:

Đậu xanh ngâm trong 20 phút với nước ấm, gạo ngâm trong 30 phút để gạo ngấm nước và nở ra, hạt sen tươi bỏ tim sen, sau đó rửa sạch, để ráo

Cho gà vào luộc chín rồi vớt ra xé sợi, xào thơm cùng chút gia vị và hành khô. Cho đậu xanh và gạo vào đun đến khi sôi rồi thả hạt sen, sau đó để nhỏ lửa cho các thành phần bở tơi. Khi gạo, hạt sen và đậu xanh đã chín nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó múc ra bát, cho gà cùng rau gia vị (hành, mùi) vào và dùng nóng.

2. Canh sườn hầm đu đủ

Những món ăn tốt cho dạ dày, lại bổ dưỡng, thơm ngon-2

Trong đu đủ có chứa papain – một loại enzim giúp phân giải protein nên sẽ hỗ trợ đắc lực vào việc tiêu hóa thịt ở dạ dày, giảm gánh nặng cho hoạt động chức năng của cơ quan này. Bên cạnh đó, theo Đông y, món canh sườn hầm đu đủ còn giúp thanh nhiệt, kiện tỳ, thông tiện, nhờ vậy mà cải thiện đáng kể các triệu chứng viêm đại tràng, viêm dạ dày mạn tính và rối loạn tiêu hóa.

Chuẩn bị:

Sườn lợn 300g, đu đủ xanh/ương 400g, hành lá, rau mùi, hành khô, gia vị cơ bản

Cách làm:

Rửa sạch sườn lợn, sau đó chần qua bằng nước sôi để hạn chế nổi váng, giúp sườn sạch hơn. Làm sạch hành khô rồi đập dập. Đu đủ làm sạch, cắt miếng 2-3cm. Rau gia vị rửa sạch, cắt khúc.

Cho sườn cùng hành khô vào nấu cùng nước, ninh trong 40-60p để sườn chín nhừ. Khi sườn nhừ, vớt bọt và váng nổi trên mặt nước, sau đó cho đu đủ vào nấu chín mềm. Cuối cùng, nêm gia vị vừa ăn rồi cho chút tiêu, rau gia vị vào nồi, bắc ra dùng nóng.

3. Súp bí đỏ

Những món ăn tốt cho dạ dày, lại bổ dưỡng, thơm ngon-4

Bạn có biết bí đỏ không chỉ là món ăn tốt cho bà bầu mà còn có tác dụng rất tích cực đến dạ dày? Khó khăn lớn nhất của những người đau dạ dày là khó tiêu hóa protein. Do đó, một món ăn có thành phần chỉ gồm rau củ quả sẽ đặc biệt có lợi cho dạ dày của họ. Đó cũng là lý do vì sao khi nói đến những món ăn tốt cho dạ dày, ta không thể không nhắc đến món súp bí đỏ thơm ngon, dễ làm và cực có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chuẩn bị:

Bí đỏ 500g, hành tây 1 củ, tỏi 5 tép, dầu dừa 1 muỗng canh, nước cốt dừa 4 chén, nước dùng rau quả 2 bát, bột quế, bột đinh hương, bột nhục đậu khấu

Cách làm:

Bí đỏ làm sạch, cắt miếng, xay nhuyễn. Hành tây làm sạch, thái nhỏ. Tỏi làm sạch, đập dập, băm nhỏ.

Cho dầu dừa và tỏi vào phi thơm cùng hành tây, sau đó cho bí đỏ xay và nước cốt dừa vào. Khi bí đỏ chín, cho nước dùng rau củ cùng bột quế, bột đinh hương, bột nhục đậu khấu vào rồi thêm chút hạt nêm, muối cho vừa ăn. Khi súp sôi vài dạo thì tắt bếp, dùng nóng.

4. Cháo kê lạc bí đỏ

Những món ăn tốt cho dạ dày, lại bổ dưỡng, thơm ngon-5

Cũng là một món ăn sử dụng bí đỏ nhưng món ăn này lại có mùi vị thanh mát, thơm nhẹ của hạt kê cùng vị bùi bở của lạc, đặc biệt, cả ba thành phần này đều rất dễ tiêu hóa, giảm thiểu chứng khó tiêu và ợ hơi cũng như các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Giờ thì bạn đã hiểu vì sao nó có trong danh sách những món ăn tốt cho dạ dày rồi chứ?

Nguyên liệu:

Kê 50g, lạc 30g, bí đỏ 100g, gia vị cơ bản

Cách làm:

Ngâm lạc và kê trong 3-4h rồi rửa sạch, để ráo. Bí đỏ làm sạch, thái hạt lựu, gạo vo sạch. Rau gia vị làm sạch, cắt khúc

Cho kê và lạc cùng 300ml nước vào ninh cho tới khi bở tơi thì cho bí đỏ vào, ninh bí đỏ nhừ rồi nêm gia vị, rắc rau gia vị, sau đó bắc ra dùng nóng.

5. Chè đậu đỏ

Những món ăn tốt cho dạ dày, lại bổ dưỡng, thơm ngon-6

 

Đậu đỏ có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ làm se vết thương do viêm nhiễm, đồng thời đây là thực phẩm rất dễ tiêu nên đặc biệt có lợi cho những người mắc chứng viêm loét dạ dày mạn tính. Chưa hết, sự hòa quyện giữa vị bùi bở của đậu đỏ và vị thơm ngọt của nước cốt dừa chắc chắn sẽ mang lại sự ngon miệng cho bữa ăn của bạn. Vậy còn chần chờ gì mà chưa thử ngay món ăn đặc biệt này?

Chuẩn bị:

Đậu đỏ 250g, đường cát 200g, nước cốt dừa, bột đao (hoặc bột sắn dây)

Cách làm:

Ngâm đậu đỏ qua đêm để đậu nở to, mềm và nhanh chín hơn. Sau đó cho đậu vào nồi áp suất, cho thêm 1l nước và chút muối, ninh trong 1 tiếng cho đậu chín nhừ. Khi đậu chín, cho đường vào, để nồi chè sôi trở lại rồi cho bột đao vào khuấy đều tay để tạo độ sánh cho thành phẩm. Khi chè sôi vài dạo rồi tắt bếp, múc ra bát và rưới nước cốt dừa lên trên, sau đó dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

Trên đây là những món ăn tốt cho dạ dày mà bạn nhất định nên thử. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công, có những bữa ăn ngon miệng và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

0